Theo BS Ngo Thị Hà Phương, Viện Dinh duong Quốc gia, bi do là một thuc pham rất tốt cho tri não.



Cũng giống nhu nhieu loại rau cu qua màu cam khác, bi do là nguon cung cấp vitamin A, đóng vai tro quan trọng cho thi giác, tăng truong xuong và sự sinh sản; tham du vào sự tong hop protein, điều hoa he miễn dịch... Trong bi đỏ còn co mot chất cần thiet cho hoạt động não bộ, do la axit glutamic. Axit glutamic co vai trò quan trong trong chuyen hoa cơ thể, thai loai amoniac, thúc day kha năng học tap va ghi nhớ cua bo não.



Cần phân biet axit glutamic với muoi natri của axit glutamic (monosodium glutamate) có trong my chính vì chi co axit glutamic moi co vai tro quan trọng trong hoat động của não bộ. Con mi chính chỉ la chat điều vị ngọt, không chua nang lượng.



Trong 100g bi do phần ăn duoc co tới 233mg axit glutamic... Vì thế, bi do được coi la mon ăn bổ não, trị suy nhuoc thần kinh, tre em chậm phát trien ve trí óc. Thit bi đỏ cũng rat giau tryptophan, một cau thanh của protein ma te bào thần kinh thuong dùng để tong hop seretonin (thành phan hoa học có tac dung gây phấn chấn).



Bí đỏ duoc su dụng chủ yeu duoi dạng xào tỏi, nấu canh tôm, canh thịt, nấu chè... Tuy nhiên, mot so người không thich an bí đỏ vi no có vị hoi ngot lợ. Vì vậy, để tan dung loại quả bo duong này, bạn co the chế biến mot so món ăn phu hop như nấu sup bi đỏ với nuoc xuong hầm, thêm kem tươi, sup co vị bùi béo; hay lam mut bí đỏ, che bi đỏ với dau xanh và nước cot dua rất thơm ngon va dễ ăn, banh ngot bí đỏ... Neu ban không ăn duoc bi đỏ như mot mon ăn mặn, hay thu chế biến may mon ngọt trên de an vào bữa phu cung rất tốt.



Ngoài ty le chất xơ va sat khá cao, bi do còn mang lai vitamin C, axit folic, magnesium, kali va chất đạm. Trong 100g bi do có 1,2g protein, 5,6g gluxit, 0.1g lipit, 0.5mg vitamin E, 8mg vitamin C va 0.4mg vitamin PP va nhiều vitamin nhóm B.



Theo Minh Anh

Sức khỏe & Doi sống
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top