go_kien

New Member
Nguyên liệu



- 1 chén bột gạo đầy (127gram)



-1 chén bột năng lưng (nếu thích dai nhiều thì cho nhiều bột năng,mềm hơn thì cho ít bột năng) (115 gram hay 110 gram tuỳ mỗi người thích dai nhiều thì cho bột năng nhiều, và ngược lại )



-1 và 1/2 chén nước (tương đương với 400ml nước )



- 200 gr tôm ,rửa sạch,



- ít dầu ăn, muối,



Cách làm



- Cho bột gạo vô nồi,đổ nước vô, cho tí muối, dầu ăn khuấy đều,để cho bột nghỉ 10 phút.



- Làm nhân: tôm luộc sơ với tỏi , bóc vỏ, ướp với tiêu, hành, muố, dã nhuyễn, cho tí màu cua cho đẹp



-Quay lại nồi bột gạo, lấy rây lọc sạch. Bắt 1 nồi nước sôi lên, bỏ nồi bột gạo vô, gọi là Dáo bột. Phải liên tục khuấy đều, cho bột đừng vón cục



-Khuấy bột đều và luôn tay cho đến khi thấy hơi đặc là bắt xuống liền. Nhanh tay trộn với phần bột năng và trộn cho đều đến khi tan và mịn

- Bỏ hỗn hợp bột gạo vừa làm xong vào một bịch ziploc và cắt một lỗ nhỏ ở đầu rồi bóp mạnh cho chảy xuống 1 nồi nước đang sôi. Cho tí dầu ăn vào nồi nước đang sôi



--Nước sôi bùng lên lại và bánh canh nổi lên thì vớt ra cho vào thau nước lạnh và vớt ra ngoài để ráo.



- Bắt tí dầu ăn, cho hột điều màu vào, viên từng miếng chả tôm nhỏ, cho tôm vào xào qua cho thấm



- Nước luột tôm , cộng với ít nước dùng cho ngọt nước, nêm tí ruốt và gia vị..Sau đó bắc lên nấu sôi..thả bột vô, thêm hành ngò...ớt



Rồi măm ..măm.

Vậy là OK
 
Bánh canh tôm

Phần nấu nước dùng



- Tôm 3 lạng bằm nhuyễn cho gia vị muối, tiêu, bột ngọt, đường vào cho vừa ăn



- Nước dùng gà hay nước luộc vỏ tôm



- Bắt nồi lên bếp, cho chút dầu và hành khử hành cho thơm sau đó đổ nước dùng gà hay nước vỏ tôm vào nêm nếm vừa ăn.



- Múc từng muỗng nhỏ tôm bằm nhuyễn vào nồi nước dùng, sau đó chờ nước sôi lại tôm nổi lên mặt là chín.



- Bánh canh cho ra tô, hâm chút cho nóng và múc nước dùng cùng với tôm vào tô, rắc chút ngò, tiêu vậy là có một tô bánh canh ăn sáng.

http://img.photobucket.com/albums/v76/lienrom/monan/

banhcanhtulamvatom.jpg

Bánh canh cua

Nguyên liệu:



- 2 con cua

- Xương hay sườn

- 500g tôm

- muối, đường, bột ngọt, tiêu, rau dăm, ngò, hành

- Một bich bột năng



Cách làm:



1. Bánh canh làm bằng bột năng nha, lấy trùng nước sôi, sau đó dùng cái ép bánh lọt đó ép bột này cho chạy xuống thau nước lạnh, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.

Cái khuôn có lỗ để ép:

http://i3.tinypic.com/30kun9v.jpg

2. Xương hầm lên, hớt bọt.



3. Mua cua về luộc, 1/3 tôm cũng luộc lên, lấy nước luộc cua, tôm bỏ vào nồi hầm xương luôn cho ngon.



4. 2/3 tôm lấy dao to bảng, đập từng con tôm, sau băm sơ, nêm vào tôm 1/3 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường, đầu hành lá băm nhuyễn 2 muỗng cafe, chút tiêu, trộn đều.



5. Lấy thịt cua ra, tôm lột vỏ.



6. Dầu hạt điều xào chung với hành cho thơm đổ vào nồi nước, sau đó nhìn thử nó ntn rồi cho chút bột năng quấy nước, hay bột bắp khuấy nước cho nồi sền sệt. Nhớ nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.



7. Bỏ bánh canh bột lọc vào tô hâm lò vi sóng cho nóng, bỏ tôm, cua, chả tôm lên rồi múc đổ lên tô.



8. Rắc rau, hành lên và măm thôi.

Các cách khác để làm bánh canh:

Làm với bột nào cũng vậy đều phải pha bột bằng nước sôi chứ không 1 hồi không ép ra sợi được. tùy thích cọng bún cứng hay mềm thì pha tỉ lệ nước/bột. Thường thì chị pha bịch 400gr bột với 450ml nước thôi. Mà phải là nước sôi khoảng 350ml. Dùng cây trộn bột trộ lên cho đều rồi pha nước âm ấm vô tiếp 100ml, rồi lại trộn. Nếu không thì nhồi = tay cũng được mà nhồi thì phê lắm. Xong nhìn thấy nó mịn thì bỏ vô cái đồ ép khoai tây hồi bữa Liên Ròm có post rồi. Nếu cần thì chị lôi ra chụp hình lại. để trên nồi nwosc sôi ép cho nó chín nổi lên thì vớt ra thau nước lạnh. Để cho thật nguội rồi vớt ra------> xong. Khi ăn thì trụng trong vá trụng rồi bỏ vô tô.

Mình dùng 1 gói bột gạo (1pound), bỏ ra 1 chén, thêm vào lại 1 chén bột năng. Pha lượng nước như như trên.

Cách này nhanh gọn lẹ: Mua mấy bịch Udon ngoài shop Tàu về là xong
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top