Thực đơn ngày Tết: Đãi khách ngày Xuân
Những ngày nghỉ tết, bạn có thể cho phép mình dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Không cần những món chế biến nhanh để chạy đua với cây kim đồng hồ nữa, bạn có thể chế biến những món cầu kỳ hơn để đãi khách và thết khách. Cứ thong thả nhé, vì tết còn ngày dài tháng rộng ...
Hủ tíu xào tôm càng
Nguyên liệu:
500g tôm càng baby
500g hủ tíu sợi lớn
¼ củ hành tây
¼ củ cà rốt
50g cải thảo
50g đậu Hòa Lan
3 cây cải thìa
1 thìa cà phê tỏi băm
2 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa súp nước tương
1/3 thìa cà phê dầu mè
1 thìa súp dầu hào
2 thìa súp dầu ăn Neptune
1 chén nước dùng
Ngò rí
Thực hiện:
■ Tôm càng lột vỏ, bỏ đầu. Ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, để thấm
■ Hành tây xắt múi cau. Cà rốt tỉa hoa
■ Cải thảo nhặt rửa sạch, vẩy ráo, xắt miếng xéo vừa ăn
■ Đậu Hòa Lan tước xơ, cải thìa nhặt rửa sạch, vẩy ráo, cắt gốc, chẻ làm tư
■ Bắc chảo nóng, phi thơm tỏi rồi thả tôm vào xào với dầu mè cho tôm săn lại, chín vừa
■ Bắc chảo khác, cho dầu ăn Neptune vào để nóng, cho hủ tíu vào xào trên lửa lớn, nêm một thìa cà phê hạt nêm, đảo tiếp khoảng 3 phút tắt bếp
■ Xào hành tây và cà rốt, khi cà rốt vừa chín tới cho nước dùng và nước tương vào nấu sôi lên ■ Cho cải thảo và đậu Hòa Lan vào đảo tiếp. Cuối cùng cho cải thìa vào đảo cho sệt lại
■ Xếp hủ tíu ra đĩa. Trút rau củ lên trên và xếp tôm lên trên cùng. Trang trí với ngò rí.
Mách nhỏ: Xào tôm nên để lửa thật lớn và xóc nhanh tay cho tôm chín nhanh, không bị ra nước thì tôm mới ngọt và giòn.
Mực nhồi mộc chiên giòn
Thực hiện:
5 con mực ống
100g giò sống
1 tai nấm mèo đen
1/3 thìa cà phê tiêu
1/3 thìa cà phê nước mắm
½ gói bột chiên giòn
100g bột chiên xù
Tương cà, tương ớt
Dầu ăn Neptune để chiên
Thực hiện:
■ Nấm mèo ngâm nở mềm, cắt bỏ chân, xắt sợi nhuyễn
■ Giò sống trộn chung với tiêu và nước mắm, quết đều
■ Mực ống làm sạch ruột, rửa lại rồi để dốc xuống cho ráo
■ Nhồi mộc vào gần đầy miệng mực, cho vào hấp khoảng 10 phút, lấy ra
■ Bột chiên giòn pha với nước cho có độ sệt
■ Nhúng mực qua bột chiên giòn rồi nhúng vào bột xù
■ Bắc chảo dầu nóng, cho mực vào chiên vàng vớt ra, để ráo dầu. Dùng kèm với tương cà, tương ớt.
Mách nhỏ: Làm món mực nhồi nên chọn mực ống nhỏ, và phải hấp mực nhồi rồi mới cho vào chảo dầu chiên thì nhân mới chín đều.
Chả nấm xốt chua ngọt
Nguyên liệu:
200g cá thác lác
50g nấm đùi gà
50g nấm bào ngư
1 thìa súp hành lá xắt nhuyễn
100g ớt chuông ba màu
½ chén tương cà
2 thìa súp nước cốt thơm
1 thìa súp nước dùng
½ thìa cà phê tiêu
1 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa súp dầu ăn Neptune
1 thìa cà phê tương ớt
Dầu ăn Neptune để chiên
Thực hiện:
■ Nấm đùi gà và nấm bào ngư cắt bỏ chân rồi rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra để ráo xắt hạt lựu
■ Bắc chảo nóng phi thơm tỏi, cho nấm vào xào đến khi thật ráo nước, nêm bột nêm vừa ăn rồi tắt bếp, để nguội
■ Cá thác lác nêm với hạt nêm và tiêu, quết cho dai rồi cho hành lá vào trộn đều ■ Cho nấm đã xào vào chung với chả cá, quết lại lần nữa cho đều
■ Bắc chảo dầu nóng, nắn chả thành hình tròn dẹp, thả vào chiên vàng, xếp ra đĩa
■ Rưới nước xốt chua ngọt lên trên, dùng kèm với cơm và xà lách.
