Download miễn phí Giáo án Khoa học lớp 4 - Năm 2015 - 2016 - Tuần 6 đến tuần 9
Yêu cầu HS lên trả lời câu hỏi :
- Hãy kể tên các cách đề bảo quản thức ăn
- Khi thức ăn được bảo quản sử dụng cần lưu ý điều gì?
- Nhận xét .
- Giới thiệu bài
- Kiểm tra việc sưu tầm tranh ảnh của HS
- Nếu chỉ ăn cơm với rau trong thời gian dài em cảm giác thế nào?
- Yêu cầu H thảo luận nhóm 2
- Quan sát hình 1.2 SGK miêu tả bệnh còi xương và bệnh bướu cổ
http://cloud.liketly.com/flash/edoc/web-viewer.html?file=jh2i1fkjb33wa7b577g9lou48iyvfkz6-demo-2017-11-13-giao_an_khoa_hoc_lop_4_nam_2015_2016_tuan_6_den_tuan_9_pkRjKYqjFg.png /tai-lieu/giao-an-khoa-hoc-lop-4-nam-2015-2016-tuan-6-den-tuan-9-94148/
Để tải tài liệu này, vui lòng Trả lời bài viết, Mods sẽ gửi Link download cho bạn ngay qua hòm tin nhắn.
Ketnooi -
You must be registered for see links
Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí
Tóm tắt nội dung tài liệu:
TUẦN 6
Khoa học: MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN
I. Mục tiêu:
Sau bài học hs có thể
- Kể tên các cách bảo quản thức ăn: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp
- Thực hiện một số biện pháp bảo quản thức ăn ở nhà.
- Nói về những điểm cần chú ý khi lựa chọn thức ăn dùng bảo quản và cách sử dụng thức ăn đã bảo quản
II. Đ.D.D.H- Các hình SGK
- Phiếu học nhóm
III. Các hoạt động dạy và học
ND-KT-TG
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
1.Bài cũ:
(3 - 5')
2. Bài mới : HĐ1: Cách bảo quản thức ăn(7 - 8’)
MT: Kể tên cách bảo quản thức ăn
HĐ2: Tìm hiểu cơ sở khoa học về cách bảo quản thức ăn
(8 - 9’)
MT: Giải thích được cơ sở khoa học của sự bảo quản thức ăn
HĐ3: Tìm hiểu một số cách bảo quản thức ăn ở nhà
(9 -10’)
MT:HS liên hệ
3. Củng cố-dặn dò ( 2 - 3')
- Yêu cầu HS trả lời câu hỏi :
- Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn
- Chúng ta cần làm gì để vệ sinh an toàn thực phẩm
- Vì sao hằng ngày chúng ta cần ăn nhiều rau, hoa quả chín?
- Nhận xét- đánh giá
- Giới thiệu bài-ghi đề
- Muốn giữ thức ăn lâu mà không bị hỏng gia đình em thường làm thế nào?
- Chia nhóm và yêu cầu hoạt động nhóm.
- Hãy kể tên các cách bảo quản thức ăn trong các hình minh họa.
- Gia đình em thường sử dụng những cách nào để bảo quản thức ăn?
- Cách bảo quản thức ăn đó có lợi ích gì?
- Nhận xét ý kiến của hs
* KL: Có nhiều cách... VD : Làm khô ướp lạnh, ướp mặn..........................
- Chia nhóm và nêu yêu cầu của từng nhóm
1. Nhóm phơi khô
2. Nhóm ướp lạnh
3. Nhóm đóng gói
4. Nhóm cô đặc với đường
- Kể tên các loại thức ăn và cách bảo quản
- Lưu ý điều gì trước khi bảo quản
*KL: Trước khi đưa thức ăn (...) và bảo quản...
- Phát phiếu học tập cá nhân.
- Theo dõi giúp hs làm bài .
- Gắn phiếu lên bảng - chữa bài nhận xét chốt ý đúng .
* Hệ thống kiến thức bài học .
- Nhận xét tiết học
- Dặn dò : Học bài, chuẩn bị bài sau
-3 HS lên bảng trả lời câu hỏi
- Lớp theo dõi - Nhận xét bổ sung.
- Lớp theo dõi
- Nối tiếp nhau nêu, nhận xét bổ sung .
- Hình thành nhóm- thảo luận nhóm
- Đại diện nhóm trình bày kết quả thảo luận.
