Clerk

New Member
Vải la mot loại quả ngon, giàu chat dinh dưỡng và co the chế biến thanh mot thứ nước giai khat tốt. Tuy nhiên, nếu an qua nhiều co the gây ra chung "say vải".



Trong 100g cui vải có 87,3g nước, 0,7g pro-tit, 0,5g axit hữu cơ, 10g glucid, 1,1g xenluloza. Như vậy, ty le glucid chứa trong cui vải rất cao va chủ yếu la duong glucoza. Ngoài ra, trong cui vải con co nhiều muối khoang va vitamin: 6mg canxi, 34mg phot-pho, 0,5mg sắt, 0.02mg vitamin B1, 0,04mg vitamin B2, 0,07mg vitamin PP, 36mg vitamin C...



Theo kinh nghiem cua người dân vung trong vải, khong nen ăn qua nhieu vải một lúc. Ăn nhieu co thể gây nóng, làm roi loan chuyển hoá duong trong cơ thể, gay ra chứng "say vải" rất kho chiu như: Chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, toat mo hôi, miệng khô khát, mỏi mệt...



Nguyên nhan gay ra "say vải" được giai thich như sau: Trong cui vải có nhieu duong glucoza, nếu ta an một lúc qua nhieu vải (500g trở lên) se co một lượng lon duong glu-coza vào máu, vượt qua kha năng hấp thu chuyen hoá của gan, khiến co the tiết insuline tang len để làm ha nong độ duong mau xuống, gay ra phản ứng duong mau thấp tức thoi voi các triêu chung duoc gọi là "say vải" nói trên. De de phòng chứng này, ta khong nen ăn qua nhieu vải mot luc mà nen an rải rac trong ngày, mỗi lan an dăm, mười quả. Trẻ nho cang không nên cho an nhiều vai mot lúc.



Ngoài chứng "say vải", có nguoi sau khi an vai bị nôn nao, noi me đay, đau bụng, có khi non mửa. Các trieu chung này không phai do vải mà do mot loài nấm song o núm nhung qua vải bi giap nát, ủng thoi gay ra. Vì vay khi ăn vải ta chi nên chọn an nhung quả tươi ngon, lành lặn, khong nen ăn nhung qua đã bị giập, bị ủng.



Tuy nhiên, ngoai gia trị dinh dưỡng, cui vai còn duoc nhan dân ta dung lam thuốc. Theo cac sach thuốc cổ, cui vai vị ngọt, chua, tính bình, không độc, có tac dung nuôi huyết, lam het phiền khát, tiêu thũng. Trong nhan dân, cui vai thường duoc dung chữa thiếu máu (lấy cùi vải, táo tầu, moi loai 10 quả, sắc uống), chua mun nhọt (giã nat cui vải với o mai làm thành thuoc cao đắp lên nhọt), thúc soi chong mọc (lấy cui vai 10 quả sắc uống)...



Theo Kim Minh

Khoa học & Doi sống
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top