Khi bị viêm xoang, các bạn sĩ thường hay có căn dặn người bệnh không được ăn tôm, cua, các hải sản khác, thịt bò hay xôi nếp là vì nghĩ các thứ này hay gây dị ứng và đưa đến viêm xoang. Đây là những khuyến cáo có tính chất chung cho bệnh.
Tuy nhiên xét về nguyên nhân bệnh lý, có nhiều tác nhân gây viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Thường gặp nhất là bụi nhà, hoá chất, phấn hoa, môi trường ô nhiễm... chứ không chỉ do thức ăn.
Đối với thức ăn, cũng sẽ có người bị dị ứng người khác lại không. Vì vậy tốt nhất là hãy để ý xem mình bị dị ứng loại nào thì kiêng loại đó, chẳng hạn nếu lần nào ăn tôm, cua cũng bị triệu chứng ngứa, hắt hơi, nổi mẩn đỏ… thì nên kiêng.