Nguyên liệu:
- Ốc nhồi 30 con
- Thịt nạc dăm (heo) xay 200g
- Giò sống 300g
- Nấm hương (nấm đông cô) 50g
- Nấm mèo 50g
- Củ cải trắng 2 củ
- Lá chanh 10 lá
- Ngò rí, ớt hiểm 100g
- Hành tím 50g
- Tiêu xay 50g
- Tôm khô 50g
- Chanh 2 quả
- Tỏi 1 củ, sả 20 cây
- Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt
- Nghệ, riềng 200g
Thực hiện:
- Ốc ngâm cho hết nhớt, rửa sạch, luộc sơ, khêu ra lấy phần thịt cắt hạt lựu (1).
- Riềng, nghệ, hành tím băm nhuyễn lấy nước mỗi loại khoảng 1 muỗng canh + một phần xác (2).
- Nấm đông cô + nấm mèo luộc, cắt nhỏ (3).
- Tôm khô ngâm cho mềm, cắt hạt lựu (4).
- Trộn đều hỗn hợp (1) + (2) + (3) + (4), thêm vào 1 muỗng hạt mêm, 1 muỗng bột ngọt, 1,5 muỗng đường, tiêu, củ sả bằm nhuyễn.
- Vỏ ốc sau khi bỏ sạch phần ruột thì luộc lại với nước gừng hay rửa bằng rượu để khử mùi tanh.
- Nhét hỗn hợp trên vào vỏ ốc (không chặt quá, vì thịt còn nở), xếp lẫn vào phần thân xả cắt khúc, hấp trong khoảng 12 phút là chín.
Dùng củ cải trắng và ngò rí để trang trí. Chấm ốc với nước mắm gừng thêm sả và lá chanh.