Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong những món ăn hàng ngày của chúng ta, nhưng nếu ăn nhiều muối thì lại không tốt cho sức khỏe vì theo các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa muối ăn và bệnh cao huyết áp.

Khi bạn ăn nhiều muối nguy cơ bạn bị tăng huyết áp là rất cao. Bởi lẽ muối làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp.

Đối với người bình thường hàng ngày chỉ nên ăn 6-8g muối một ngày, Tuy nhiên, trong những thực phẩm hàng ngày chúng ta ăn lại chứa nhiều muối, ví dụ như cà muối, mắm tôm, cá mắm, thịt cá đóng hộp, thịt hun khói, các loại thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối, các loại rau quả đóng hộp...

Và sau đây là những mẹo vặt để xử lý độ mặn trong chế độ ăn của chúng ta Viện Quốc gia Tim Mạch, Phổi và Máu của Anh cung cấp. Những mẹo vặt này giúp bạn có chế độ ăn với hàm lượng natri thấp hơn.

- Trước tiên, bạn hãy chọn những loại thịt lợn, thịt gia cầm và cá tươi, nạc, thay vì chọn những loại thực phẩm đã qua chế biến.

- Không nên dung muối trực tiếp mà bạn nên dung gia vị, những loại gia vị không có muối hay có ít hàm lượng muối.

- Bạn nên dùng những loại hoa quả tươi được bọc nilon hay để lạnh chứ không nên dùng những loại rau đóng hộp. Nếu bạn chọn loại đóng hộp, bạn hãy cố gắng tìm loại rau “Không kèm muối” hay bạn nhớ rửa thật sạch rau trước khi xử lý chế biến.

- Bạn không nên cho muối vào nước khi nấu cơm hay nấu mỳ. Bạn cũng tránh dung những loại muối ăn sẵn trong những thực phẩm ăn liền.

- Đặc biệt lưu ý, bạn nên tránh dùng những loại thực phẩm đóng gói từ trước như thịt đông lạnh, pizza, cháo mỳ hộp hay những thực ăn hỗn hợp đóng gói vì chúng thường có hàm lượng natri cao.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top