ammay_ngu

New Member
CÁCH LÀM PÂTÉ GAN (để ăn với bánh mì) -



cân lượng thì bác liệu thôi, bác nhé.



1 phần Gan heo xay nhuyễn

2 phần Thịt heo vừa mỡ vừa nạc xay vừa

1 miếng mỡ chài

muối

tiêu

maggi

đường

hành tím xay vừa (nhiều)

tỏi (hơi nhiều)

rượu cognac hay whisky gì cũng được

2 lá thơm

vài hạt tiêu sọ

bơ 10g cho 1 khuôn bánh cao chừng 8-10 cm

khuôn bánh cake



thịt xay xong ướp với muối, tiêu, đường, maggi trong vòng ít nhất 3-4 tiếng. nếu để tủ lạnh thì nhớ cho ra ngoài trước khi bắt đầu các giai đoạn sau.



rửa sạch lá mỡ chài, để ráo, lót khuôn, chừa ra ngoài để phủ lên mặt pâté trước khi nướng.



đốt lò, lửa trên dưới 180°C.



xay hành tím, tỏi, cho vào với chỗ thịt xay đã ướp.



xay gan thật nhuyễn.



trộn đều thịt, hành, tỏi, gan, rượu rồi trút vào khuôn đã có lót mỡ chài. bơ cắt ô, rải đều trên mặt pâté cùng với tiêu sọ, đặt 2 lá thơm lên trên, phủ mặt bằng mỡ chài.



cho khuôn vào lò với khay nước. nướng thấy vàng mặt thì lấy dao rạch xem đủ chín chưa, chín rồi lấy ra ngay, đừng để trong lò mà pâté bị khô, mất ngon.



ăn nguội ngon hơn lúc còn nóng.



pâté này giống pâté de campagne của Pháp hơn là loại pâté "nhão nhão" mà một số nhà bán bánh mì thịt vẫn dùng.
 

haudau_92

New Member
Hôm qua mình vừa làm theo công thức này ngon lắm



Nguyên liệu:



- Gan lợn: 300 gr

- Mỡ phần hay thịt ba chỉ: 200gr

- Bánh mì: 200 gr

- Tỏi: 1 củ nhỏ

- Bột mì: 2 thìa canh

- Nước mắm: 2 thìa canh

- Muối hay gia vị: 2 thìa cà phê

- Nước lạnh: 100 ml

- Hạt tiêu



Cách làm:



- Gan lợn, cắt miếng thật mỏng, cho vào nước lạnh, xối nhiều lần cho sạch máu ở trong gan. Sau đó cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.



- 100 gr mỡ phần hay thịt ba chỉ thái thật mỏng để lót khuôn cho khỏi dính. Số còn lại băm nhỏ



- Bánh mì ngâm trong nước cho mềm. Chắt sạch nước và bóp bánh mì cho nhuyễn.



- Tỏi bóc vỏ, xay nhỏ rồi phi thơm.



- Tiếp theo, trộn hỗn hợp gan, mỡ hay thịt băm nhỏ, bánh mỳ đã bóp nhuyễn, bột mỳ, tỏi đã phi cùng 100 ml nước lạnh với nhau. Nêm nước mắm, gia vị, hạt tiêu cho vừa ăn.



Trộn đều hỗn hợp trên lên, cho hỗn hợp vào khuôn đường kính khoảng 20 cm, cao khoảng 5 cm (tùy theo nhà các mẹ có loại khuôn gì). Nhớ là dưới đáy khuôn đã được trải một lớp mỡ hay thit ba chỉ đã thái mỏng nhe. Dùng giấy bạc (giấy để nướng) bọc kín miệng khuôn lại.



- Bắc lên bếp, đun cách thủy 02 giờ. Bắc ra để patê nguội mới cho ra khỏi khuôn.



Như thế là mình đã có patê ăn trong 1 tuần rồi đấy. Nhớ bảo quản patê trong tủ lạnh.



Muốn cho patê được thơm, các dứt khoát phải nhớ rửa gan cho thật sạch và phi tỏi cho thơm trước khi trộn nhé.



Nhà mình không chỉ thích ăn patê với bánh mì đâu mà còn ăn với cơm nữa đấy. :D]" align="absmiddle" border="0" hspace="1" src="http://vatgia.com/images/wys/yahoo_bigsmile.gif" />
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top