Cùng học cách làm món cá kho theo nhiều hương vị, vùng miền để đổi vị cho bữa cơm ngày hè nhé!

Cá kho cay

Nguyên liệu:

- 500g cá ( các bạn có thể dùng cá chép, cá quả, cá bống...)

- 20g gừng, 1 củ tỏi, 3 cây hành lá, rau mùi

- Gia vị: xì dầu, dầu mè, dầu ăn, đường

- Ớt bột, hạt tiêu

Hướng dẫ làm món cá kho đưa cơm ngày mát ?
Cá kho cay

Cách làm:

Bước 1:

- Làm sạch cá, thái miếng vừa ăn và để ráo nước.

Bước 2:

- Sơ chế hành, tỏi, gừng.

Bước 3:

- Để chảo dầu nóng rồi thả vài lát gừng vào.

- Tiếp đó, các bạn cho cá vào rán cháy cạnh.

Bước 4:

- Gắp cá vào một cái nồi khác, nêm xì dầu, dầu hào, đường cho vừa.

- Đổ nốt tỏi vào nồi, thêm một ít nước cho ngập nửa miếng cá rồi đun ở lửa nhỏ khoảng 45'.

Bước 5:

- Khi nào nước trong nồi cạn gần hết thì các bạn cho ớt bột và hạt tiêu vào và đun thêm khoảng 5' nữa.

- Trước khi tắt bếp, các bạn nhớ cho nốt rau mùi và hành lá vào nhé.

Cá kho tộ

Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc khoảng 1kg. Bạn có thể dùng cá rô hay cá basa làm món này cũng rất ngon.

- 200g thịt ba chỉ

- Nước dừa lấy từ 1 quả dừa

- Tỏi, nước hàng, hạt nêm, nước mắm.

Hướng dẫ làm món cá kho đưa cơm ngày mát ?
Cá kho tộ

Cách làm:

Bước 1:

- Cá lóc đánh vẩy, làm sạch, cắt khúc. Bạn có thể kho cả con hay chỉ lấy phần thân để làm món cá kho tộ, còn phần đầu và đuôi dùng nấu canh cá.

- Thịt ba chỉ cắt miếng mỏng vừa ăn.

- Ướp cá với 2 muỗng cafe nước hàng, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cafe hạt nêm trong khoảng 15 - 30 phút.

Bước 2:

- Tỏi bóc vỏ, đập dập.

- Làm nóng nồi với chút dầu ăn - tốt nhất là nồi đất - rồi phi thơm tỏi.

- Khi tỏi thơm bạn trút thịt vào.

- Đảo đều tay với lửa to để thịt ra bớt mỡ và hơi xém cạnh thì tắt bếp. Nếu thích ăn món cá kho béo ngậy thì bạn không cần chắt bớt mỡ, ngược lại bạn chắt bớt mỡ ra nhé!

Bước 3:

- Xếp từng lát cá vào nồi vừa đảo thịt. Thịt ở dưới, cá ở trên. Xếp xong bạn rưới cả phần nước ướp cá lên rồi bật lại bếp.

- Trút nước dừa vào nồi cá, vặn lửa to, đun sôi.

- Khi nồi cá sôi bạn bớt xuống lửa nhỏ, đun tới khi nồi cá gần cạn nước thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đun tiếp.

- Nếu thích ăn cay bạn xắt ớt thành từng lát mỏng. Khi nồi cá cạn nước bạn rắc thêm ớt, tiêu và trang trí với hành lá chẻ tùy thích.

Cá kho dứa

Nguyên liệu:

1 con cá basa

2 khoanh dứa

2 quả ớt

Hành

Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, chút xíu tiêu.


Hướng dẫ làm món cá kho đưa cơm ngày mát ?
Cá kho dứa

Cách làm:

Bước 1:

- Cá basa làm sạch, cắt thành 5 hay 6 khúc vừa ăn, rửa sạch rồi lau khô bằng khăn giấy hay để cho ráo nước.

- Dứa bỏ lõi, xắt miếng mỏng vừa ăn.

- Ớt xắt nhỏ. Hành xắt nhỏ để riêng phần trắng và phần xanh.

Bước 2:

- Làm nóng nồi lên bếp, cho khoảng 3 muỗng nhỏ đường vào đảo đến khi đường chuyển màu nâu thì bạn thêm chút nước lạnh vào, tắt bếp, đảo đều.

Bước 3:

- Trút cá vào nồi nước màu cho cá vàng đều, sau đó thêm nước mắm, muối, đầu hành trắng, hạt nêm.

- Cuối cùng bạn rải đều dứa lên trên rồi đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa đến khi cạn nước là được. Đun với lửa nhỏ sẽ làm cá thấm đều gia vị đồng thời ra nước, lúc này nước ngọt của cá hòa cùng với nước của dứa sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn.

Cá kho ăn cùng cơm nóng rất ngon!

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top