- Giúp thức ăn để được lâu, không mất chất dinh dưỡng và ôi thui
- Nhận xét bổ sung
- Lớp lắng nghe .
- Các nhóm thảo luận
- Đại diện các nhóm trình bày kết quả.
- Nhận xét bổ sung
- Nhóm phơi khô
+Tôm, củ cải, măng miến, ...
+ Rửa sạch, bỏ phần ruột...
- Nhóm ướp lạnh
- Nhận phiếu và làm bài tập
Tên thức ăn
Cách bảo quản
1.
2.
3.
4.
5.
- Một số HS trình bày nhận xét bổ sung
- 2HS đọc phần ghi nhớ.
- Lớp lắng nghe thực hiện tốt
Khoa học: PHÒNG MỘT SỐ BỆNH DO THIẾU
CHẤT DINH DƯỠNG
I. Mục tiêu:
- Kể tên một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng.
- Nêu cách phòng tránh bệnh do thiếu một số chất dinh dưỡng:
+ Thường xuyên theo dõi cân nặng của em bé.
+ Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng.
- Đưa trẻ đi khám để chửa trị kịp thời.
II. Đ.D.D.H:
- Các hình trong SGK - VBT .
III. Các hoạt động dạy và học:
ND-KT-TG
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
1. Bài cũ:
(3 - 5')
2. Bài mới :
HĐ1: Nhận dạng một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng(8 - 10’)
MT: Mô tả đặc điểm bên ngoài của trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng và người bị bướu cổ. ...
HĐ2: Cách phòng bệnh thiếu chất dinh dưỡng (7 - 8’)
HĐ3: Trò chơi bác sĩ (8 - 10’)
3. Củng cố dặn dò (2 - 3')
- Yêu cầu HS lên trả lời câu hỏi :
- Hãy kể tên các cách đề bảo quản thức ăn
- Khi thức ăn được bảo quản sử dụng cần lưu ý điều gì?
- Nhận xét .
- Giới thiệu bài
- Kiểm tra việc sưu tầm tranh ảnh của HS
- Nếu chỉ ăn cơm với rau trong thời gian dài em cảm giác thế nào?
- Yêu cầu H thảo luận nhóm 2
- Quan sát hình 1.2 SGK miêu tả bệnh còi xương và bệnh bướu cổ
- Nêu nguyên nhân của các bệnh trên
- Nhận xét- Chốt ý trả lời đúng .
* KL: Em bé ở hình 1 bị bệnh suy dinh dưỡng...
- Yêu cầu HS trả lời câu hỏi :
- Ngoài các bệnh trên do thiếu chất dinh dưỡng em còn biết các bệnh nào khác có liên quan?
- Nêu các biện pháp phòng bệnh thiếu chất dinh dưỡng?
- Một số bệnh thiếu dinh dưỡng...
- Cách phòng...
- Hướng dẫn cách chơi: SGV,
- Các nhóm suy nghỉ phân vai đóng tiểu phẩm theo yêu cầu .
- Gọi 1 nhóm chơi thử
- Cho các nhóm tự chơi
- Tổ chức các nhóm trình bày
- Theo dõi - Nhận xét tuyên dương
- Tại sao trẻ em lúc nhỏ lại bị bệnh suy dinh dưỡng.
- Làm thế nào để biết trẻ có suy dinh dưỡng không?
- 2 HS thực hiện theo yêu cầu
- Lớp theo dõi nhận xét bổ sung .
- Các tnhóm trưởng báo các việc chuẩn bị của tổ mình
- Em cảm giác mệt mỏi ....
- Các nhóm quan sát, thảo luận theo yêu cầu.
- Đại diện các nhóm trình bày, nhóm khác nhận xét bổ sung.
- Lớp lắng nghe .
- Theo dõi thực hiện theo yêu cầu :
- Nối tiếp nhau nêu.
- Nêu
- Nhận xét bổ sung
- 3 HS lên đóng vai : 1 bác sỹ; 1 bệnh nhân; 1 người nhà bệnh nhân
- 1 nhóm thực hiện chơi
- Các nhóm trình bày tiểu phẩm của mình - Lớp theo dõi bình chọn
- Nối tiếp mhau nêu.
- H Nêu - Lớp bổ sung
- 2 HS đọc ghi nhớ SGK.
TUẦN 7
Khoa học: PHÒNG MỘT SỐ BỆNH DO THIẾU
CHẤT DINH DƯỠNG
I. Mục tiêu:
- Kể tên một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng.
