LINK TẢI LUẬN VĂN MIỄN PHÍ CHO AE KET-NOI
Giáo trình Nghiệp vụ kho, vận chuyển hàng hóa trong siêu thị (Ngành: Quản lý bán hàng siêu thị - Trung cấp) - Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Thái Nguyên
MỤC LỤC
LỜI GIỚI THIỆU.......................................................................................................1 CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ NGHIỆP VỤ KHO VÀ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TRONG SIÊU THỊ..........................................................................................11 1. Tổng quan về nghiệp vụ kho...............................................................................13 1.1. Khái niệm, vị trí và nguyên tắc tổ chức nghiệp vụ kho .................................... 13
1.1.1. Khái niệm..................................................................................................13 1.1.2. Vị trí..........................................................................................................13
1.1.3. Nguyên tắc tổ chức.....................................................................................13
1.2. Phân loại kho................................................................................................... 13 1.2.1. Phân loại theo nhiệm vụ chính của kho ...................................................... 13 1.2.2. Phân loại theo mặt hàng chứa trong kho.................................................... 14 1.2.3. Phân loại theo mức độ thông thoáng của kho.............................................14 1.2.4. Phân loại theo tính chất của kho ................................................................ 14 1.2.5. Phân loại theo độ bền ................................................................................ 14 1.2.6. Phântheodiệntích...................................................................................15 1.2.7. Phân loại theo một số tiêu chí khác\...........................................................15
1.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến nghiệp vụ kho ......................................................... 15 2. Nghiệp vụ vận chuyển hàng hóa trong siêu thị....................................................16
2.1. Khái niệm, vai trò và chức năng của vận chuyển hàng hóa..........................16 2.1.1. Khái niệm vận chuyển hàng hóa ............................................................. 16 2.1.2. Vai trò của vận chuyển hàng hóa............................................................16 2.1.3. Chức năng của vận chuyển hàng hóa ...................................................... 17
2.2. Phân loại vận chuyển hàng hóa.....................................................................17 2.2.1. Theo cách vận chuyển ................................................................ 17 2.2.2. Theo sự phối hợp các phương tiện vận chuyển.......................................18 2.2.3. Theo mức độ sở hữu hàng hóa ................................................................ 18
2.3. Yêu cầu chung của vận chuyển hàng hóa......................................................19 2.3.1. Yêu cầu đối với hàng hóa vận chuyển .................................................... 19 2.3.2. Yêu cầu về tính an toàn ........................................................................... 19 2.3.3. Yêu cầu về tính kinh tế............................................................................19 2.3.4. Yêu cầu về thời gian................................................................................19
2.4. Các nhân tố ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa ....................................... 20 2.4.1. Cung đường vận chuyển..........................................................................20 2.4.2. Phương tiện vận chuyển .......................................................................... 20 2.4.3. Thời gian vận chuyển .............................................................................. 20 2.4.4. Phân công lao động ................................................................................. 20
2.4.5. Khối lượng và cơ cấu hàng hóa vận chuyển ........................................... 20 CHƯƠNG II NGHIỆP VỤ KHO.............................................................................21 1. Nghiệp vụ nhập hàng hóa ................................................................................... 23
1.1. Những vấn đề cơ bản về nghiệp vụ nhập hàng hóa.......................................23 1.1.1. Khái niệm về nghiệp vụ nhập hàng.........................................................23 1. 1.2. Yêu cầu khi thực hiện nghiệp vụ nhập hàng .......................................... 23 1. 1.3. Các nguyên tắc kiểm tra hàng nhập kho ................................................ 23
1.2. Quy trình nhập hàng......................................................................................24 1.2.1. Quy trình nhập hàng từ nhà cung ứng.....................................................24 1.2.2. Quy trình trả lại từ quầy .......................................................................... 26
2.Nghiệp vụ xuất hàng ............................................................................................. 27
