nhocso_94

New Member
Bạn vô đây tham khảo nha.....

A> Cơ sở khoa học :

 Thạch dừa : sinh khối giàu cellulose , không còn hoạt lực , chủ yếu lấy chất dinh dưỡng .

 Do vi khuẩn hiếu khí Acetobacter xylinum tạo váng polysaccharide trên bề mặt môi trường .

 Sản xuất thạch dừa là quá trình lên men bề mặt .



B> Ứng dụng :

Sinh khối của Acetobacter xylinum_vi khuẩn giàu cellulose : là váng hemicellulose , được dùng :

 Làm tã em bé

 Làm băng vết thương , gạc đắp khi bị bỏng .

 Chất bán dẫn .

 Vật hấp thu chất độc của môi trường.

 Làm thức ăn cho người và gia súc .



C> Thực tập :

I/_Nhân giống .

- Chuẩn bị môi trường : 2 lít nước dừa trộn 16g (NH4)2SO4 , 4 g DAP và 100g đường cát , cho vào nồi inox.

- Đem hấp thanh trùng trong nồi áp suất ở 115oC trong 10 phút .

- Để nguội , bổ sung 24ml acid acetic , không cho vào trước , để tránh bay hơi.

Tác dụng của acid acetic : để sát trùng môi trường , vì vi khuẩn Acetobacter xylinum có khoảng pH tối ưu thấp:4-4.5. Trong khoảng pH này , một số vi sinh vật hoại sinh không phát triển được , trừ nấm men , vì nấm men thường sống cộng sinh với Acetobacter xylinum.

- Chiết môi trường vào 10 bao tiệt trùng .

- Cấy Acetobacter xylinum vào , các công cụ đều phải thanh trùng .

Chú ý : Tỷ lệ giống trong môi trường phải lớn hơn 10% để át tạp nhiễm .

- Dán kín miệng bao , để yên trong 2 ngày đầu .

- Sang ngày thứ III , thấy trên bề mặt môi trường xuất hiện vòng tròn lớn, trắng đục.

- Sau đó , vòng tròn phát triển thành lớp màng mỏng phủ lên mặt môi trường .

- Nấm men nằm dưới đáy , Acetobacter xylinum hiếu khí nên nổi lên trên , sinh ra lớp màng nhầy .

- Trong giai đoạn này, phải thường xuyên lắc để màng lắng xuống , tạo màng mới bởi vì nếu lớp màng dày quá thì vi khuẩn già -> hoạt lực yếu -> quá trình nhân giống khó khăn.

II/_Giai đoạn lên men bề mặt (sản xuất sinh khối).

- Chuẩn bị môi trường : 800cc -1 lít nước dừa trộn 8 g (NH4)2SO4 , 2 g DAP và 50 g đường cát , cho vào nồi inox.

- Hấp thanh trùng trong nồi áp suất ở 115oC trong 10 phút .

- Để nguội , bồ sung 12 ml giấm .

- Chuẩn bị khay tiệt trùng , sao cho môi trường chiếm thể tích < 1/3 khay .

- Cấy giống vào , ít nhất phải 10% .

- Đậy lớp báo lên trên .

- Thực hiện quá trình lên men tĩnh trong 7-8 ngày , miếng ván dừa sẽ phát triển từ trên xuống dưới , sinh lớp dày : ở trên già , ở dưới non.

III/_Thu hoạch sinh khối .

- Ngâm , rửa nước nhiều lần để sản phẩm trắng và mất vị chua .(Có thể rửa bằng nước vôi trong để trung hòa acid và giúp sản phẩm giòn, sạch )

- Chần luộc trong nước sôi từ 1-2 phút cho .

- Ướp đường theo tỷ lệ 3:1 ( cứ 1 kg thạch thì 300 g đường cát trắng) , trộn khô.

- Có thể vắt thêm chanh để bổ sung acid citric 1‰ để tăng độ chua và bảo vệ thạch dừa .

- Nấu cho thấm đường .

- Có thể thêm hương liệu -> thành phẩm.

- Bảo quản bằng Na Benzoat < 0.1 ‰

chúc bạn thành công nha....
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top