- Nêu cách phòng tránh bệnh do thiếu một số chất dinh dưỡng:
+ Thường xuyên theo dõi cân nặng của em bé.
+ Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng.
- Đưa trẻ đi khám để chửa trị kịp thời.
II. Đ.D.D.H:
- Các hình trong SGK - VBT .
III. Các hoạt động dạy và học:
ND-KT-TG
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
1. Bài cũ: 5'
2. Bài mới : 28'
HĐ1: Nhận dạng một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng
MT: Mô tả đặc điểm bên ngoài của trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng và người bị bướu cổ. ...
HĐ2: Cách phòng bệnh thiếu chất dinh dưỡng
HĐ3: Trò chơi bác sĩ
3. Củng cố dặn dò : 3'
- Yêu cầu hs lên trả lời câu hỏi :
- Hãy kể tên các cách đề bảo quản thức ăn
- Khi thức ăn được bảo quản sử dụng cần lưu ý điều gì?
- Nhận xét .
- Giới thiệu bài
- Kiểm tra việc sưu tầm tranh ảnh của hs
- Nếu chỉ ăn cơm với rau trong thời gian dài em cảm giác thế nào?
- Yêu cầu các nhóm trưởng điều khiển các bạn
- Quan sát hình 1.2 SGK miêu tả bệnh còi xương và bệnh bướu cổ
- Thảo luận về nguyên nhân của các bệnh trên
- Nhận xét- Chốt ý trả lời đúng .
* KL: Em bé ở hình 1 bị bệnh suy dinh dưỡng...
- Yêu cầu hs trả lời câu hỏi :
- Ngoài các bệnh trên do thiếu chất dinh dưỡng em còn biết các bệnh nào khác có liên quan?
- Nêu các biện pháp phòng bệnh thiếu chất dinh dưỡng?
- Một số bệnh thiếu dinh dưỡng...
- Cách phòng...
- Hướng dẫn cách chơi: SGV,
- Các nhóm suy nghỉ phân vai đóng tiểu phẩm theo yêu cầu .
- Theo dõi - Nhận xét tuyên dương
- Tại sao trẻ em lúc nhỏ lại bị bệnh suy dinh dưỡng.
- Làm thế nào để biết trẻ có suy dinh dưỡng không?
- Nhận xét tiết học
- Nhắc hs chuẩn bị tiết sau
- 2 hs thực hiện theo yêu cầu
- Lớp theo dõi nhận xét bổ sung .
- Các nhóm trưởng báo các việc chuẩn bị của tổ mình
- Em cảm giác mệt mỏi không muốn làm bất cứ việc gì?
- Các nhóm thực hiện quan sát, thảo luận theo yêu cầu.
+ Người trong hình bị bệnh gì?
+ Nêu những dấu hiệu của bệnh?
- Đại diện các nhóm trình bày, nhóm khác nhận x...
Khoa học: MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN
I. Mục tiêu:
Sau bài học hs có thể
- Kể tên các cách bảo quản thức ăn: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp
- Thực hiện một số biện pháp bảo quản thức ăn ở nhà.
- Nói về những điểm cần chú ý khi lựa chọn thức ăn dùng bảo quản và cách sử dụng thức ăn đã bảo quản
II. Đ.D.D.H- Các hình SGK
- Phiếu học nhóm
III. Các hoạt động dạy và học
ND-KT-TG
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
1.Bài cũ:
(3 - 5')
2. Bài mới : HĐ1: Cách bảo quản thức ăn(7 - 8’)
MT: Kể tên cách bảo quản thức ăn
HĐ2: Tìm hiểu cơ sở khoa học về cách bảo quản thức ăn
(8 - 9’)
MT: Giải thích được cơ sở khoa học của sự bảo quản thức ăn
HĐ3: Tìm hiểu một số cách bảo quản thức ăn ở nhà
(9 -10’)
MT:HS liên hệ
3. Củng cố-dặn dò ( 2 - 3')
- Yêu cầu HS trả lời câu hỏi :
- Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn
- Chúng ta cần làm gì để vệ sinh an toàn thực phẩm
- Vì sao hằng ngày chúng ta cần ăn nhiều rau, hoa quả chín?
- Nhận xét- đánh giá
- Giới thiệu bài-ghi đề
- Muốn giữ thức ăn lâu mà không bị hỏng gia đình em thường làm thế nào?