Nước xốt chua ngọt:
■ Phi thơm tỏi, cho ớt chuông vào xào vừa chín tới
■ Cho tương ớt, tương cà vào cùng với nước dùng, nước cốt thơm
■ Thêm một ít bột bắp với nước vào khuấy cho xốt hơi sệt, có vị chua chua, ngọt ngọt là được.
Mách nhỏ: Dầu nóng, cho một ít dầu nguội vào rồi mới thả chả cá vào chiên, như thế miếng chả cá mới chín dai từ bên trong.
Cá mú đỏ hấp hành gừng
Nguyên liệu:
1kg cá mú
1 thìa súp gừng xắt sợi
100g hành tây
100g hành lá
1 trái ớt sừng
2 thìa cà phê hạt nêm
½ thìa cà phê tiêu
2 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê dầu hào
1 thìa cà phê dầu mè
1 thìa súp nước tương
1 thìa súp nước dùng
1 thìa súp dầu ăn Neptune
Thực hiện:
■ Cá làm sạch, bỏ mang, bỏ ruột, khía hai bên mình cá
■ Hành tây cắt múi cam khoảng 1 cm. Ớt sừng xắt sợi
■ Hành lá rửa sạch cắt khúc. Phần đầu hành tước nhỏ
■ Đặt nồi nước với xửng hấp lên bếp
■ Hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn Neptune, dầu hào, nước tương, tất cả cho vào hòa đều, ướp kỹ vào mình cá
■ Nước sôi bỏ cá vào xửng, rải đều gừng vào hai bên mình cá, đậy nắp
■ Khoảng 20 phút sau mở nắp ra, cho ớt và hành tây vào
■ 30 phút sau đó lại mở nắp, cho hành lá vào, đậy thêm 2 phút nữa lấy cá ra đĩa
■ Dùng với cơm nóng và nước tương ớt.
Mách nhỏ: Các loại cá khi hấp nên ướp với ít gừng cho át mùi tanh của cá và ít dầu ăn Neptune cho da cá săn bóng, hấp dẫn.
Tôm xốt BBQ
Nguyên liêu:
500g tôm càng baby
2 củ khoai tây
100g bắp non
100g đậu Hòa Lan dẹp
100g bông cải xanh, trắng
100g ớt chuông ba màu
1 củ cà rốt tỉa hoa
1 nhánh cần tây
1 thìa cà phê hạt nêm
½ thìa cà phê tỏi băm
2 thìa súp xốt BBQ
2 thìa súp dầu ăn Neptune
Nước dùng gà
Thực hiện:
■ Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi vuông, chiên giòn
■ Bắp non rửa sạch, nếu là bắp lớn có thể chẻ đôi
■ Đậu Hòa Lan tước xơ, rửa sạch
■ Bông cải xanh, trắng cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối, rửa lại cho sạch
■ Ớt chuông ba màu xắt sợi. Cà rốt tỉa hoa. Cần tây tước xơ, bỏ lá, xắt miếng xéo vừa ăn
■ Tôm lột vỏ, bỏ đầu
■ Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào săn, thêm một ít nước dùng cho tôm vừa chín. Nêm 1 thìa súp xốt BBQ, đảo đều cho thấm, tắt bếp
■ Bắc chảo khác, phi thơm tỏi, lần lượt cho hành tây rồi đến cà rốt vào xào. Cho một ít nước dùng vào, để sôi lại
■ Cho các loại rau củ còn lại vào xào vừa chín tới. Cho xốt BBQ còn lại vào đảo đều
■ Xếp khoai tây xung quanh đĩa. Trút rau củ vào giữa, xếp tôm lên trên cùng, trang trí với ngò rí. Dùng kèm nước tương ớt.
