Ăn nhiều muối trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch, tăng huyết áp và có thể bị đột quỵ. Một số nghiên cứu còn cho thấy chế độ ăn mặn có liên quan đến ung thư dạ dày.

Đối với dầu mỡ, nếu ăn nhiều hơn nhu cầu cơ thể cần trong thời gian dài sẽ dẫn đến tăng cân vì cung cấp rất nhiều năng lượng (1g dầu mỡ cho 9kcal).

Mỡ động vật chứa nhiều axit béo no và cholesterol, là những thành phần nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn đến bệnh xơ vữa thành mạch và đột quỵ.

Cách ăn uống tốt cho sức khoẻ là nên giảm muối (kể cả các thực phẩm chứa nhiều muối như khô, mắm, rau cải muối chua…), còn chất béo chỉ nên ăn vừa phải tuỳ nhu cầu từng người (dựa vào lứa tuổi, trọng lượng, chiều cao và mức độ hoạt động thể lực), nên chọn chất béo không no nhiều nối đôi (dầu thực vật, béo cá) và nên hạn chế chất béo no (có trong mỡ động vật, trừ mỡ cá).

Theo SGTT
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top