2.1. Những vấn đề cơ bản về nghiệp vụ xuất hàng...............................................27 2.1.1. Khái niệm nghiệp vụ xuất hàng .............................................................. 27 2.1.2. Yêu cầu của nghiệp vụ xuất hàng ...........................................................27 2.1.3 Nguyên tắc thực hiện nghiệp vụ xuất hàng..............................................27
2.2. Quy trình xuất hàng ....................................................................................... 28 2.2.1 Quy trình xuất hàng hóa từ kho ra quầy...................................................28 2.2.2. Quy trình xuất hàng trực tiếp cho khách hàng ........................................ 29
CHƯƠNGIII. NGHIỆPVỤVẬNCHUYỂNHÀNGHÓA.................................30 1. Chuẩn bị vận chuyển............................................................................................30
1. 1. Ý nghĩa vai trò của hoạt động chuẩn bị vận chuyển....................................32
1. 2. Nội dung các công việc ................................................................................32 1.2.1. Giao, nhận và kiểm soát chứng từ vận chuyển ....................................... 32 2.2.2. Chuẩn bị phương tiện, thiết bị và công cụ bốc xếp, vận chuyển hàng hóa
........................................................................................................................... 32 1.2.3. Kiểm tra hàng hóa ................................................................................... 33 1.2.4. Tập kết hàng hóa theo đơn hàng ............................................................. 33
2. Vận chuyển hàng hóa nội bộ................................................................................33
2.1. Khái niệm và vai trò của vận chuyển hàng hóa nội bộ................................33
2.2. Xác định quy trình vận chuyển hàng hóa nội bộ...........................................33 2.2.1. Kiểm tra hàng hóa theo đơn hàng vận chuyển nội bộ.............................33 2.2.2. Lựa chọn phương tiện vận chuyển nội bộ...............................................34 2.2.3. Lựa chọn cung đường vận chuyển nội bộ...............................................34 2.2.4. Thực hiện bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển .....................34 2.2.5. Thực hiện vận chuyển hàng hóa nội bộ .................................................. 34 2.2.6. Kết thúc quá trình vận chuyển hàng hóa nội bộ .....................................34
3. Vận chuyển hàng hóa phục vụ khách hàng..........................................................35 3.1. Mục đích của vận chuyển hàng hóa phục vụ khách hàng ............................ 35 3.2. Vai trò của vận chuyển hàng hóa phục vụ khách hàng.................................35
3.3. Quy trình công việc cần thực hiện vận chuyển hàng hóa cho khách hàng ... 35 3.3.1. Xác định nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng........................35 3.3.2. Xác định cung đường vận chuyển...........................................................36 3.3.3. Lựa chọn và vận hành thử phương tiện vận chuyển ............................... 36 3.3.4. Kiểm tra hàng hóa theo đơn hàng vận chuyển........................................36 3.3.5. Thực hiện bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển......................36 3.3.6. Vận chuyển hàng hóa đến nơi yêu cầu....................................................36 3.3.7. Kết thúc quá trình vận chuyển hàng hóa.................................................36
4. Báo cáo vận chuyển hàng hóa..............................................................................37
4.1. Mục đích và vai trò của báo cáo vận chuyển hàng hóa ................................ 37
4.2. Nội dung công việc báo cáo thực hiện vận chuyển hàng hóa ....................... 37 4.2.1. Chuẩn bị điều kiện báo cáo ..................................................................... 37 4.2.2. Những nội dung cơ bản của báo cáo ...................................................... 37
4.3. Lập báo cáo vận chuyển ................................................................................ 37 4.4. Thực hiện báo cáo..........................................................................................40
GIÁO TRÌNH MÔN HỌC
1. Tên môn học: Nghiệp vụ kho và vận chuyển hàng hóa trong siêu thị
2. Mã số môn học: MH19
3. Vị trí, tính chất của môn học
3.1. Vị trí:
Môn học Nghiệp vụ kho và vận chuyển hàng hóa trong siêu thị là môn học
nằm trong nhóm các môn học chuyên môn, được xây dựng dùng cho học sinh trình độ trung cấp ngành Quản lý và bán hàng siêu thị
3.2. Tính chất:
- Môn học Nghiệp vụ kho và vận chuyển hàng hóa trong siêu thị là môn học lý thuyết, đánh giá môn học bằng hình thức thi hết môn.
4. Mục tiêu của môn học: 4.1. Về kiến thức:
Học sinh nắm được các kiến thức cơ bản về Nghiệp vụ kho và vận chuyển hàng hóa trong siêu thị bao gồm: Nghiệp vụ xuất, nhập hàng hóa trong kho, nghiệp vụ vận chuyển hàng hóa nội bộ, vận chuyển hàng hóa cho khách hàng.
4.2. Về kỹ năng:
Học sinh được rèn luyện các kỹ năng sau:
4.3. Về năng lực tự chủ và trách nhiệm:
Học sinh có khả năng tự học, tự nghiên cứu ngoài các giờ học trên lớp, chủ
động tư duy, sáng tạo, tham gia vào các công trình nghiên cứu khoa học.
Học sinh có thái độ nghiêm túc khi nghiên cứu học phần, tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập; rèn luyện được tác phong công nghiệp, lề lối làm việc của
- Kỹ năng xuất, nhập hàng hóa trong kho của siêu thị
- Thành thạo quy trình vận chuyển hàng hóa
- Kỹ năng lập báo cáo vận chuyển
người lao động tốt.
