Ớt chuông nướng lò, nướng vỉ hay nướng trực tiếp trên vỉ đều ngon. Một vài bí quyết sau sẽ giúp món ớt chuông nướng của bạn trở nên hấp dẫn hơn.
Ớt chuông còn gọi là ớt ngọt hay ớt tây, ớt Đà Lạt. Do đặc tính bổ dưỡng nên ớt chuông thường xuất hiện trong các món ăn thông thường với nhiều hình thức chế biến khác nhau như nướng, làm xốt hay nhồi thịt…
Với ớt chuông nướng, có thể nướng lò, nướng vỉ hay nướng trực tiếp lên lửa. Cách nào cũng ngon nếu như bạn nắm được từng cách nướng riêng của ớt chuông để món ớt của bạn có được mùi vị thơm ngon hấp dẫn.
Ớt chuông nướng lò
Trong khi nướng ớt, bạn nhớ đặt vỉ ớt chuông sát với phần toả ra hơi nóng của lò nướng. Thỉnh thoảng thay đổi vị trí cho trái ớt chín đều để tránh ớt không bị cháy sém sẽ mất ngon. Khi ớt chín còn nóng, cho ngay vào túi giấy để nguội bóc vỏ, nếu muốn. Chất liệu giấy sẽ hút bớt hơi ẩm từ ớt thoát ra và làm cho vỏ ớt bóc ra dễ dàng hơn. Khi ớt đã nguội hẳn, bạn hãy khéo léo tách phần lớp vỏ ớt cháy sém đen bên ngoài, nếu có, tiếp theo dùng dao gọt lấy phần thịt ớt, bỏ lõi và hột.
Nướng trực tiếp trên lửa
Bạn nên dùng loại nĩa có cán dài để xiên ngang qua quả ớt, đặt ớt lên bếp gas để lửa có thể tiếp xúc trực tiếp lên vỏ ớt nhưng cần điều chỉnh độ nóng của lửa vừa phải. Trong lúc nướng, nhớ trở đều mặt ớt khi thấy phần vỏ ớt đã bắt đầu cháy sém. Khi cả trái ớt đã cháy đều thì lấy ra, bỏ ớt vào túi giấy cho nguội hẳn.
Nướng vỉ than hay trên bếp gas
Bạn nên chọn nhiệt độ vừa phải đồng thời để vỉ ớt cách xa ngọn lửa vài phân. Trở đều mặt trái ớt khi vỏ bên ngoài cháy sém đen. Sau khi ớt đã cháy đều, bỏ ớt vào túi giấy để nguội. Ngoài ra, bạn có thể chọn cách nướng thứ hai như sau: cắt từng trái ớt thành hai chiều dọc, bỏ cùi, hột và phần lõi trắng của ớt, chỉ giữ lại phần thịt ớt để nướng. Cho ớt vào lò nướng, đặt phần mặt cắt của miếng ớt quay xuống phía dưới. Nướng cho đến khi phần vỏ ớt cháy đen, sau đó lấy ra và đặt lên rổ cho ớt nguội. Khi ớt bớt nóng và có thể cầm được bằng tay, dùng tay lột vỏ bỏ phần vỏ bị cháy sém, láy giấy sạch để lau xung quanh miếng ớt cho đến khi hết lớp cháy đen. Tránh dùng khăn ướt để lau ớt sẽ làm ớt mất đi độ thơm và giòn khi nướng.
Một bí quyết khác, đó là tuy ớt chuông vàng và đỏ có vị ngọt hơn so với ớt chuông xanh, nhưng để món ăn được ngon hơn bạn cần có đủ ba loại để bổ sung hương vị lẫn nhau.