Mách nhỏ: Khoai tây trước khi chiên cho ít muối vào xóc, để khoảng 10 phút rồi cho vào chiên thì khoai tây mới giòn.
----------------------------
Thực đơn mùng 1: Cầu kỳ với món chay
Với những người thích cầu kỳ, khi cái ăn đã nâng lên tầm văn hóa ẩm thực thì ngon thôi chưa đủ mà phải đúng "gu", đúng kiểu mới gọi là thưởng thức. Nhưng cũng có người lấy sự đơn giản làm "chuẩn mực" cho những món ăn mang đậm tính cổ truyền thì lại đòi hỏi nét bình dị mà tinh tế trong mâm cơm ngày xuân. Thực đơn 3 mùng mà MNVN giới thiệu sau đây là sự kết hợp khéo léo của cả hai phong cách ẩm thực trên...
Mâm cơm ngày mùng 1 thường có những món chay sau lễ cúng ông bà tổ tiên. Bắt đầu một năm mới, MNVN xin mời bạn cùng thưởng thức 4 món chay vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.
Không phải ai có đạo mới tìm đến món chay. Ở một góc độ nào đó, món chay còn được nhìn ư một loại thức ăn giảm cho- lesterol, đặc biệt với những người đang muốn ăn kiêng. Một số người bị bệnh tim mạch còn xem món ăn chay như một loại thức ăn chữa bệnh hữu hiệu. Anh Nguyễn Phước Lộc, đầu bếp nhà hàng Vân Cảnh chia sẻ với bạn đọc một số món chay ngon như lời cầu chúc cho bạn đọc một năm mới hạnh phúc và sức khoẻ:
"tui không phải là người ăn chay trường nhưng việc nấu những món chay để giới thiệu đến thực khách là niềm vui lớn. Ngày nay, nguyên liệu làm món chay đã phong phú hơn nhiều, nên rất thuận lợi để bạn trổ tài một bữa chay ngon để đãi cho cả nhà".
1) Bữa trưa
Bữa trưa với những món đơn giản như đồ chay kho mặn, canh đậu phụ và salad trộn, thêm nước ép trái cây sau bữa ăn. Một thực đơn thanh đạm nhưng không kém phần ngon miệng.
Canh đậu phụ rau củ:
Nguyên liệu:
2 bánh đậu phụ non
50g đậu hũ ky
200g bông cải xanh, trắng
50g đậu Hà Lan hạt
1 củ cà rốt
1 thìa súp hạt nêm chay
1 thìa cà phê đường
100g nấm rơm
2 lít nước dùng chay
Vài cọng hành ngò
Thực hiện:
Đậu phụ rửa sạch cắt miếng vuông. Đậu hũ ky chiên phồng.
Bông cải xanh, trắng rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa Nấm rơm ngâm nước muối rửa sạch.
Nấu sôi nước dùng, cho bông cải, đậu Hà lan, cà rốt, nấm rơm vào nấu chín mềm. Cho đậu phụ vào rồi nêm đường và hạt nêm chay sao cho vừa ăn là được.
Múc canh ra tô, cho đậu hũ ky chiên phồng vào, rắc hành ngò lên trên.
Đồ chay kho mặn
Nguyên liệu:
200g mì căn
200g đậu hũ ky mềm
1 thìa súp tỏi tây bằm
1 thìa súp xả xay
1 thìa cà phê ớt băm
4 thìa súp xì dầu
1 thìa súp đường
1/2 thìa súp hạt nêm chay
2 thìa súp dầu ăn
1 thìa cà phê bột ngọt
Thực hiện:
Mì căn và tàu hũ ky rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp hạt nêm chay để khoảng 10 phút.
Phi thơm tỏi tây, cho nước tương, đường, xả, ớt vào nấu sôi lại cho các gia vị tan đều nhau.
Cho mì căn, tàu hũ ky vào nấu đến khi nước sệt lại và áo đều gia vị là được.