5. Nội dung của môn học 5.1. Chương trình khung
Mã
MH/
MĐ
Tên môn học/mô đun
Số
tín Tổng chỉ số
12 255 94
2 30 15 1 15 9 1 30 4
Thời gian học tập (giờ) Trong đó
Lý thuyết
Thực hành/ thực tập/ bài tập/ thảo luận
Thi/ Kiể m tra
Các môn học chung MH01 Chínhtrị
MH02 Phápluật
MH03 Giáo dục thể chất
148 13
13 2 5 1 24 2
I
MH04 Giáo dục QPAN
MH05 Tinhọc
MH06 Tiếng Anh cơ bản
II Các môn học chuyên môn II.1 Môn học cơ sở
MH07 Tổng quan về siêu thị
MH08 Quản trị học
MH09 Luật kinh tế
MH10 Nguyên lý kế toán
MH11 Marketing căn bản
MH12 Tâm lý khách hàng và KNGT
MH13 Thương phẩm học
II.2 Môn học chuyên môn
MH14 Tiếng Anh Thương mại
MH15 Quản lý siêu thị
MH16 Nghiệp vụ mua hàng
MH17 Nghiệp vụ bán hàng siêu thị
MH18 Kỹ thuật trưng bày hàng hóa
MH19
MH20 Kỹ thuật bảo quản hàng hóa Phần mềm q.lý bán hàng siêu
MH21 thị
MH22 Thuế
TH nghiệp vụ mua, bán, trưng
MH23 bày hàng hóa
TH nghiệp vụ kho, vận chuyển,
MH24 bảo quản hàng hóa
MH25 Thực tập tốt nghiệp
II.3 Môn học tự chọn(chọn 1 trong 2)
MH26 Thương mại điện tử
MH27 Khởi sự doanh nghiệp
2 45 2 45
Nghiệp vụ kho, vận chuyển
hàng hóa trong siêu thị
Tổng cộng
5.2. Chương trình chi tiết môn học
Tên chương, mục
4
65
18
2 3 2 3 2 3 3 45 3 3 2 3 3
2 2 2 2 4
3
16
2
2
2
77
21 21 3
15 29 1 90 30 56 4
1590 568 981 41
270 256 0 14
30 28 - 2 45 43 - 2 30 28 - 2 45 43 - 2 30 28 - 2 45 43 - 2 45 43 - 2
1290 284 981 25
45 43 - 2 45 43 - 2 30 28 - 2 45 43 - 2 45 43 - 2
30 28 - 2 30 28 - 2 60 - 57 3 30 28 - 2
120 - 117 3
90 - 87 3 720 - 720
30 28 0 2
30 28 - 2
30 28 - 2
1845 662 1129 54
Thời gian (giờ)
Tổng Lý Thực hành,Kiểm
số thuyết thí nghiệm,tra thảo luận,
Số TT
1 Chương I: Tổng quan về nghiệp vụ kho và vận chuyển hàng hóa trong siêu thị
2 Chương II: Nghiệp vụ kho
3 Chương III: Nghiệp vụ vận chuyển hàng hóa
Cộng
bài tập
8 8 0 0
12 11 0 1 10 9 0 1 30 28 0 2
6. Điều kiện thực hiện môn học:
6.1. Phòng học Lý thuyết/Thực hành: Đáp ứng phòng học chuẩn
6.2. Trang thiết bị dạy học: Projetor, máy vi tính, bảng, phấn
6.3. Học liệu, dụng cụ, mô hình, phương tiện: Giáo trình, mô hình học tập,...
6.4. Các điều kiện khác: Người học tìm hiểu thực tế về công tác xây dựng phương án khắc phục và phòng ngừa rủi ro tại doanh nghiệp.
7. Nội dung và phương pháp đánh giá:
7.1. Nội dung:
- Kiến thức: Đánh giá tất cả nội dung đã nêu trong mục tiêu kiến thức
- Kỹ năng: Đánh giá tất cả nội dung đã nêu trong mục tiêu kỹ năng.
- Năng lực tự chủ và trách nhiệm: Trong quá trình học tập, người học cần: + Nghiên cứu bài trước khi đến lớp.
+ Chuẩn bị đầy đủ tài liệu học tập.
+ Tham gia đầy đủ thời lượng môn học.
+ Nghiêm túc trong quá trình học tập.
7.2. Phương pháp:
Người học được đánh giá tích lũy môn học như sau: 7.2.1. Cách đánh giá
Điểm đánh giá
+ Điểm kiểm tra thường xuyên (Hệ số 1) + Điểm kiểm tra định kỳ (Hệ số 2)
+ Điểm thi kết thúc môn học
7.2.2. Phương pháp đánh giá
Trọng số 40%
60%
- Áp dụng quy chế đào tạo trình độ trung cấp hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 04/2022/TT-LĐTBXH, ngày 30/3/2022 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
- Hướng dẫn thực hiện quy chế đào tạo áp dụng tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch như sau:
Phương pháp Phương pháp Hình thức Thời điểm đánh giá tổ chức kiểm tra kiểm tra Thường Viết/ Tự luận/ Sau 10
xuyên Thuyết trình Định kỳ Viết/
Thuyết trình Kết thúc môn Viết
học
7.2.3. Cách tính điểm
- Điểm đánh giá thành phần và điểm thi kết thúc môn học được chấm theo
thang điểm 10 (từ 0 đến 10), làm tròn đến một chữ số thập phân.
- Điểm môn học là tổng điểm của tất cả điểm đánh giá thành phần của môn học nhân với trọng số tương ứng. Điểm môn học theo thang điểm 10 làm tròn đến một chữ số thập phân, sau đó được quy đổi sang điểm chữ và điểm số theo thang điểm 4 theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về đào tạo theo tín
chỉ.
* Lý thuyết: Áp dụng phương pháp dạy học tích cực bao gồm: thuyết trình ngắn, nêu vấn đề, hướng dẫn đọc tài liệu, bài tập tình huống, câu hỏi thảo luận....
* Thảo luận: Phân chia nhóm nhỏ thảo luận theo nội dung đề ra.
* Hướng dẫn tự học theo nhóm: Nhóm trưởng phân công các thành viên trong nhóm tìm hiểu, nghiên cứu theo yêu cầu nội dung trong bài học, cả nhóm thảo luận, trình bày nội dung, ghi chép và viết báo cáo nhóm.
8.2.2. Đối với người học: Người học phải thực hiện các nhiệm vụ như sau:
- Nghiên cứu kỹ bài học tại nhà trước khi đến lớp. Các tài liệu tham khảo sẽ được cung cấp nguồn trước khi người học vào học môn học này (trang web, thư viện, tài liệu...)
- tham gia tối thiểu 80% các buổi giảng lý thuyết. Nếu người học vắng >20% số tiết lý thuyết phải học lại môn học mới được tham gia kì thi lần sau.
