cách làm món sushi nè bạn:
Nguyên liệu:
- 4 lá Rong biển khô ( màu đen)
- 1 trái bơ ( avocat)
- 1 trái dưa leo
- 125g de cá hồi fumé ou cua ( miếng to)
- 1 muỗng cà phê moutarde Nhật (wasabi)
- 1 muỗng súp mè rang vàng rồi
- 1 tách gạo nhật bổn
Gia vị để trộn vào cơm :
- 1/3 tách dấm trắng
- 4 muỗng cà phê đường
- 2 Muỗng cà phê muối
Sốt để chấm sushi :
- 1/2 Muỗng cà phê dầu mè
- 1/4 tách dấm trắng ( Nhật hay tàu)
- 1/4 tách nước tương lạt ( hiệu Nhật)
- Chút gừng
- 1 một tấm chiếu tre để cuốn sushi (maki-su)
Cách làm:
- Vo gạo nhiều lần cho hết chất vôi, trước khi nấu.
- Để vào một tách nước lạnh vào, bắt cơm lên lửa, khi nước bắt đầu sôi , để cho nước cạn, đậy nấp lại khoảng 15 phút sau, cho cơm thật chín
Khi đang chờ chín, chúng ta chuẩn bị sốt để trộn vào cơm,
-Trong một cái nồi, trộn dấm trắng , đường, muối. Nấu cho sôi, với lửa vừa, đừng quá nóng, sốt sẻ mau cạn
- Để tất cả sốt vừa làm xong vào cơm, trộn đều với một cây muỗng bằng cây, cho hột gạo đừng bị nát.
Để nguội
Cách làm sushi
- Cắt rong biển làm hai,
- Trãi miễng rong biển ra, trãi trên tấm chiều để cuốn sushi, lấy một cái muỗng, trãi đều moutarde ( Wasabi) lên rong biển, chừa lại hai bên mép rong biển khoảng 2cm, trừ hao khi cuốn, cơm có sẻ chạy ra ngoài.
- Để vào 4 muỗng súp cơm, rãi hột mè vừa rang chín,
- Cá đả xắt ta từng miếng dài, dưa leo bào vỏ , bõ ruột, cắt từng miếng dài, vuông , trái bơ cắt từng miếng dài , mỏng.
- Để tất cả lên lớp cơm vừa được để trên lá rong biển, Cuộn tròn tấm chiếu bằng tre lại , cho chặt tay.
Để cho cơm được cuộn trong chiếu, để chừng 5 phút sau, lấy cơm ra , và cắt ra 4 miếng .
Sushi dùng với sốt nước tương :
- Trong một cái nồi, nấu nước tương cho sôi, để gừng ( gừng lột vỏ, xắt bay bằm thật nhuyển,) , dấm trắng, chút đường, dầu mè .
Để nguội, Món này ăn phải hơi cay, ngọt mới đúng điệu Nhật Bổn