Salad trộn đa sắc
Nguyên liệu:
50g xà lách dún
1/2 trái ớt chuông vàng
1/2 trái ớt chuông đỏ
50g đậu Hà Lan
5 trái cà chua bi
2 củ hành tím
50g bắp non
1/2 củ cà rốt
Dầu giấm: 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường + 1/2 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cà phê tiêu + 1 thìa súp ngò thái nhuyễn + 2 thìa súp dầu ăn
Thực hiện:
Xà lách nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tím thái khoanh tròn mỏng. Cà rốt tỉa hoa cắt lát. Bắp non chẻ đôi.
Ớt chuông thái lát mỏng. Đậu Hà Lan tước xơ. Cà chua bi bổ đôi.
Cho đậu Hà Lan, cà rốt, bắp non luộc chín trong nước sôi rồixả lạnh Cho tất cả các nguyên liệu vào đĩa sâu lòng. Chan nước dầu giấm lên trên. Khi ăn trộn đều.
Nước ép thơm & dưa hấu
Nguyên liệu:
1/4 trái dưa hấu
1/4 trái thơm
1 nhánh gừng nhỏ
Pha chế:
Dưa hấu, thơm và gừng gọt vỏ cho vào máy ép lấy nước.
Cho vào tủ lạnh ướp khoảng 30 phút rồi dùng hay dùng chung với đá.
2) Bữa tối
Đây là lúc cả nhà quây quần bên mâm cơm đầu xuân nên những món ăn được chế biến cầu kỳ chăm chút hơn, thể hiện sự khéo léo của người nội trợ.
Súp măng tây
Nguyên liệu:
150g thịt cua chay
100g bắp cải
1 trái susu
1 củ cà rốt
1 củ cải trắng
100g nấm rơm
1 hộp măng tây
1 lít nước lèo
2 thìa súp bột năng
1/2 thìa cà phê muối
1/2 thìa cà phê bột ngọt
1/2 thìa cà phê tiêu
Thực hiện:
Nấm rơm gọt bỏ chân đen, ngâm nước muối, xả sạch rồi cắt sợi.
Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ, luộc mềm.
Măng cắt khúc 3cm.
Đun sôi nước lèo, cho thịt cua chay vào. Để một lúc, nêm gia vị rồi làm sệt bằng bột năng.
Bỏ măng tây, cà rốt và nấm vào, nêm nếm vừa ăn.
Gà chay sốt xí muội
Nguyên liệu:
600g gà chay
10 cái bánh bao
100ml xốt xí muội
20ml xốt cà chua
30ml tương ớt
100g xà lách xoong
1 củ hành tây
Dầu để chiên
Nước xốt: Hành tây cắt sợi. Đổ xốt xí muội, tương ớt và xốt cà chua vào chảo, đun sôi rồi cho hành tây vào, để nhỏ lửa để xốt sệt lại từ từ cho đến khi dậy mùi thơm thì nhắc xuống.
Thực hiện:
Bắc chảo dầu nóng, cho nguyên miếng gà vào chảo chiên đến khi vàng giòn. Vớt ra cắt miếng. Xếp gà ra đĩa, rưới nước sốt lên mặt, trang trí thêm xà lách xoong và bông ớt. Dùng kèm với bánh bao chiên.
Tôm cà ri chay
Nguyên liệu:
500g tôm chay
500g dừa nạo
1 củ hành tây
100g hành tím bằm
1 thìa cà phê ớt sa tế
1 thìa cà phê bột cà ri
1/2 thìa cà phê bột nghệ
1 ổ bánh mì
Dầu để chiên
Thực hiện:
Bắc chảo dầu nóng chiên tôm, vớt ra để ráo dầu.
Bắc chảo nóng, cho vào hai thìa dầu ăn, cho hành tím vào phi cho thơm. Đổ tiếp bột cà ri và nghệ vào, để lửa nhỏ cho dậy màu vàng đẹp.
Tiếp tục cho nước cốt dừa vào, nêm nếm vừa ăn. Sau đó cho tôm vào nấu lửa liu riu cho thấm mềm khoảng 5 phút thì cho hành tây cắt múi cam vào, để một lúc cho chín thì nhắc xuống.
Đổ cà ri ra đĩa, trang trí vài cọng ngò gai lên trên. Dùng kèm với bánh mì.