- Tự học và thảo luận nhóm: là một phương pháp học tập kết hợp giữa làm việc theo nhóm và làm việc cá nhân. Một nhóm gồm 8-10 người học sẽ được cung cấp chủ đề thảo luận trước khi học lý thuyết, thực hành. Mỗi người học sẽ chịu trách nhiệm về 1 hay một số nội dung trong chủ đề mà nhóm đã phân công để phát triển và hoàn thiện tốt nhất toàn bộ chủ đề thảo luận của nhóm.
- tham gia đủ các bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ. - tham gia thi kết thúc môn học.
- Chủ động tổ chức thực hiện giờ tự học.
Trắc nghiệm giờ.
Tự luận/
Trắc nghiệm giờ
Sau 14 Sau 30
Tự luận và
trắc nghiệm giờ
8. Hướng dẫn thực hiện môn học
8.1. Phạm vi, đối tượng áp dụng: Đối tượng trung cấp Quản lý và bán hàng siêu thị
8.2. Phương pháp giảng dạy, học tập môn học 8.2.1. Đối với người dạy
9. Tài liệu tham khảo:
+ Giáo trình Nghiệp vụ kinh doanh thương mại- Giáo trình nội bộ
+ Phạm Vũ Luận, Giáo trình Quản trị DNTM, nhà xuất bản Thống kê, 2005
+ Nguyễn Thị Lực, Giáo trình Nghiệp vụ kinh doanh thương mại dịch vụ, NXB Hà Nội, 2014
CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ NGHIỆP VỤ KHO VÀ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TRONG SIÊU THỊ
GIỚI THIỆU CHƯƠNG
Chương 1 là chương giới thiệu bức tranh tổng quan về một số nội dung cơ bản như nghiệp vụ kho và nghiệp vụ vận chuyển hàng hóa của siêu thị để người học có được kiến thức nền tảng và dễ dàng tiếp cận nội dung môn học ở những chương tiếp theo.
MỤC TIÊU
1. Về kiến thức:
- Trình bày được khái niệm, vị trí, nguyên tắc nghiệp vụ kho
- Trình bày được khái niệm, phân loại, yêu cầu nghiệp vụ vận chuyển hàng hóa
- Phân biệt được các loại kho hàng hóa
- Phân biệt được các loại hình siêu thị;
- Phân tích được các yếu tố ảnh hưởng đến kho hàng hóa;
2. Về kỹ năng:
- Vận dụng được các kiến thức tổng quan về nghiệp vụ kho và vận chuyển hàng hóa vào thực tế công việc;
- Tính toán và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa của siêu thị.
3. Về năng lực tự chủ và trách nhiệm:
- Ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa thực tiễn của việc nghiên cứu tổng
quan về siêu thị trong thực tiễn công việc.
- Thái độ học tập nghiêm túc, tích cực trong thảo luận các nội dung giảng
viên nêu ra.
PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY VÀ HỌC TẬP CHƯƠNG 1
- Đối với người dạy: sử dụng phương pháp giảng giảng dạy tích cực (diễn giảng, vấn đáp, dạy học theo vấn đề); yêu cầu người học thực hiện câu hỏi thảo luận 1 (cá nhân hay nhóm).
- Đối với người học: chủ động đọc trước giáo trình (chương 1) trước buổi học; hoàn thành đầy đủ câu hỏi thảo luận chương 1 theo cá nhân hay nhóm và nộp lại cho người dạy đúng thời gian quy định.
ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN CHƯƠNG 1
- Phòng học chuyên môn hóa/nhà xưởng: Không
- Trang thiết bị máy móc: Máy chiếu và các thiết bị dạy học khác
- Học liệu, dụng cụ, nguyên vật liệu: Chương trình môn học, giáo trình, tài liệu tham khảo, giáo án, phim ảnh, và các tài liệu liên quan.
- Các điều kiện khác: Không có
KIỂM TRA VÀ ĐÁNH GIÁ CHƯƠNG 1
- Nội dung:
+ Kiến thức: Kiểm tra và đánh giá tất cả nội dung đã nêu trong mục tiêu kiến thức
+ Kỹ năng: Đánh giá tất cả nội dung đã nêu trong mục tiêu kĩ năng. + Năng lực tự chủ và trách nhiệm:
• Trong quá trình học tập, người học cần:
• Nghiên cứu bài trước khi đến lớp
• Chuẩn bị đầy đủ tài liệu học tập.
• Tham gia đầy đủ thời lượng môn học.
• Nghiêm túc trong quá trình học tập.
- Phương pháp:
+ Điểm kiểm tra thường xuyên: 1 điểm kiểm tra (hình thức: hỏi miệng) + Kiểm tra định kỳ lý thuyết: 0 điểm kiểm tra
NỘI DUNG
1. Tổng quan về nghiệp vụ kho
1.1. Khái niệm, vị trí và nguyên tắc tổ chức nghiệp vụ kho 1.1.1. Khái niệm
1.1.2. Vị trí
1.1.3. Nguyên tắc tổ chức
1.2. Phân loại kho
1.2.1. Phân loại theo nhiệm vụ chính của kho
Nghiệp vụ kho là những công việc về tổ chức và kỹ thuật được tiến hành đối
với hàng hoá trong kho nhằm phục vụ và bảo đảm cho việc mua bán hàng hoá được
tiến hành đều đặn và liên tục.
Tổ chức nghiệp vụ kho, bảo đảm giữ gìn toàn vẹn số lượng, chất lượng và giá
trị hàng hoá.
