NUTRACEUTIC LÀ GÌ?
Nutraceutic là thực phẩm hay một số yếu tố có trong thực phẩm (nhất là lê ghim và các loại hạt) mang lại các hiệu quả tốt đẹp trên lĩnh vực sức khỏe do sự hiện diện của các cấu trúc hóa học như bêta caroten, lycopen, limonen.. Các nutraceutic này giúp duy trì cấu trúc sinh hóa của tế bào, tác động như một chất chống oxy hóa.
Từ ngữ “nutraceutique” được ra đời do tổ chức đổi mới y học (The Fondation for Innovation of Medicine” đưa ra năm 1989, là sự kết hợp của “nutra” (dinh dưỡng) và “ceutique” (săn sóc). Từ khái niệm nutraceutic dẫn đến ý tưởng “chăm sóc sức khỏe dựa vào dinh dưỡng” bằng cách sử dụng các chất thiên nhiên mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng có thể dưới dạng thực phẩm chức năng hay dưới dạng bột, viên nang, kem bôi da…
TÁC ĐỘNG CỦA NUTRACEUTIC LÊN SỨC KHỎE
Nhiều yếu tố “nutraceutic” mới đã được khám phá và phát hiện…
Acid alpha-lipoic (AAL)
Acid alpha-lipoic (AAL) là một co-enzym phức tạp mà cơ thể tạo ra từ một acid amin quan trọng, đó là cystein. Dạng sinh học họat động của acid này là dạng R (R-AAL), mạnh gấp 10 lần dạng S mà người ta thường tìm thấy trong các chất bổ sung dinh dưỡng trên thương trường. Các nghiên cứu gần đây đã cho những kết quả thật ngạc nhiên trong việc phòng ngừa các triệu chứng lão hóa như việc sử dụng R-AAL với một amino-acid khác là acetyl L-Carnitine.