Trong dân gian vẫn hay truyền tai nhau kiêng cữ, không nên uống nhiều cà phê vì sẽ đẻ con da đen thui như… màu cà phê. Uống cà phê sữa đẻ con da nâu, uống nước dừa con sẽ trắng da.
Thật ra, màu da con trẻ, cũng giống như người lớn vậy thôi. Màu sạm là do các tế bào hắc tố nằm trong lớp da, càng nhiều tế bào hắc tố màu da càng sậm. Người châu Âu da trắng vì có ít tế bào hắc tố, người châu Phi da đen vì có nhiều tế bào hắc tố. Quy định tỷ lệ tế bào hắc tố trong lớp tế bào da là tuỳ từng trường hợp yếu tố chủng tộc di truyền.
Tế bào hắc tố này chính là yếu tố bảo vệ cho da khỏi tác động của tia cực tím dưới ánh sáng mặt trời. Do đó, người vùng nhiệt đới nắng gắt thì buộc phải có nhiều tế bào hắc tố hơn người vùng ôn đới ít nắng. Cũng vì điều này, khi chúng ta thường xuyên làm việc trong phòng, không tiếp xúc ánh nắng nhiều thì sẽ trắng hơn người lao động ngoài nắng. Sau một chuyến tắm biển phơi nắng, da chúng ta cũng sẽ đen hơn vì đã tăng số tế bào hắc tố. Khi da còn non, tế bào hắc tố ít hơn, nhờ đó mà cũng trắng hơn.
Em bé mới sinh ra có khi trắng nhưng sau đó trông đen hơn cũng là vì vậy. Có nghĩa là nếu cha mẹ đã có da sậm màu thì không thể nào con trắng hơn bố mẹ, và các yếu tố ăn uống cũng không ảnh hưởng gì đến màu da cả. Nói khác đi, các bà bầu cứ dùng thoải mái các thức uống có màu lẫn không màu, mà không sợ màu da em bé bị thay đổi. Lúc này, có sử dụng hay không các thức uống là vì chúng ta quan tâm đến tác dụng của thức uống đó với sức khoẻ.
Theo SGTT