Tổ chức nghiệp vụ kho tạo điều kiện cho việc đưa hàng hoá nhanh chóng và
tiết kiệm đến khâu
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
Giáo trình Nghiệp vụ kho, vận chuyển hàng hóa trong siêu thị (Ngành: Quản lý bán hàng siêu thị - Trung cấp) - Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Thái Nguyên
MỤC LỤC
LỜI GIỚI THIỆU.......................................................................................................1 CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ NGHIỆP VỤ KHO VÀ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TRONG SIÊU THỊ..........................................................................................11 1. Tổng quan về nghiệp vụ kho...............................................................................13 1.1. Khái niệm, vị trí và nguyên tắc tổ chức nghiệp vụ kho .................................... 13
1.1.1. Khái niệm..................................................................................................13 1.1.2. Vị trí..........................................................................................................13
1.1.3. Nguyên tắc tổ chức.....................................................................................13
1.2. Phân loại kho................................................................................................... 13 1.2.1. Phân loại theo nhiệm vụ chính của kho ...................................................... 13 1.2.2. Phân loại theo mặt hàng chứa trong kho.................................................... 14 1.2.3. Phân loại theo mức độ thông thoáng của kho.............................................14 1.2.4. Phân loại theo tính chất của kho ................................................................ 14 1.2.5. Phân loại theo độ bền ................................................................................ 14 1.2.6. Phântheodiệntích...................................................................................15 1.2.7. Phân loại theo một số tiêu chí khác\...........................................................15
1.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến nghiệp vụ kho ......................................................... 15 2. Nghiệp vụ vận chuyển hàng hóa trong siêu thị....................................................16
2.1. Khái niệm, vai trò và chức năng của vận chuyển hàng hóa..........................16 2.1.1. Khái niệm vận chuyển hàng hóa ............................................................. 16 2.1.2. Vai trò của vận chuyển hàng hóa............................................................16 2.1.3. Chức năng của vận chuyển hàng hóa ...................................................... 17
2.2. Phân loại vận chuyển hàng hóa.....................................................................17 2.2.1. Theo cách vận chuyển ................................................................ 17 2.2.2. Theo sự phối hợp các phương tiện vận chuyển.......................................18 2.2.3. Theo mức độ sở hữu hàng hóa ................................................................ 18
2.3. Yêu cầu chung của vận chuyển hàng hóa......................................................19 2.3.1. Yêu cầu đối với hàng hóa vận chuyển .................................................... 19 2.3.2. Yêu cầu về tính an toàn ........................................................................... 19 2.3.3. Yêu cầu về tính kinh tế............................................................................19 2.3.4. Yêu cầu về thời gian................................................................................19
2.4. Các nhân tố ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa ....................................... 20 2.4.1. Cung đường vận chuyển..........................................................................20 2.4.2. Phương tiện vận chuyển .......................................................................... 20 2.4.3. Thời gian vận chuyển .............................................................................. 20 2.4.4. Phân công lao động ................................................................................. 20
2.4.5. Khối lượng và cơ cấu hàng hóa vận chuyển ........................................... 20 CHƯƠNG II NGHIỆP VỤ KHO.............................................................................21 1. Nghiệp vụ nhập hàng hóa ................................................................................... 23
1.1. Những vấn đề cơ bản về nghiệp vụ nhập hàng hóa.......................................23 1.1.1. Khái niệm về nghiệp vụ nhập hàng.........................................................23 1. 1.2. Yêu cầu khi thực hiện nghiệp vụ nhập hàng .......................................... 23 1. 1.3. Các nguyên tắc kiểm tra hàng nhập kho ................................................ 23
1.2. Quy trình nhập hàng......................................................................................24 1.2.1. Quy trình nhập hàng từ nhà cung ứng.....................................................24 1.2.2. Quy trình trả lại từ quầy .......................................................................... 26
