Bánh canh tôm
Phần nấu nước dùng
- Tôm 3 lạng bằm nhuyễn cho gia vị muối, tiêu, bột ngọt, đường vào cho vừa ăn
- Nước dùng gà hay nước luộc vỏ tôm
- Bắt nồi lên bếp, cho chút dầu và hành khử hành cho thơm sau đó đổ nước dùng gà hay nước vỏ tôm vào nêm nếm vừa ăn.
- Múc từng muỗng nhỏ tôm bằm nhuyễn vào nồi nước dùng, sau đó chờ nước sôi lại tôm nổi lên mặt là chín.
- Bánh canh cho ra tô, hâm chút cho nóng và múc nước dùng cùng với tôm vào tô, rắc chút ngò, tiêu vậy là có một tô bánh canh ăn sáng.
http://img.photobucket.com/albums/v76/lienrom/monan/
banhcanhtulamvatom.jpg
Bánh canh cua
Nguyên liệu:
- 2 con cua
- Xương hay sườn
- 500g tôm
- muối, đường, bột ngọt, tiêu, rau dăm, ngò, hành
- Một bich bột năng
Cách làm:
1. Bánh canh làm bằng bột năng nha, lấy trùng nước sôi, sau đó dùng cái ép bánh lọt đó ép bột này cho chạy xuống thau nước lạnh, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.
Cái khuôn có lỗ để ép:
http://i3.tinypic.com/30kun9v.jpg
2. Xương hầm lên, hớt bọt.
3. Mua cua về luộc, 1/3 tôm cũng luộc lên, lấy nước luộc cua, tôm bỏ vào nồi hầm xương luôn cho ngon.
4. 2/3 tôm lấy dao to bảng, đập từng con tôm, sau băm sơ, nêm vào tôm 1/3 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường, đầu hành lá băm nhuyễn 2 muỗng cafe, chút tiêu, trộn đều.
5. Lấy thịt cua ra, tôm lột vỏ.
6. Dầu hạt điều xào chung với hành cho thơm đổ vào nồi nước, sau đó nhìn thử nó ntn rồi cho chút bột năng quấy nước, hay bột bắp khuấy nước cho nồi sền sệt. Nhớ nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
7. Bỏ bánh canh bột lọc vào tô hâm lò vi sóng cho nóng, bỏ tôm, cua, chả tôm lên rồi múc đổ lên tô.
8. Rắc rau, hành lên và măm thôi.
Các cách khác để làm bánh canh:
Làm với bột nào cũng vậy đều phải pha bột bằng nước sôi chứ không 1 hồi không ép ra sợi được. tùy thích cọng bún cứng hay mềm thì pha tỉ lệ nước/bột. Thường thì chị pha bịch 400gr bột với 450ml nước thôi. Mà phải là nước sôi khoảng 350ml. Dùng cây trộn bột trộ lên cho đều rồi pha nước âm ấm vô tiếp 100ml, rồi lại trộn. Nếu không thì nhồi = tay cũng được mà nhồi thì phê lắm. Xong nhìn thấy nó mịn thì bỏ vô cái đồ ép khoai tây hồi bữa Liên Ròm có post rồi. Nếu cần thì chị lôi ra chụp hình lại. để trên nồi nwosc sôi ép cho nó chín nổi lên thì vớt ra thau nước lạnh. Để cho thật nguội rồi vớt ra------> xong. Khi ăn thì trụng trong vá trụng rồi bỏ vô tô.
Mình dùng 1 gói bột gạo (1pound), bỏ ra 1 chén, thêm vào lại 1 chén bột năng. Pha lượng nước như như trên.
Cách này nhanh gọn lẹ: Mua mấy bịch Udon ngoài shop Tàu về là xong