Cải thìa xào thập cẩm
Nguyên liệu:
200g cải thìa
150g bông cải xanh
100g cà rốt cắt bông
50g măng tươi cắt làm hai
100g nấm rơm chẻ đôi
100g nấm đông cô chẻ hai
150g bắp non chẻ đôi
100ml dầu hào chay
30ml hắc xì dầu
150ml nước dùng rau cải
10g bột bắp pha nước
1 thìa cà phê muối
1/2 thìa cà phê bột ngọt
1/2 thìa cà phê đường
1 thìa súp dầu ăn
Thực hiện:
Cải thìa, nấm rơm và bông cải xanh cắt sạch, ngâm trong nước muối lạt 2 giờ vớt ra để ráo. Cà rốt, măng tươi, nấm rơm và nấm đông cô làm sạch, chẻ đôi.
Bắc chảo nước sôi cho vào ít muối. Luộc cà rốt, nấm, măngvà bắp rồi vớt ra để ráoBắc chảo dầu nóng, cho cà rốt, nấm, bắp non, củ măng vào xào. Thêm ít nước, dầu hào, hắc xì dầu. Sau đó nêm gia vị cho vừa ăn. Cho bột bắp ra chén, đổ ít nước vào khuấy tan rồi cho vào để nước sốt sệt lại. Cho tiếp bông cải xanh vào trộn đều Luộc cải thìa xếp xungquanh đĩa. Đổ rau xào vào giữa, trang trí thêm một ít ngò và sợi cà rốt cho đẹp mắt.
_------------------------------
Thực đơn mùng 2: Ngày xuân họp mặt
Mùng 2 là dịp để gia đình quây quần bên đình quây quần bên mâm cơm họp mặt sau một ngày đầu năm một ngày đầu năm bận rộn với những lễ nghi ngày Tết. Vì thế, ngày Tết. Vì thế, những món ăn trong ngày này không quá chú trọng không quá chú trọng đến tính cổ truyền mà chủ yếu là ngon miệng yếu là ngon miệng và hợp với khẩu vị từng người trong gia đình.
Những món ăn ngày tết luôn gắn liền với một chút yếu tố tâm linh, như sự tin tưởng món canh suông là lời chúc cho năm mới luôn suôn sẻ may mắn, hay món thơm như điều ước những điều tốt lành, thơm tho sẽ đến trong năm. Ngày tết cũng là lúc con người có thời gian thư thả nhìn lại, cảm nhận và tạ ơn trời đất về những phúc lộc, những sản vật mà thiên nhiên, trời đất đã ban cho chúng ta.
Trong ngày mùng 2 này, MNVN xin giới thiệu cùng bạn một thực đơn bổ dưỡng với cách chế biến nhanh, thích hợp với ngày tết. Đây là những món ăn khá thanh cảnh, nhẹ nhàng và đầy đủ mọi thành phần thực phẩm nào gà, cá, thịt, tôm, bún, cơm... như gom cả lộc trời đất vào trong một mâm cơm gia đình.
1) Bữa trưa
Không khác lắm so với thực đơn ngày thường nhưng bữa trưa mùng 2 cầu kỳ hơn một chút ở cách chế biến, tạo cảm giác lạ mà quen đối với món ăn.
Xà lách quắn trộn tôm thịt
Nguyên liệu:
1 cây xà lách quắn
100g thịt lợn nạc
100g tôm tươi
1 thìa cà phê hành tím băm
1 quả chanh
Nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn
Thực hiện:
Xà lách nhặt lấy phầnnon, rửa sạch rồi vẩy thật ráo nước, bỏ vào thố lớn.
Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen.
Thịt lợn xắt lát mỏng, ướp hành băm, muối, nước mắm, tiêu.
Bắc chảonóng xào thịt lợn và tôm cho chín.
Khi tôm thịt đã thấm gia vị, tắt bếp đểnguội. Sau đó cho vào thố xà lách, trộn đều lên, vắt chanh vào, đảo lên cho thấm đều.
Cá thu kho thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
2 lát cá thu
300g thịt ba chỉ
1 thìa cà phê hành tím băm
Ớt sừng đỏ
Nước mắm, muối, đường vàng, tiêu
Thực hiện:
Cá thu rửa sạch để ráo rồi cắt miếngvuông dạng quân cờ, sau đó chiên sơ cho vàng mặt.
Thịt ba chỉ cắt miếngtương tự cá thu, ướp với gia vị và hành băm, để một lúc cho thấm.