2.Nghiệp vụ xuất hàng ............................................................................................. 27
2.1. Những vấn đề cơ bản về nghiệp vụ xuất hàng...............................................27 2.1.1. Khái niệm nghiệp vụ xuất hàng .............................................................. 27 2.1.2. Yêu cầu của nghiệp vụ xuất hàng ...........................................................27 2.1.3 Nguyên tắc thực hiện nghiệp vụ xuất hàng..............................................27
2.2. Quy trình xuất hàng ....................................................................................... 28 2.2.1 Quy trình xuất hàng hóa từ kho ra quầy...................................................28 2.2.2. Quy trình xuất hàng trực tiếp cho khách hàng ........................................ 29
CHƯƠNGIII. NGHIỆPVỤVẬNCHUYỂNHÀNGHÓA.................................30 1. Chuẩn bị vận chuyển............................................................................................30
1. 1. Ý nghĩa vai trò của hoạt động chuẩn bị vận chuyển....................................32
1. 2. Nội dung các công việc ................................................................................32 1.2.1. Giao, nhận và kiểm soát chứng từ vận chuyển ....................................... 32 2.2.2. Chuẩn bị phương tiện, thiết bị và công cụ bốc xếp, vận chuyển hàng hóa
........................................................................................................................... 32 1.2.3. Kiểm tra hàng hóa ................................................................................... 33 1.2.4. Tập kết hàng hóa theo đơn hàng ............................................................. 33
2. Vận chuyển hàng hóa nội bộ................................................................................33
2.1. Khái niệm và vai trò của vận chuyển hàng hóa nội bộ................................33
2.2. Xác định quy trình vận chuyển hàng hóa nội bộ...........................................33 2.2.1. Kiểm tra hàng hóa theo đơn hàng vận chuyển nội bộ.............................33 2.2.2. Lựa chọn phương tiện vận chuyển nội bộ...............................................34 2.2.3. Lựa chọn cung đường vận chuyển nội bộ...............................................34 2.2.4. Thực hiện bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển .....................34 2.2.5. Thực hiện vận chuyển hàng hóa nội bộ .................................................. 34 2.2.6. Kết thúc quá trình vận chuyển hàng hóa nội bộ .....................................34
3. Vận chuyển hàng hóa phục vụ khách hàng..........................................................35 3.1. Mục đích của vận chuyển hàng hóa phục vụ khách hàng ............................ 35 3.2. Vai trò của vận chuyển hàng hóa phục vụ khách hàng.................................35
3.3. Quy trình công việc cần thực hiện vận chuyển hàng hóa cho khách hàng ... 35 3.3.1. Xác định nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng........................35 3.3.2. Xác định cung đường vận chuyển...........................................................36 3.3.3. Lựa chọn và vận hành thử phương tiện vận chuyển ............................... 36 3.3.4. Kiểm tra hàng hóa theo đơn hàng vận chuyển........................................36 3.3.5. Thực hiện bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển......................36 3.3.6. Vận chuyển hàng hóa đến nơi yêu cầu....................................................36 3.3.7. Kết thúc quá trình vận chuyển hàng hóa.................................................36
4. Báo cáo vận chuyển hàng hóa..............................................................................37
4.1. Mục đích và vai trò của báo cáo vận chuyển hàng hóa ................................ 37
4.2. Nội dung công việc báo cáo thực hiện vận chuyển hàng hóa ....................... 37 4.2.1. Chuẩn bị điều kiện báo cáo ..................................................................... 37 4.2.2. Những nội dung cơ bản của báo cáo ...................................................... 37
4.3. Lập báo cáo vận chuyển ................................................................................ 37 4.4. Thực hiện báo cáo..........................................................................................40
GIÁO TRÌNH MÔN HỌC
1. Tên môn học: Nghiệp vụ kho và vận chuyển hàng hóa trong siêu thị
2. Mã số môn học: MH19
3. Vị trí, tính chất của môn học
3.1. Vị trí:
Môn học Nghiệp vụ kho và vận chuyển hàng hóa trong siêu thị là môn học
nằm trong nhóm các môn học chuyên môn, được xây dựng dùng cho học sinh trình độ trung cấp ngành Quản lý và bán hàng siêu thị
3.2. Tính chất:
- Môn học Nghiệp vụ kho và vận chuyển hàng hóa trong siêu thị là môn học lý thuyết, đánh giá môn học bằng hình thức thi hết môn.
4. Mục tiêu của môn học: 4.1. Về kiến thức:
Học sinh nắm được các kiến thức cơ bản về Nghiệp vụ kho và vận chuyển hàng hóa trong siêu thị bao gồm: Nghiệp vụ xuất, nhập hàng hóa trong kho, nghiệp vụ vận chuyển hàng hóa nội bộ, vận chuyển hàng hóa cho khách hàng.
