Hướng dẫn cách làm món Giò heo non
1 giò trước khoảng 1, 5kg, cạo rửa sạch, đập bỏ phần móng.
30 kg nấm mèo, ngâm rửa, bỏ cuống nấm, cắt đôi hay cắt ba
200g đậu phộng sống, luộc chín, bóc bỏ phần vỏ lụa
100g cà rốt, tỉa hoa
100g hạt sen khô, luộc chín
Củ hành tím, 1/2 băm, 1/2 bóc vỏ để nguyên củ.
Tỏi bằm, hành, ngò, nước mắm.
50g riềng, giã nhỏ, vắt lấy nuớc.
2 tép sả, 1 trái dừa xiêm, 50g bột năng, bột nghệ
Gia vị: muối, tiêu, đường.
Thực hiện :
Chân giò ướp với hành tỏi băm, nước củ riềng, nghệ. Để cho 20 phút cho
ngấm. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chiên vàng chân giò. Vớt chân giò
cho vào nồi nước dừa xiêm với sà cây đập dập, nấu lửa nhỏ cho chín mềm
thì cho các nguyên liệu phụ vào, nấu tiếp cho các nguyên liệu chín đều
và nước cạn còn săm sắp. Hòa bột năng với nước cho đều, cho vào nồi
cho sánh, cho màu hạt điều vào. Nêm nếm nước mắm vừa ăn.
Thưởng thức
Múc chân giò ra tô, cho thêm tiêu, ngò rí. Dọn ăn nóng với cơm hay với
bánh mì và muối tiêu chanh. Các nguyên liệu cắt thái đều đặn đẹp mắt,
nước sánh, cạn còn săm sắp. Chân giò mềm nhừ, các nguyên liệu khác
chín mềm, mùi thơm và vị ngọt đậm đà.