Xếp thịtdưới đáy nồi, xếp cá phía trên và vài trái ớt đỏ trên cùng. Cho thêm chút nước rồi nấu đến sôi bùng, sau đó hạ lửa xuống để sôi liu riu cho đến khi nước cá kho keo lại và có màu vàng cánh gián là được.
Thơm ướp vỏ cam ngào đường
Nguyên liệu:
1 trái thơm ngọt
Vỏ cam sành
2 thìa súp đường cát trắng
Thực hiện:
Thơm gọt vỏ, cắt miếngnhỏ.
Cam lạng lấy vỏ xanh bên ngoài, xắt nhuyễn rồi xào với đường cát chođến khi đường se vàng và lẫn vị thơm của tinh dầu cam, đồng thời vỏ cam săn giòn là được.
Trộn đường và vỏ cam với thơm rồi cho vào tủ ướp lạnh. Món nàydùng hơi lạnh man mát rất ngon và thanh.
Thịt bê xáo
Nguyên liệu:
300g bê thui
3 thìa súp xả bằm
Một nắm lá lốt xắt nhuyễn
1 thìa cà phê hành tím băm
2 thìa cà phê ruốc Huế
Nước mắm, muối, tiêu, ớt bột, dầu ăn
Thực hiện:
Thịt bê để cả da, xắt lát mỏng.
Cho ít dầu vào chảo, phi hành thơmrồi xào với xả, sau đó cho thịt vào xào tiếp.
Ruốc hòa với ít nước, đánhtan.
Nêm nước mắm, ớt bột, tiêu, muối và nước ruốc, xào tiếp cho thấm vớithịt bê.
Thêm nước đủ dùng, nấu sôi một lúc cho thịt mềm vừa, hơi sần sậtlà được.
Nêm nếm lại cho thật vừa ăn rồi tắt bếp. Cho lá lốt vào trộn đềucho dậy mùi.
2) Bữa tối
Gồm những món ăn nhẹ, ít chất béo nhưng vẫn nhiều giá trị dinh dưỡng. Cuối bữa tráng miệng với chè sen thanh mát.
Canh suông
Nguyên liệu:
1 khúc giò lợn nạc
200g tôm tươi
1 quả mướp ngọt
100g bún tươi
1 quả cà chua
1 thìa cà phê hành tím băm
1 ít lá chuối
Nước mắm, muối, tiêu
Thực hiện:
Giò lợn để nguyên khúc lớn, nêm hành tím, muối, tiêu hầm cho mềm rồi vớt ra để nguội, xé lấy nạc Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen rồiquết nhuyễn với nước mắm, tiêu, muối. Cuộn tròn trong lá chuối, cắt khúc rồi đem hấp.
Mướp cạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc xéo.
Bắc nồi nước hầm lên nấu lạicho sôi. Thả thịt và tôm vào nấu lên cho sôi tiếp, sau đó thả bún tươi và cho mướp vào. Trước khi bắc xuống, cho vài lát cà chua đỏ để tô canh có màu sắc tương phản đẹp mắt.
Gà bóp rau răm
Nguyên liệu:
1/2 con gà tơ
Vài củ hành tím
1 quả chanh
Rau răm muối, tiêu
Thực hiện:
Hành tím xắt lát mỏng. Rau răm xắtnhỏ.
Gà tơ luộc chín, xé miếng nhỏ trộn chung với muối, tiêu, chanh, hànhtím và rau răm. Bóp và trộn cho thật đều và thấm gia vị rồi sắp ra đĩa.
Miến xào cua gạch
Nguyên liệu:
200g thịt và gạch cua
1 lọn bún tàu
1 thìa cà phê hành tím băm
1 thìa cà phê tỏi giã nhuyễn
Nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn
Thực hiện:
Miến luộcchín để ráo rồi cắt ngắn.
Phi hành thơm rồi cho thịt và gạch cua vào xào. Nêm gia vị vừa ăn.
Cho bún tàu vào xào chung một lúc, thêm ít tỏi vào xào cho thơm.
Cho ra đĩa. Rắc tiêu và ngò trang trí.
Chè sen
Nguyên liệu:
100g hạt sen
Đường phèn
Thực hiện:
Hạt sen nấu chín mềm.