4.2. Về kỹ năng:
Học sinh được rèn luyện các kỹ năng sau:
4.3. Về năng lực tự chủ và trách nhiệm:
Học sinh có khả năng tự học, tự nghiên cứu ngoài các giờ học trên lớp, chủ
động tư duy, sáng tạo, tham gia vào các công trình nghiên cứu khoa học.
Học sinh có thái độ nghiêm túc khi nghiên cứu học phần, tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập; rèn luyện được tác phong công nghiệp, lề lối làm việc của
- Kỹ năng xuất, nhập hàng hóa trong kho của siêu thị
- Thành thạo quy trình vận chuyển hàng hóa
- Kỹ năng lập báo cáo vận chuyển
người lao động tốt.
5. Nội dung của môn học 5.1. Chương trình khung
Mã
MH/
MĐ
Tên môn học/mô đun
Số
tín Tổng chỉ số
12 255 94
2 30 15 1 15 9 1 30 4
Thời gian học tập (giờ) Trong đó
Lý thuyết
Thực hành/ thực tập/ bài tập/ thảo luận
Thi/ Kiể m tra
Các môn học chung MH01 Chínhtrị
MH02 Phápluật
MH03 Giáo dục thể chất
148 13
13 2 5 1 24 2
I
MH04 Giáo dục QPAN
MH05 Tinhọc
MH06 Tiếng Anh cơ bản
II Các môn học chuyên môn II.1 Môn học cơ sở
MH07 Tổng quan về siêu thị
MH08 Quản trị học
MH09 Luật kinh tế
MH10 Nguyên lý kế toán
MH11 Marketing căn bản
MH12 Tâm lý khách hàng và KNGT
MH13 Thương phẩm học
II.2 Môn học chuyên môn
MH14 Tiếng Anh Thương mại
MH15 Quản lý siêu thị
MH16 Nghiệp vụ mua hàng
MH17 Nghiệp vụ bán hàng siêu thị
MH18 Kỹ thuật trưng bày hàng hóa
MH19
MH20 Kỹ thuật bảo quản hàng hóa Phần mềm q.lý bán hàng siêu
MH21 thị
MH22 Thuế
TH nghiệp vụ mua, bán, trưng
MH23 bày hàng hóa
TH nghiệp vụ kho, vận chuyển,
MH24 bảo quản hàng hóa
MH25 Thực tập tốt nghiệp
II.3 Môn học tự chọn(chọn 1 trong 2)
MH26 Thương mại điện tử
MH27 Khởi sự doanh nghiệp
2 45 2 45
Nghiệp vụ kho, vận chuyển
hàng hóa trong siêu thị
Tổng cộng
5.2. Chương trình chi tiết môn học
Tên chương, mục
4
65
18
2 3 2 3 2 3 3 45 3 3 2 3 3
2 2 2 2 4
3
16
2
2
2
77
21 21 3
15 29 1 90 30 56 4
1590 568 981 41
270 256 0 14
30 28 - 2 45 43 - 2 30 28 - 2 45 43 - 2 30 28 - 2 45 43 - 2 45 43 - 2
1290 284 981 25
45 43 - 2 45 43 - 2 30 28 - 2 45 43 - 2 45 43 - 2
30 28 - 2 30 28 - 2 60 - 57 3 30 28 - 2
120 - 117 3
90 - 87 3 720 - 720
30 28 0 2
30 28 - 2
30 28 - 2
1845 662 1129 54
Thời gian (giờ)
Tổng Lý Thực hành,Kiểm
số thuyết thí nghiệm,tra thảo luận,
Số TT
1 Chương I: Tổng quan về nghiệp vụ kho và vận chuyển hàng hóa trong siêu thị
2 Chương II: Nghiệp vụ kho
3 Chương III: Nghiệp vụ vận chuyển hàng hóa
Cộng
bài tập
8 8 0 0
12 11 0 1 10 9 0 1 30 28 0 2
6. Điều kiện thực hiện môn học:
6.1. Phòng học Lý thuyết/Thực hành: Đáp ứng phòng học chuẩn
6.2. Trang thiết bị dạy học: Projetor, máy vi tính, bảng, phấn
6.3. Học liệu, dụng cụ, mô hình, phương tiện: Giáo trình, mô hình học tập,...
6.4. Các điều kiện khác: Người học tìm hiểu thực tế về công tác xây dựng phương án khắc phục và phòng ngừa rủi ro tại doanh nghiệp.
7. Nội dung và phương pháp đánh giá:
7.1. Nội dung:
- Kiến thức: Đánh giá tất cả nội dung đã nêu trong mục tiêu kiến thức
- Kỹ năng: Đánh giá tất cả nội dung đã nêu trong mục tiêu kỹ năng.
- Năng lực tự chủ và trách nhiệm: Trong quá trình học tập, người học cần: + Nghiên cứu bài trước khi đến lớp.
+ Chuẩn bị đầy đủ tài liệu học tập.
+ Tham gia đầy đủ thời lượng môn học.
+ Nghiêm túc trong quá trình học tập.
7.2. Phương pháp:
Người học được đánh giá tích lũy môn học như sau: 7.2.1. Cách đánh giá
Điểm đánh giá
+ Điểm kiểm tra thường xuyên (Hệ số 1) + Điểm kiểm tra định kỳ (Hệ số 2)
+ Điểm thi kết thúc môn học
7.2.2. Phương pháp đánh giá
Trọng số 40%
60%
- Áp dụng quy chế đào tạo trình độ trung cấp hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 04/2022/TT-LĐTBXH, ngày 30/3/2022 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
- Hướng dẫn thực hiện quy chế đào tạo áp dụng tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch như sau:
Phương pháp Phương pháp Hình thức Thời điểm đánh giá tổ chức kiểm tra kiểm tra Thường Viết/ Tự luận/ Sau 10
xuyên Thuyết trình Định kỳ Viết/
Thuyết trình Kết thúc môn Viết
học
7.2.3. Cách tính điểm
- Điểm đánh giá thành phần và điểm thi kết thúc môn học được chấm theo
thang điểm 10 (từ 0 đến 10), làm tròn đến một chữ số thập phân.
- Điểm môn học là tổng điểm của tất cả điểm đánh giá thành phần của môn học nhân với trọng số tương ứng. Điểm môn học theo thang điểm 10 làm tròn đến một chữ số thập phân, sau đó được quy đổi sang điểm chữ và điểm số theo thang điểm 4 theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về đào tạo theo tín
chỉ.
* Lý thuyết: Áp dụng phương pháp dạy học tích cực bao gồm: thuyết trình ngắn, nêu vấn đề, hướng dẫn đọc tài liệu, bài tập tình huống, câu hỏi thảo luận....
* Thảo luận: Phân chia nhóm nhỏ thảo luận theo nội dung đề ra.
* Hướng dẫn tự học theo nhóm: Nhóm trưởng phân công các thành viên trong nhóm tìm hiểu, nghiên cứu theo yêu cầu nội dung trong bài học, cả nhóm thảo luận, trình bày nội dung, ghi chép và viết báo cáo nhóm.
8.2.2. Đối với người học: Người học phải thực hiện các nhiệm vụ như sau:
- Nghiên cứu kỹ bài học tại nhà trước khi đến lớp. Các tài liệu tham khảo sẽ được cung cấp nguồn trước khi người học vào học môn học này (trang web, thư viện, tài liệu...)
- tham gia tối thiểu 80% các buổi giảng lý thuyết. Nếu người học vắng >20% số tiết lý thuyết phải học lại môn học mới được tham gia kì thi lần sau.
