Góp ý 600 tr mở quán bia hơi! Chào anh,
Để viết ra một kế hoạch cụ thể, chi tiết và tỉ mỉ tốn khá nhiều thời gian nên nếu anh cần hỗ trợ chi tiết vui lòng điện thoại trực tiếp cho tôi. tui sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho anh về mọi thứ. Vì điều kiện thời gian không cho phép tui có một số ý chính cần trao đổi với anh như sau:
1. Về câu hỏi 600 triệu có đủ cho số vốn ban đầu hay không? Anh là sẽ trả lời được câu hỏi này khi trả lời hết các câu hỏi sau:
- Tiền thuê mặt bằng hàng tháng? Trả tiền 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm 1 lần?
- Chi phí xây dựng (nếu là đất trống) hay sửa chữa, cải tạo, trang trí, lắp đặt thiết bị (đèn, quạt, máy lạnh, ti vi, tranh ảnh trang trí&hellip
làm bảng hiệu cho quán bia? (Cái này anh nên dự tính làm như thế nào, hỏi một số người thầu xây dựng, họ sẽ tính toán sơ bộ cho anh). Bảng hiệu có thể xin tài trợ từ hãng bia, nước ngọt …
- Chi phí mua sắm đầu tư trang thiết bị ban đầu: Bàn, ghế, cốc, chén, bát, đũa, chai lọ đựng gia vị…Tủ lạnh bảo quản thực phẩm, tủ ướp bia, ướp nước ngọt, thùng đá Nồi niêu xoong chảo, xô chậu, giá kệ, thớt, bếp ga, lò nướng, nồi lẩu, bếp lẩu… (nói chung là công cụ nhà bếp).
- Chi phí thành lập doanh nghiệp (Hộ kinh doanh cá thể, DNTN, Cty TNHH&hellip
- Tiền lương nhân viên 1 tháng? Bao nhiêu nhân viên? Thời gian làm việc, 1 ca, 2 ca?
- Một số chi phí phát sinh lặt vặt khác? (các chi phí phát sinh lặt vặt thì nhiều thứ lắm ví dụ như mua chổi quét nhà, cây lau nhà, nước rửa chén, xà bông, khăn lau nói chung là búa xua thứ và tự anh có thể thấy thiếu cái gì mua bổ sung sau).
2. Thủ tục đăng ký kinh doanh cũng rất đơn giản, nếu chọn hình thức hộ kinh doanh cá thể thì đăng ký tại UBND Quận, huyện. Nếu là DNTN, Cty TNHH, CTCP thì đăng ký tại Sở kế hoạch và đầu tư. Cái này anh đọc báo thuê công ty dịch vụ làm (chi phí từ 500 – 2 triệu)
3. Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ bản gồm:
Khám sức khỏe (thẻ xanh) cho nhân viên trực tiếp chế biến
Có giấy chứng nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân viên và Quản lý kể cả chủ cơ sở hay GĐ.
Thiết kế bếp 1 chiều, phân biệt khu chế biến đồ sống, đồ chín, rửa rau trong bồn (không rửa ở chậu để dưới mặt đất&hellip
. Có chỗ thay đồ cho nhân viên, bồn rửa tay cho nhân viên, Thùng rác có nắp đậy, thực phẩm phải để trên giá kệ cách mặt đất ít nhất 30cm, thực phẩm phải có kiểm dịch thú y…
Vẽ sơ đồ mặt bằng tổng thể, thuyết minh…
4. Sơ đồ, phương án phòng cháy chữa cháy, mua bình cứu hỏa…
5. Nguồn lấy bia? Anh quyết định bia nào? Việt Hà? Bia hơi Hà Nội? hay bia hơi nào khác???. Cái này liên hệ trực tiếp với nhà máy để có giá gốc hay thông qua 1 vài đại lý lớn thì giá có thể cao hơn chút xíu
6. Rượu chưa hiểu ý anh nói là rượu gì? Rượu ngoại hay rượu ngâm – rượu rắn, rượu thuốc chẳng hạn… Nếu là rượu ngoại thì cứ đến các đại lý lớn khảo giá, còn rượu ngâm thì sắm ít bình 10 lít, 5 lít mua thuốc, rắn rết, ong đất, bìm bịp ngâm dần đi là vừa.
7. Ngoài ra còn có các loại nước ngọt, nước suối (cái này thì dễ rồi).
8. Tìm nguồn cung cấp thực phẩm (thịt cá, rau củ quả, gà qué….)
Theo tui anh có thể đăng báo (Báo mua và bán để tìm nguồn cung cấp chỉ tốn khoảng một vài trăm ngàn đăng báo có thể nhiều nơi chủ động tìm anh để chào hàng và anh chỉ việc ngồi lựa) Nhưng mà cũng nên tự đi tìm để hiểu rõ hơn nhé.
Về câu hỏi bao giờ thu hồi vốn anh phải trả lời các câu hỏi sau:
Chi phí thuê mặt bằng 1 tháng, chi phí điện, nước, điện thoại, tiền thuế, lương nhân viên, chi phí thực phẩm, chi phí đồ uống… khấu hao tài sản… tui ví dụ tổng chi phí hàng tháng của anh khoảng 900 triệu đi.
Nếu doanh thu của anh đạt trên 900 tr là anh có lời rồi. Có lời rồi mới nói đến chuyện thu hồi vốn, mức lời càng nhiều khả năng thu hồi vốn của anh càng nhanh…
Anh nên cân nhắc xem bán món gì để tính toán thực phẩm, cũng như sắm dĩa, bát, công cụ cho phù hợp nhé và tính giá bán 1 cốc bia, 1 chai bia, 1 chai nước ngọt, 1 dĩa thức ăn (cái này gọi là xây dựng thực đơn) để dự kiến giá lời. Nên tham khảo các quán ăn, nhà hàng tương tự quy mô của anh. Đi thực tế khảo sát, ăn thử, xem cách họ bài trí, lượng khách, cách thức tổ chức quản lý cũng sẽ giúp anh được nhiều điều.
Còn cái này anh có thể hướng tới đó là có nội quy, quy trình phục vụ, rèn luyện kỹ năng cho nhân viên, ý thức bảo vệ tài sản, ý thức tiết kiệm…
Vấn đề nữa là làm thế nào để thu hút khách hàng, giữ được khách hàng? Cạnh tranh với các quán bia, nhà hàng khác bằng cách nào? Giá cả, chất lượng đồ ăn thức uống, chất lượng, thái độ phục vụ… và làm cách nào để có khách hàng cũng là điều cần nghiên cứu thêm.
Theo tui anh cũng nên tính đến có tiền lưu động để hoạt động như tiền điện nước, điện thoại, lương nhân viên, thuế hàng tháng. Thời điểm tháng 3 theo tui khai trương là hơi sớm vì lúc này trời còn lạnh anh nên lùi lại khoảng T5 để đón đợt hè có lẽ hợp lý hơn. Chúc anh thành công! ( Dr Mộc )