littleprincess2508
New Member
Bún nấu thả Mũi Né (LV) - Vùng Mũi Né, Phan Thiết có món bún nấu thả rất ngon và lạ miệng mà dân địa phương ưa chuộng.
Là món bình dân của dân chài với nguyên liệu chính là những con cá đục. Những loại cá có giá trị như mú, thu, chim… được lựa riêng để bán, còn lại mớ cá đục tươi xanh, dân chài mang về nấu bún. Cá đục tươi lọc philê. Phần xương cá nấu với ngọn lửa liu riu và hầm lâu lấy chất ngọt từ xương bao. Nấu bún thả bằng xương cá đục phải canh hớt bọt đều tay thì nồi nước dùng mới trong và thơm đậm mùi cá. Sau khi nấu xong nước dùng, bay cà chua và ớt khô với dầu rồi cho vào nồi nước, nêm mắm muối cho vừa ăn, lúc này nồi nước dùng thơm, ửng váng đỏ trông hấp dẫn.
Để tăng chất lượng, tô bún còn được thêm mực, tôm, thịt ba chỉ và trứng chiên cắt sợi lên mặt cùng với philê cá đục vừa được tái qua giấm, ăn kèm các loại rau thơm, rau chuối, dưa leo, khế chua… và mấy miếng bánh tráng mè giòn rụm. Nếu KẾT có thể dọn bún nấu thả theo kiểu lẩu; cá, tôm, mực, nghêu sò… để tươi, rau để riêng ăn tới đâu nhúng tới đó.
Món bún nấu thả không thể thiếu một thứ rất quan trọng làm nên hương vị riêng – nước xốt chấm. Nước xốt khá độc đáo vì nguyên liệu chính là trái chuối sứ xay nhuyễn với me chín, đậu phộng rang, tỏi, ớt khô, ớt tươi, nước mắm và đường. Chấm cá vào nước xốt – một hỗn hợp thật lạ miệng, ăn tô bún vã cả mồ hôi mà vẫn còn thèm.
Minh Quế (Nguồn SGTT)
Là món bình dân của dân chài với nguyên liệu chính là những con cá đục. Những loại cá có giá trị như mú, thu, chim… được lựa riêng để bán, còn lại mớ cá đục tươi xanh, dân chài mang về nấu bún. Cá đục tươi lọc philê. Phần xương cá nấu với ngọn lửa liu riu và hầm lâu lấy chất ngọt từ xương bao. Nấu bún thả bằng xương cá đục phải canh hớt bọt đều tay thì nồi nước dùng mới trong và thơm đậm mùi cá. Sau khi nấu xong nước dùng, bay cà chua và ớt khô với dầu rồi cho vào nồi nước, nêm mắm muối cho vừa ăn, lúc này nồi nước dùng thơm, ửng váng đỏ trông hấp dẫn.
Để tăng chất lượng, tô bún còn được thêm mực, tôm, thịt ba chỉ và trứng chiên cắt sợi lên mặt cùng với philê cá đục vừa được tái qua giấm, ăn kèm các loại rau thơm, rau chuối, dưa leo, khế chua… và mấy miếng bánh tráng mè giòn rụm. Nếu KẾT có thể dọn bún nấu thả theo kiểu lẩu; cá, tôm, mực, nghêu sò… để tươi, rau để riêng ăn tới đâu nhúng tới đó.
Món bún nấu thả không thể thiếu một thứ rất quan trọng làm nên hương vị riêng – nước xốt chấm. Nước xốt khá độc đáo vì nguyên liệu chính là trái chuối sứ xay nhuyễn với me chín, đậu phộng rang, tỏi, ớt khô, ớt tươi, nước mắm và đường. Chấm cá vào nước xốt – một hỗn hợp thật lạ miệng, ăn tô bún vã cả mồ hôi mà vẫn còn thèm.
Minh Quế (Nguồn SGTT)