- Tự học và thảo luận nhóm: là một phương pháp học tập kết hợp giữa làm việc theo nhóm và làm việc cá nhân. Một nhóm gồm 8-10 người học sẽ được cung cấp chủ đề thảo luận trước khi học lý thuyết, thực hành. Mỗi người học sẽ chịu trách nhiệm về 1 hay một số nội dung trong chủ đề mà nhóm đã phân công để phát triển và hoàn thiện tốt nhất toàn bộ chủ đề thảo luận của nhóm.
- tham gia đủ các bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ. - tham gia thi kết thúc môn học.
- Chủ động tổ chức thực hiện giờ tự học.
Trắc nghiệm giờ.
Tự luận/
Trắc nghiệm giờ
Sau 14 Sau 30
Tự luận và
trắc nghiệm giờ
8. Hướng dẫn thực hiện môn học
8.1. Phạm vi, đối tượng áp dụng: Đối tượng trung cấp Quản lý và bán hàng siêu thị
8.2. Phương pháp giảng dạy, học tập môn học 8.2.1. Đối với người dạy
9. Tài liệu tham khảo:
+ Giáo trình Nghiệp vụ kinh doanh thương mại- Giáo trình nội bộ
+ Phạm Vũ Luận, Giáo trình Quản trị DNTM, nhà xuất bản Thống kê, 2005
+ Nguyễn Thị Lực, Giáo trình Nghiệp vụ kinh doanh thương mại dịch vụ, NXB Hà Nội, 2014
CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ NGHIỆP VỤ KHO VÀ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TRONG SIÊU THỊ
GIỚI THIỆU CHƯƠNG
Chương 1 là chương giới thiệu bức tranh tổng quan về một số nội dung cơ bản như nghiệp vụ kho và nghiệp vụ vận chuyển hàng hóa của siêu thị để người học có được kiến thức nền tảng và dễ dàng tiếp cận nội dung môn học ở những chương tiếp theo.
MỤC TIÊU
1. Về kiến thức:
- Trình bày được khái niệm, vị trí, nguyên tắc nghiệp vụ kho
- Trình bày được khái niệm, phân loại, yêu cầu nghiệp vụ vận chuyển hàng hóa
- Phân biệt được các loại kho hàng hóa
- Phân biệt được các loại hình siêu thị;
- Phân tích được các yếu tố ảnh hưởng đến kho hàng hóa;
2. Về kỹ năng:
- Vận dụng được các kiến thức tổng quan về nghiệp vụ kho và vận chuyển hàng hóa vào thực tế công việc;
- Tính toán và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa của siêu thị.
3. Về năng lực tự chủ và trách nhiệm:
- Ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa thực tiễn của việc nghiên cứu tổng
quan về siêu thị trong thực tiễn công việc.
- Thái độ học tập nghiêm túc, tích cực trong thảo luận các nội dung giảng
viên nêu ra.
PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY VÀ HỌC TẬP CHƯƠNG 1
- Đối với người dạy: sử dụng phương pháp giảng giảng dạy tích cực (diễn giảng, vấn đáp, dạy học theo vấn đề); yêu cầu người học thực hiện câu hỏi thảo luận 1 (cá nhân hay nhóm).
- Đối với người học: chủ động đọc trước giáo trình (chương 1) trước buổi học; hoàn thành đầy đủ câu hỏi thảo luận chương 1 theo cá nhân hay nhóm và nộp lại cho người dạy đúng thời gian quy định.
ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN CHƯƠNG 1
- Phòng học chuyên môn hóa/nhà xưởng: Không
- Trang thiết bị máy móc: Máy chiếu và các thiết bị dạy học khác
- Học liệu, dụng cụ, nguyên vật liệu: Chương trình môn học, giáo trình, tài liệu tham khảo, giáo án, phim ảnh, và các tài liệu liên quan.
- Các điều kiện khác: Không có
KIỂM TRA VÀ ĐÁNH GIÁ CHƯƠNG 1
- Nội dung:
+ Kiến thức: Kiểm tra và đánh giá tất cả nội dung đã nêu trong mục tiêu kiến thức
+ Kỹ năng: Đánh giá tất cả nội dung đã nêu trong mục tiêu kĩ năng. + Năng lực tự chủ và trách nhiệm:
• Trong quá trình học tập, người học cần:
• Nghiên cứu bài trước khi đến lớp
• Chuẩn bị đầy đủ tài liệu học tập.
• Tham gia đầy đủ thời lượng môn học.
• Nghiêm túc trong quá trình học tập.
- Phương pháp:
+ Điểm kiểm tra thường xuyên: 1 điểm kiểm tra (hình thức: hỏi miệng) + Kiểm tra định kỳ lý thuyết: 0 điểm kiểm tra
NỘI DUNG
1. Tổng quan về nghiệp vụ kho
1.1. Khái niệm, vị trí và nguyên tắc tổ chức nghiệp vụ kho 1.1.1. Khái niệm
1.1.2. Vị trí
1.1.3. Nguyên tắc tổ chức
1.2. Phân loại kho
1.2.1. Phân loại theo nhiệm vụ chính của kho
Nghiệp vụ kho là những công việc về tổ chức và kỹ thuật được tiến hành đối
với hàng hoá trong kho nhằm phục vụ và bảo đảm cho việc mua bán hàng hoá được
tiến hành đều đặn và liên tục.
Tổ chức nghiệp vụ kho, bảo đảm giữ gìn toàn vẹn số lượng, chất lượng và giá
trị hàng hoá.
Tổ chức nghiệp vụ kho tạo điều kiện cho việc đưa hàng hoá nhanh chóng và
tiết kiệm đến khâu
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
You must be registered for see links