meocat1986

New Member
Bún suông .. cái tên khá dân dã và mộc mạc nhưng bún suông không phải là "suông đuột .. không có gì" mà trái lại, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chu đáo của người làm bếp.



Nguyên liệu:

- 1 lít nước dùng

- 300g tôm sú

- 50g giò sống

- thịt cua

- 50g thịt heo đùi

- bún tươi; rau sống

- mắm ruốc Huế, me, tương cà...



Chế biến:

* Tôm rửa sạch, luộc sôi vớt ra bóc vỏ, lấy chỉ đen và để ráo nước.

* Nước luộc tôm và nước dùng (từ xương heo) bỏ chung, nấu sôi nêm gia vị và mắm ruốc, me sệt, tương cà, nước mắm vừa ăn. Thêm màu hạt điều cho nước dùng có màu đẹp.

* Thịt đùi luộc chín, thái sợi.



Làm con suông:

* Lấy 1/2 số tôm đem ướp nước mắm ngon rồi lau khô, xay nhuyễn trộn với giò sống, thịt cua, đầu hành trắng. Sau đó trét tôm lên bàn dao, dùng đũa gạt con suông xuống nồi nước dùng đang sôi. Khi con suông chín sẽ nổi lên.



Thưởng thức:

Lấy bún vào tô, bày lên mặt tô hai con tôm, hai con suông, vài sợi thịt đùi. Đổ nước dùng lên trên, thêm hành lá, ngò và hành tây cắt nhỏ.

Ăn kèm rau bắp chuối, xà lách, rau muống bào, giá và vài cọng húng lủi.



Hương vị ngọt mát của nước lèo, miếng thịt suông vừa dai, vừa mềm, rau xanh tươi ngon sẽ là phần thưởng cho tài nội trợ của bạn.
 
Giới thiệu thêm bạn hai cách làm bún suông trong " Món ăn Việt Nam" nhá !

BÚN SUÔNG CUA GẠCH

Nguyên liệu :

- Cua gạch : 0,500kg

- Tôm bạc : 0,300kg

- Bún ướt : 1kg

- Mỡ nước : 0,100kg

Nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, ớt bột, hành hoa, rau ngô.

Cách làm : Cua xé mai khêu lấy gạch nghiền nát. Thân cua luộc chín gỡ thịt.

Tôm lột vỏ, bỏ vô cối quết nhuyễn, nêm đủ mắm, muối, tiêu, đường rồi cho thịt cua và gạch cua vô thúc đều xúc ra.

Vỏ và đầu tôm bỏ vô nước luộc cua đun lấy nước ngọt.

Cho mỡ vô nồi khác đun nóng già, phi thơm hành ( băm nhỏ ), bỏ ớt bột đảo kĩ, gạn nước cua sang đun sôi ( lường cho đủ nước để chan bún ), nêm vừa mắm, muối, tiêu, đường. Lấy muổng xúc thịt tôm cua ( đã quết ) thả vô để sôi lại cho chín, nêm bột ngọt và hành hoa xắt nhỏ.

Lúc ăn lấy bún ( đã trụng qua nước sôi ) ra từng tô, múc thịt cua và nước chan ngập bún, rắc hạt tiêu, rau ngò lên trên. Ăn nóng, có nước mắm ớt để ăn thêm.



BÚN SUÔNG GIÒ HEO

Nguyên liệu :

- Cẳng giò heo : 0,500kg

- Tôm bạc : 0,500kg

- Bún ướt : 1kg

- Dừa tươi : 1 trái

- Mỡ nước : 0, 100kg

- Nước lạnh : 3lít

Nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, ớt bột, hành hoa, rau ngò.

Cách làm :

Cẳng giò cạo rửa sạch, chặt miếng vừa phải ướp với chút muối, tiêu, đường .

Tôm lột vỏ, chà muối đem quết nhuyễn, nêm vừa muối, tiêu, đường.

Để mỡ vô quánh đun nóng, phi thơm hành ( băm nhỏ ) cho ớt bột vô làm thành ớt màu để sẵn.

Bắc nước lên bếp, bỏ cẳng giò nấu sôi, nêm vừa mắm, muối, tiêu, đường. Rút bớt lửa để sôi riu riu, khi cẳng giò chín mềm, đổ nước dừa tươi vô rồi lấy muổng múc tôm quết thả vô thành từng viên nhỏ. Tôm viên chín nổi lên, nêm bột ngọt và hành hoa ( xắt nhỏ ). Lúc ăn múc thịt giò, tôm và chan nước lên bún, rưới ớt màu, rắc rau ngò lên trên. Ăn nóng.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top