teresatuyetlinh

New Member
Loại thức uống nào bạn muốn uống vào sáng sớm: một ly cà phê hay 1 tách trà? Phần lớn mọi người đều cho rằng trà tốt cho sức khỏe hơn cà phê. Tuy nhiên, điều này không phải vậy. Các nghiên cứu khoa học cho thấy cả hai loại thức uống này đều rất tốt cho cơ thể vì chúng có rất nhiều chất chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể.



Thế nào là các chất chống oxy hóa?



Chất chống oxy hóa hay còn gọi là chất phytochemical thường được tìm thấy nhiều trong các loại rau quả. Trong cơ thể chúng ta, chất oxy hóa giúp các mô chậm bị lão hóa. Theo thời gian, các chất oxy hóa sẽ phá hủy các tế bào và gây ra bệnh tật và các chất oxy hóa được ví như là những chú cảnh sát siêu nhỏ có nhiệm vụ truy bắt những phần tử xấu có thể ảnh hưởng không tốt đến các tế bào bên trong cơ thể.



Trà còn có tên khoa học là Camellia sinensis. Quá trình chế biến trà sẽ quyết định màu sắc của trà và các loại trà đều có chất flavonoids(chất chống oxy hóa).



Trà là loại thức uống được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng, chỉ sau nước lọc. Trà xanh rất phổ biến tại Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu khoa học được công bố trên tờ báo American Dietetic Association thì chỉ có 1/5 người Mỹ trưởng thành là thường xuyên uống trà. Điều này thật là đáng tiếc vì theo kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu thì hàm lượng chất flavonoids trong máu của những người uống trà thường xuyên cao hơn nhưng người không uống trà 20 lần.



Các chuyên gia cho biết hàm lượng flavonoids trong trà nhiều ngang ngửa với lượng flavonoids có trong rau xanh và trái cây. Rất nhiều hãng trà tiến hành liệt kê hàm lượng chất chống oxy hóa và caffein trên bao bì sản phẩm của họ.



Trà có thể chống được những loại bệnh nào?



Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được thực hiện trên các tế bào của chuột và người đã thu được những kết quả đầy hứa hẹn. Đó là trà có thể giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa máu đóng cục, giảm nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer, Parkinson, ung thư, dị ứng do thay đổi thời tiết và các bệnh sưng viêm.



Bên cạnh đó, trà xanh còn thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư vú và các bệnh liên quan đến tim mạch.



Loại trà nào tốt nhất?



Hầu hết các loại trà thảo mộc đều không có chứa trà. Chúng chỉ được làm từ rễ cây, hoa, cỏ, gia vị và không hề có lá trà. Vì thế, loại trà này cũng không chứa chất flavonoids. Chỉ có một số ít trà thảo dược có chứa lá trà nên bạn cần đọc kỹ thành phần trên vỏ hộp trà để biết thêm thông tin về loại trà bạn đang uống.

Các nhà nghiên cứu cho biết trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại trà khác vì nó chưa qua xử lý và chế biến nhưng có một số người không thích mùi vị độc đáo của trà xanh. Nếu bạn mới bắt đầu uống trà xanh thì hãy pha trà xanh cùng với trà đen bằng nước sôi, sau đó ngâm chúng trong thời gian 3 phút. Cách này sẽ giúp trà không bị đắng.



Chỉ có khi pha bằng nước nóng thì trà mới tiết ra chất chống oxy hóa vì vậy dù bạn muốn uống trà đá thì bạn cũng phải pha trà bằng nước nóng rồi mới thêm đá cho mát.



Những lợi ích của cà phê?



Nếu như trà xanh thông dụng tại Nhật Bản và Trung Quốc thì người Mỹ lại ưa chuộng cà phê hơn. Cà phê là một loại thức uống có chất chống oxy hóa thường có trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Mỹ và trà chỉ đứng vị trí thứ 2.



Cà phê có chất quinines và axít chlorogenic giúp chống lại quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, nó còn chứa hợp chất có khả năng kháng khuẩn và tạo nên mùi vị thơm ngon của cà phê.



Nghiên cứu này cho biết cà phê có khả năng giảm nguy cơ ung thư gan, ung thư ruột kết, bệnh Parkinson, tiểu đường loại 2 và bệnh gút (gout).



Tuy nghiên cứu này vẫn chưa chứng minh được cà phê có làm gia tăng nguy cơ tim mạch hay không nhưng theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ thì sẽ không có vấn đề gì nếu bạn uống 1-2 ly cà phê mỗi ngày. Để đảm bảo an toàn thì bạn nên hỏi kỹ bác sĩ về việc uống cà phê của mình nếu bạn gặp rắc rối với tim mạch và cao huyết áp.



Caffein kích thích não và hệ thần kinh tạo ra cảm giác hưng phấn, tuy nhiên caffein là một chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh vì vậy nên hạn chế uống nhiều trà và cà phê.



Trà và cà phê loại nào tốt hơn?



Khoa học ngày nay vẫn chưa thể khẳng định được trà và cà phê loại nào tốt hơn, vì vậy bạn hãy chọn loại nào mà bạn thích. Để có thể hấp thu được các chất chống oxy hóa từ 2 loại thức uống trên, bạn hãy uống 1-2 ly cà phê vào buổi sáng và uống trà cả ngày.





Thiên Phú
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top