Đây là cách ngâm chính gốc của người Lạng sơn, có thể để hàng năm, măng không bị chua và không hề có chút váng nào. Mình đã làm rất nhiều và làm mang cho nữa.
Măng mua măng tre mang về thái sợi hay thái nhỏ tùy theo cách của bạn, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội sau đó để cho ráo nước. Ớt tươi có thể bổ đôi hay thái miếng, để cả quả, tỏi bóc vỏ để nguyên tép. Quả móc mật ( nó có hạt giống quả hồng bì ấy, thường được bán ở các siêu thị)
Cách muối: cho măng vào lọ nhựa hay thủy tinh (tùy bạn có) cứ khoảng 10cm măng thì rải 1 lớp muối mỏng, ít ớt, tỏi. cứ như vậy đến khi hết măng. (muối cho nhiều tùy vào bạn thích ăn mặn hay chua, nhưng nếu muối chua thì măng không để lâu được.) Sao đó cho khoảng 1 chén rượu trắng đổ vào. Sau 1 tuần đảm bảo bạn có 1 lọ măng ngon mà ai cũng nghĩ bạn mua trên Lạng sơn.
Lưu ý: Nếu không có quả móc mật thì lọ măng sẽ không ngon đâu.
Chúc các bạn có lọ măng ngon, bọn tớ hay măm với mỳ tôm hay miến nấu, phở, bún..... hay khi muối xong có thể cho chút vào kho cá ( ngon tuyệt cú mèo )