Nguyên liệu
500g hến, 500g bún tươi, 1 m phê hạt nêm, 2 M ớt sa tế, 2 m mắm ruốc Huế, 50g đậu phộng, 1 m hành băm, 2 M dầu ăn. Rau ăn kèm : Giá, bắp chuối, bạc hà, khế chua, rau thơm. Tất cả thái nhỏ.
Thực hiện
- Hến ngâm sạch cát, cho vào nồi đổ nước xăm xấp, bắc lên bếp luộc. Dùng đũa khuấy mạnh để hến bong ra khỏi vỏ, lọc nước và đãi lấy thịt. - Phi thơm hành, cho thịt hến vào xào trên lửa lớn đến khi hến săn lại, nêm hạt nêm cho có vị mặn.
- Phi dầu nóng, cho đậu phộng vào rang giòn, nêm thêm ít muối rồi trút ra bát.
Thưởng thức
Xếp rau các loại, bún, hến vào tô.
Nêm sa tế, đậu phộng rang dầu, mắm ruốc Huế vào.
Khi ăn chan nước luộc hến vào trộn đều.
Nếu nhạt có thể nêm thêm mắm ruốc.