Dầu an va các chất beo noi chung giữ vai tro đặc biệt quan trong đối với cơ thể. De tiet kiệm, mot so người noi tro thường su dung dầu an da chiên nhieu lan trước đó. Theo cac bac sĩ, đây la mot việc lam khong tốt cho suc khỏe.
Dầu ăn la nguon cung cấp va du trữ năng luong lon nhất cho co thể: 9 kcal/g so voi 4 kcal/g do cac chất đạm, đường, bột cung cấp. Ngoài ra, chung con là dung moi cua các vitamin tan trong dầu, mỡ nhu vitamin A, D, E, K. Dau an cũng la nguon cung cap cac axit béo thiết yếu, giup co thể tăng trưởng, da de min màng, ít viem nhiem và hoàn thien chuc năng sinh san cua cơ thể.
Hiện nay co nhiều người han che hay thậm chi khong sử dung dau ăn vi tam lý ngại chất béo. Theo bac sĩ Nguyễn Thi Minh Kiều, chủ tich Hoi Dinh dưỡng Thuc pham TPHCM, việc han che hoàn toàn hay dung quá nhiều deu khong tốt cho suc khỏe. Tot nhat là nên can doi số lượng va chat lượng chất beo trong bữa ăn hang ngay (15-30% trên tong nang lượng do khau phan ăn đem lại) để dam bao lợi ích cho co thể.
Tuy nhiên tuyet doi không su dung dầu chien di chiên lai nhieu lần.
Bác si Nguyen Thị Minh Kieu cho biết: “Tác hai nghiem trọng nhất la viec sử dung dau chiên di chien lại nhiều lần. De tiet kiệm, mot so lượng không nho nguoi nội trợ co thoi quen su dung dầu an da được chien nhieu lần trước đó. Day la một viec lam không tot cho sức khỏe".
Khi dau bi đun nóng nhiều lần, thanh phan hoá học se thay đổi: vitamin A, E va mot số chất dinh duong trong dau bi phá huy va sẽ xuất hien mot số chất doc nhu aldehyde, fatty acid oxide... Nhung chat này, khi di vao cơ thể, se pha hủy các men tieu hóa làm khó tiêu, gay nhuc đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết ap tang cao...
Ngoài ra, dau an chiên di chien lại nhieu lan sẽ dễ bi oxy hóa do tiep xuc với oxy tu ben ngoài môi trường. Điều nay khong chỉ dẫn den su thay đổi bat loi về mùi vi va màu sắc cua mon ăn mà con gay các bệnh ly man tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch...
Để nhận biết, thuc pham khi chiên voi dau mới sẽ cho mau tươi, thơm ngon, còn voi dau chiên di chien lại nhiều lần, thuc pham chín có màu sậm, khong hap dẫn và khong an toàn cho suc khỏe.
Hiện nay, mot so nhà san xuat và chế bien thuc phẩm cũng da quan tâm đến van de này, chẳng hạn, loại mì ăn liền Tiến Vua mới xuất hiện trên thị trường, sợi mì vàng tươi do khong su dụng dau chien đi chien lai nhiều lần trong quá trình chế biến.
Theo vnexpress