Mùa mưa thường thịt ốc rất ngon và ngọt, những món từ ốc lại dễ ăn. Do có tính hàn cao nên ốc thường ăn kèm với nước mắm gừng hay chế biến chung với những loại gia vị cay nồng.
Nguyên liệu
2,50 kg ốc bươu, 200g giò sống, 500g lá lốt, 1 nhánh gừng, 1 nắm lá chanh, 1 củ hành tây, 1 củ hành tím, 4 tép tỏi, 2 trái ớt hiểm, 4 m hạt nêm, 1/2 m tiêu, 2 m đường, 3 M nước mắm ngon. Dầu để chiên.
Thực hiện
- Ốc bươu ngâm nước vo gạo hay ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt băm nhỏ .
- Gừng, lá chanh, tỏi, củ hành tím, ớt băm nhuyễn, để riêng từng thứ.
- Hành tây xắt lát thật mỏng.
- Lá lốt lặt bỏ cuống, rửa sạch vẩy ráo nước.
* Phi thơm 1/2 tỏi với dầu ăn, trút ra trộn đều với 1/2 gừng, thịt ốc, giò sống, hành tím băm, lá chanh, hạt nêm, tiêu.
* Trải lá lốt ra, cho nhân đã trộn vào giữa mặt dưới lá, cuộn lại như cuộc chả giò, tiếp tục như thế cho đến hết nhân.
* Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, dầu sôi cho từng cuộn lá lốt vào chiên trên lửa nhỏ, khi thấy cuốn hơi cứng tay là được.
Thưởng thức
Pha nước mắm với đường, tỏi, gừng làm nước chấm .
Món này ăn kèm với bún rất ngon.