- Chia nhóm và yêu cầu hoạt động nhóm.
- Hãy kể tên các cách bảo quản thức ăn trong các hình minh họa.
- Gia đình em thường sử dụng những cách nào để bảo quản thức ăn?
- Cách bảo quản thức ăn đó có lợi ích gì?
- Nhận xét ý kiến của hs
* KL: Có nhiều cách... VD : Làm khô ướp lạnh, ướp mặn..........................
- Chia nhóm và nêu yêu cầu của từng nhóm
1. Nhóm phơi khô
2. Nhóm ướp lạnh
3. Nhóm đóng gói
4. Nhóm cô đặc với đường
- Kể tên các loại thức ăn và cách bảo quản
- Lưu ý điều gì trước khi bảo quản
*KL: Trước khi đưa thức ăn (...) và bảo quản...
- Phát phiếu học tập cá nhân.
- Theo dõi giúp hs làm bài .
- Gắn phiếu lên bảng - chữa bài nhận xét chốt ý đúng .
* Hệ thống kiến thức bài học .
- Nhận xét tiết học
- Dặn dò : Học bài, chuẩn bị bài sau
-3 HS lên bảng trả lời câu hỏi
- Lớp theo dõi - Nhận xét bổ sung.
- Lớp theo dõi
- Nối tiếp nhau nêu, nhận xét bổ sung .
- Hình thành nhóm- thảo luận nhóm
- Đại diện nhóm trình bày kết quả thảo luận.
- Giúp thức ăn để được lâu, không mất chất dinh dưỡng và ôi thui
- Nhận xét bổ sung
- Lớp lắng nghe .
- Các nhóm thảo luận
- Đại diện các nhóm trình bày kết quả.
- Nhận xét bổ sung
- Nhóm phơi khô
+Tôm, củ cải, măng miến, ...
+ Rửa sạch, bỏ phần ruột...
- Nhóm ướp lạnh
- Nhận phiếu và làm bài tập
Tên thức ăn
Cách bảo quản
1.
2.
3.
4.
5.
- Một số HS trình bày nhận xét bổ sung
- 2HS đọc phần ghi nhớ.
- Lớp lắng nghe thực hiện tốt
Khoa học: PHÒNG MỘT SỐ BỆNH DO THIẾU
CHẤT DINH DƯỠNG
I. Mục tiêu:
- Kể tên một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng.
- Nêu cách phòng tránh bệnh do thiếu một số chất dinh dưỡng:
+ Thường xuyên theo dõi cân nặng của em bé.
+ Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng.
- Đưa trẻ đi khám để chửa trị kịp thời.
II. Đ.D.D.H:
- Các hình trong SGK - VBT .
III. Các hoạt động dạy và học:
ND-KT-TG
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
1. Bài cũ:
(3 - 5')
2. Bài mới :
HĐ1: Nhận dạng một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng(8 - 10’)
MT: Mô tả đặc điểm bên ngoài của trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng và người bị bướu cổ. ...
HĐ2: Cách phòng bệnh thiếu chất dinh dưỡng (7 - 8’)
HĐ3: Trò chơi bác sĩ (8 - 10’)
3. Củng cố dặn dò (2 - 3')
- Yêu cầu HS lên trả lời câu hỏi :
- Hãy kể tên các cách đề bảo quản thức ăn
- Khi thức ăn được bảo quản sử dụng cần lưu ý điều gì?
- Nhận xét .
- Giới thiệu bài
- Kiểm tra việc sưu tầm tranh ảnh của HS
- Nếu chỉ ăn cơm với rau trong thời gian dài em cảm giác thế nào?
- Yêu cầu H thảo luận nhóm 2
- Quan sát hình 1.2 SGK miêu tả bệnh còi xương và bệnh bướu cổ
- Nêu nguyên nhân của các bệnh trên
- Nhận xét- Chốt ý trả lời đúng .
* KL: Em bé ở hình 1 bị bệnh suy dinh dưỡng...
- Yêu cầu HS trả lời câu hỏi :
- Ngoài các bệnh trên do thiếu chất dinh dưỡng em còn biết các bệnh nào khác có liên quan?
- Nêu các biện pháp phòng bệnh thiếu chất dinh dưỡng?
- Một số bệnh thiếu dinh dưỡng...
- Cách phòng...
- Hướng dẫn cách chơi: SGV,
- Các nhóm suy nghỉ phân vai đóng tiểu phẩm theo yêu cầu .
