Giới thiệu thêm bạn hai cách làm bún suông trong " Món ăn Việt Nam" nhá !
BÚN SUÔNG CUA GẠCH
Nguyên liệu :
- Cua gạch : 0,500kg
- Tôm bạc : 0,300kg
- Bún ướt : 1kg
- Mỡ nước : 0,100kg
Nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, ớt bột, hành hoa, rau ngô.
Cách làm : Cua xé mai khêu lấy gạch nghiền nát. Thân cua luộc chín gỡ thịt.
Tôm lột vỏ, bỏ vô cối quết nhuyễn, nêm đủ mắm, muối, tiêu, đường rồi cho thịt cua và gạch cua vô thúc đều xúc ra.
Vỏ và đầu tôm bỏ vô nước luộc cua đun lấy nước ngọt.
Cho mỡ vô nồi khác đun nóng già, phi thơm hành ( băm nhỏ ), bỏ ớt bột đảo kĩ, gạn nước cua sang đun sôi ( lường cho đủ nước để chan bún ), nêm vừa mắm, muối, tiêu, đường. Lấy muổng xúc thịt tôm cua ( đã quết ) thả vô để sôi lại cho chín, nêm bột ngọt và hành hoa xắt nhỏ.
Lúc ăn lấy bún ( đã trụng qua nước sôi ) ra từng tô, múc thịt cua và nước chan ngập bún, rắc hạt tiêu, rau ngò lên trên. Ăn nóng, có nước mắm ớt để ăn thêm.
BÚN SUÔNG GIÒ HEO
Nguyên liệu :
- Cẳng giò heo : 0,500kg
- Tôm bạc : 0,500kg
- Bún ướt : 1kg
- Dừa tươi : 1 trái
- Mỡ nước : 0, 100kg
- Nước lạnh : 3lít
Nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, ớt bột, hành hoa, rau ngò.
Cách làm :
Cẳng giò cạo rửa sạch, chặt miếng vừa phải ướp với chút muối, tiêu, đường .
Tôm lột vỏ, chà muối đem quết nhuyễn, nêm vừa muối, tiêu, đường.
Để mỡ vô quánh đun nóng, phi thơm hành ( băm nhỏ ) cho ớt bột vô làm thành ớt màu để sẵn.
Bắc nước lên bếp, bỏ cẳng giò nấu sôi, nêm vừa mắm, muối, tiêu, đường. Rút bớt lửa để sôi riu riu, khi cẳng giò chín mềm, đổ nước dừa tươi vô rồi lấy muổng múc tôm quết thả vô thành từng viên nhỏ. Tôm viên chín nổi lên, nêm bột ngọt và hành hoa ( xắt nhỏ ). Lúc ăn múc thịt giò, tôm và chan nước lên bún, rưới ớt màu, rắc rau ngò lên trên. Ăn nóng.