Link tải miễn phí luận văn
MỞ ĐẦU
Chloramphenicol (CAP) có đặc tính kháng khuẩn nên thường được sử dụng
để chữa bệnh trong tôm và được sử dụng trực tiếp để bảo quản nguyên liệu. Tuy
nhiên, việc sử dụng CAP không đúng cách gây ra hiện tượng kháng thuốc và tích
tụ trong thủy sản gây nên những nguy hiểm cho sức khỏe con người. Hiện nay, ở
Việt Nam đã có nhiều loài thủy hải sản đã bị thông báo và cấm xuất khẩu do sử
dụng CAP quá liều lượng.
Vì vậy việc xác định CAP trong thủy sản là cần thiết để tránh gây tác hại
cho người tiêu dùng.
Trong tiểu luận này, em xin trình bày về “Những phương pháp xác định
hàm lượng Chlorophenicol trong thủy sản”
1.1 Tính chất hóa lí
CAP có tên khoa học là: 2,2-dicholoro-N-[(1R,2R)-2-hydroxy-1-
(hydroxymethyl)-2-(4-nitrophenyl)ethyl] acetamide.
Hình 1.1: Cấu trúc phân tử CAP
Công thức phân tử: C11H12Cl2N2O5
CAP là chất độc màu trắng hay có ánh vàng với tinh thể hình kim hay
phiến dài, không mùi, vị rất đắng. Tính tan: tan tốt trong những dung môi phân cực
như cồn 96%, propylen gylocol, rất dễ tan trong aceton và ethylacetat, khó tan
trong nước. Độ bền: dung dịch CAP bền vững trong môi trường hơi acid hay trung
tính, bền vững với nhiệt độ (chịu nhiệt đến 1000
C)
1.2 Nguồn gốc:
Năm 1947 Burlcholder đã phát hiện ra CAP từ môi trường nuôi cấy xạ
khuẩn có tên là Streptomyces Veneduela. Chỉ hai năm sau người ta đã tổng hợp
được kháng sinh này. Dưới tác động của của quá trình chuyển hóa, CAP có thể
chuyển hóa thành dạng D-threo-2-amino-(p-nitrophenyl)-1,3-propanediol và dạng
D-glucuronide. Gần 90% lượng CAP sẽ bài tiết bằng đường niệu dưới dạng chuyển
hóa, 15% bài tiết dưới dạng ban đầu.
1.3 Phân bố
CAP được phân bố rộng khắp trong cơ thể từ tim, gan, phổi thận, lá lách,
huyết thanh, huyết tương đến dịch màng phổi, dịch cổ trướng, tinh dịch, nước bọt,
nước tiểu. Nó có khả năng thẩm thấu nhanh qua dạ dày và phân tán nhanh trong cơ
thể. CAP cũng rất dễ hấp thụ vào cơ thể nên khi dùng CAP chữa bện hoăc thêm
vào thức ăn gia súc sẽ tồn dư trong thịt, sữa, trứng.
Khi thải vào môi trường, CAP hiện diện dưới dạng thể khí là chủ yếu. CAP
phát tán trong không khí chủ yếu bởi lắng khô, bám trên các lớp trầm tích và chất
lắng sinh học sống trong nước. Khả năng thay đổi của CAP trong đất cao nhưng nó
không bốc hơi, kể cá đất khô lẫn đất ẩm. Dưới tác động phân giải của vi sinh vật,
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
MỞ ĐẦU
Chloramphenicol (CAP) có đặc tính kháng khuẩn nên thường được sử dụng
để chữa bệnh trong tôm và được sử dụng trực tiếp để bảo quản nguyên liệu. Tuy
nhiên, việc sử dụng CAP không đúng cách gây ra hiện tượng kháng thuốc và tích
tụ trong thủy sản gây nên những nguy hiểm cho sức khỏe con người. Hiện nay, ở
Việt Nam đã có nhiều loài thủy hải sản đã bị thông báo và cấm xuất khẩu do sử
dụng CAP quá liều lượng.
Vì vậy việc xác định CAP trong thủy sản là cần thiết để tránh gây tác hại
cho người tiêu dùng.
Trong tiểu luận này, em xin trình bày về “Những phương pháp xác định
hàm lượng Chlorophenicol trong thủy sản”
1.1 Tính chất hóa lí
CAP có tên khoa học là: 2,2-dicholoro-N-[(1R,2R)-2-hydroxy-1-
(hydroxymethyl)-2-(4-nitrophenyl)ethyl] acetamide.
Hình 1.1: Cấu trúc phân tử CAP
Công thức phân tử: C11H12Cl2N2O5
CAP là chất độc màu trắng hay có ánh vàng với tinh thể hình kim hay
phiến dài, không mùi, vị rất đắng. Tính tan: tan tốt trong những dung môi phân cực
như cồn 96%, propylen gylocol, rất dễ tan trong aceton và ethylacetat, khó tan
trong nước. Độ bền: dung dịch CAP bền vững trong môi trường hơi acid hay trung
tính, bền vững với nhiệt độ (chịu nhiệt đến 1000
C)
1.2 Nguồn gốc:
Năm 1947 Burlcholder đã phát hiện ra CAP từ môi trường nuôi cấy xạ
khuẩn có tên là Streptomyces Veneduela. Chỉ hai năm sau người ta đã tổng hợp
được kháng sinh này. Dưới tác động của của quá trình chuyển hóa, CAP có thể
chuyển hóa thành dạng D-threo-2-amino-(p-nitrophenyl)-1,3-propanediol và dạng
D-glucuronide. Gần 90% lượng CAP sẽ bài tiết bằng đường niệu dưới dạng chuyển
hóa, 15% bài tiết dưới dạng ban đầu.
1.3 Phân bố
CAP được phân bố rộng khắp trong cơ thể từ tim, gan, phổi thận, lá lách,
huyết thanh, huyết tương đến dịch màng phổi, dịch cổ trướng, tinh dịch, nước bọt,
nước tiểu. Nó có khả năng thẩm thấu nhanh qua dạ dày và phân tán nhanh trong cơ
thể. CAP cũng rất dễ hấp thụ vào cơ thể nên khi dùng CAP chữa bện hoăc thêm
vào thức ăn gia súc sẽ tồn dư trong thịt, sữa, trứng.
Khi thải vào môi trường, CAP hiện diện dưới dạng thể khí là chủ yếu. CAP
phát tán trong không khí chủ yếu bởi lắng khô, bám trên các lớp trầm tích và chất
lắng sinh học sống trong nước. Khả năng thay đổi của CAP trong đất cao nhưng nó
không bốc hơi, kể cá đất khô lẫn đất ẩm. Dưới tác động phân giải của vi sinh vật,
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
You must be registered for see links