- Gọi 1 nhóm chơi thử
- Cho các nhóm tự chơi
- Tổ chức các nhóm trình bày
- Theo dõi - Nhận xét tuyên dương
- Tại sao trẻ em lúc nhỏ lại bị bệnh suy dinh dưỡng.
- Làm thế nào để biết trẻ có suy dinh dưỡng không?
- 2 HS thực hiện theo yêu cầu
- Lớp theo dõi nhận xét bổ sung .
- Các tnhóm trưởng báo các việc chuẩn bị của tổ mình
- Em cảm giác mệt mỏi ....
- Các nhóm quan sát, thảo luận theo yêu cầu.
- Đại diện các nhóm trình bày, nhóm khác nhận xét bổ sung.
- Lớp lắng nghe .
- Theo dõi thực hiện theo yêu cầu :
- Nối tiếp nhau nêu.
- Nêu
- Nhận xét bổ sung
- 3 HS lên đóng vai : 1 bác sỹ; 1 bệnh nhân; 1 người nhà bệnh nhân
- 1 nhóm thực hiện chơi
- Các nhóm trình bày tiểu phẩm của mình - Lớp theo dõi bình chọn
- Nối tiếp mhau nêu.
- H Nêu - Lớp bổ sung
- 2 HS đọc ghi nhớ SGK.
TUẦN 7
Khoa học: PHÒNG MỘT SỐ BỆNH DO THIẾU
CHẤT DINH DƯỠNG
I. Mục tiêu:
- Kể tên một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng.
- Nêu cách phòng tránh bệnh do thiếu một số chất dinh dưỡng:
+ Thường xuyên theo dõi cân nặng của em bé.
+ Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng.
- Đưa trẻ đi khám để chửa trị kịp thời.
II. Đ.D.D.H:
- Các hình trong SGK - VBT .
III. Các hoạt động dạy và học:
ND-KT-TG
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
1. Bài cũ: 5'
2. Bài mới : 28'
HĐ1: Nhận dạng một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng
MT: Mô tả đặc điểm bên ngoài của trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng và người bị bướu cổ. ...
HĐ2: Cách phòng bệnh thiếu chất dinh dưỡng
HĐ3: Trò chơi bác sĩ
3. Củng cố dặn dò : 3'
- Yêu cầu hs lên trả lời câu hỏi :
- Hãy kể tên các cách đề bảo quản thức ăn
- Khi thức ăn được bảo quản sử dụng cần lưu ý điều gì?
- Nhận xét .
- Giới thiệu bài
- Kiểm tra việc sưu tầm tranh ảnh của hs
- Nếu chỉ ăn cơm với rau trong thời gian dài em cảm giác thế nào?
- Yêu cầu các nhóm trưởng điều khiển các bạn
- Quan sát hình 1.2 SGK miêu tả bệnh còi xương và bệnh bướu cổ
- Thảo luận về nguyên nhân của các bệnh trên
- Nhận xét- Chốt ý trả lời đúng .
* KL: Em bé ở hình 1 bị bệnh suy dinh dưỡng...
- Yêu cầu hs trả lời câu hỏi :
- Ngoài các bệnh trên do thiếu chất dinh dưỡng em còn biết các bệnh nào khác có liên quan?
- Nêu các biện pháp phòng bệnh thiếu chất dinh dưỡng?
- Một số bệnh thiếu dinh dưỡng...
- Cách phòng...
- Hướng dẫn cách chơi: SGV,
- Các nhóm suy nghỉ phân vai đóng tiểu phẩm theo yêu cầu .
- Theo dõi - Nhận xét tuyên dương
- Tại sao trẻ em lúc nhỏ lại bị bệnh suy dinh dưỡng.
- Làm thế nào để biết trẻ có suy dinh dưỡng không?
- Nhận xét tiết học
- Nhắc hs chuẩn bị tiết sau
- 2 hs thực hiện theo yêu cầu
- Lớp theo dõi nhận xét bổ sung .
- Các nhóm trưởng báo các việc chuẩn bị của tổ mình
- Em cảm giác mệt mỏi không muốn làm bất cứ việc gì?
- Các nhóm thực hiện quan sát, thảo luận theo yêu cầu.
+ Người trong hình bị bệnh gì?
+ Nêu những dấu hiệu của bệnh?
- Đại diện các nhóm trình bày, nhóm khác nhận x...