Đường phèn sên cho tan ra rồi thả hột sen vào đường cho thấm ngọt, bắc xuống.
Món này thường ăn nguội để cảm nhận hết vị thơm mát của sen.
--------------------------
Thực đơn mùng 3: Trước cúng tổ tiên sau đãi khách
Dù món ăn ngày Tết có phong phú đến đâu thì thực đơn trong gia đình người Việt mùng 3 vẫn không thể thiếu món gà, vì đây gần như là món bắt buộc trong mâm cơm cúng tổ tiên...
1) Bữa trưa
Với nguyên liệu chế biến là gà, bạn có thể nấu thành 3 món gà xào sả ớt, gà hấp cải bẹ xanh và canh măng gà. Đơn giản mà ngon miệng.
Canh măng gà
Nguyên liệu:
1/3 con gà luộc
100g măng khô
100g nấm rơm
1 thìa cà phê tỏi băm
Vài củ hành tím
Bột nêm, dầu ăn, tiêu
Thực hiện:
- Gà chặt miếng vừa ăn.
Măng khô ngâm - khoảng 3 tiếng, xả sạch, cắt bỏ phần già, luộc mềm rồi xé sợi.
Nấm rơm cắt- bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối rồi chần sơ qua nước sôi.
Phi thơm tỏi.- Cho măng và nấm vào xào, nêm cho vừa ăn
- Nấu sôi 1 tô nước. Cho gà và củ hành vào, để sôi thêm 5 phút. Cho măng và nấm vào, tắt bếp.
- Múc ra tô, rắc tiêu và cho ngò lên mặt.
Gà xào sả ớt
Nguyên liệu:
1/3 con gà luộc
Tỏi, sả bằm, ớt bằm, gừng
Hành tây
Dầu ăn, gia vị
Thực hiện:
Gà chặt miếng vừa ăn.
Gừng xắt sợi.
Hành tây cắt múi.
Phi thơm tỏi, cho sả và ớt bằm, gừng vào xàoqua. Cho thịt gà vào nêm gia vị. Cuối cùng cho hành tây vào đảo qua rồi tắt bếp.
Gà hấp cải bẹ xanh
Nguyên liệu:
1/3 con gà luộc
10 cọng cải bẹ xanh
6 cái nấm đông cô
1 thìa cà phê bột năng
1 củ Cà rốt
Bột nêm, tỏi băm, tiêu Dầu mè, dầu hào
Thực hiện:
Gà xé miếng nhỏ, bỏ xương.
Cải rửa sạch, cắt đoạn khoảng10cm. Nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch. Cà rốt tỉa hoa.
Nấu nước sôi trụng sơcải và cà rốt.
Sắp cải và gà xen kẽ vào tô. Đặt vào nồi hấp cách thủy rồitrút ra đĩa.
Phi thơm tỏi, cho nấm đông cô vào xào. Cho nước hấp gà vào.Nêm gia vị, dầu hào, dầu mè. Bột năng hòa nước lạnh rồi rót từ từ vào chocó độ sánh.
Cho cà rốt vào, tắt bếp.
Rưới hỗn hợp này lên gà và cải.
Chè kho
Nguyên liệu:
200g đậu xanh không vỏ
20g mè
150g đường cát
1 ống vani
Thực hiện:
Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng một tiếng rồinấu chín, tán nhuyễn.
Trộn đậu xanh với đường cát, đặt lên bếp sên lại chotan đường.
Mè rang vàng. Rắc vào chén đựng chè. Cho đậu xanh vào chén lúcđậu còn nóng. Dùng thìa ém chặt.
Khi ăn trút ra đĩa. Có thể cắt miếng nhỏ vừa ăn. Nếu có điều kiện, nên để lạnh ăn ngon hơn.
2) Bữa tối
Món canh nấm có thể nấu nhanh trong ngày tết, thêm món tráng miệng chè trân châu táo đỏ để hoàn thiện bữa cơm gia đình ngày Tết.
Canh nấm
Nguyên liệu:
50g nấm đông cô bông hay nấm Nhật
700ml nước dùng
Tỏi, bột nêm, hành ngò, tiêu
Thực hiện:
Nấm đông cô rửa sạch, ngâm cho nở.
Phi thơm tