Tiểu duong la tình trạng bat luc của cơ the trong việc kiểm soat duong huyết (glucose) vi vay có lý khi nghi rằng đường trong che độ ăn hang ngay gây ra bệnh này.
Ăn nhiều duong khong phải là nguyen nhan của bệnh tieu duong nhưng do duong la thực phẩm cao nang lượng nen an nhiều se de béo phì, lam tang nguy cơ tieu duong tuýp 2, noi ma các tế bao “khang cự” lại anh huong của insulin.
Những người bi tieu đường không can phai kiêng đường tuyet doi trong chế do an nhưng chỉ nen an ở mức toi thieu để cơ the khong hấp thụ qua nhieu đường và ngan khong cho đường trong mau tăng quá nhanh. Các loai do uống có duong nen tránh tuyet doi vì no lam tăng glucose trong mau rất nhanh.
Đường nhân tao san xuất từ bot ngu cốc (fructose) cung khong nên dùng vi no “ở lại” trong mau rất lâu va khong thể đo đếm được.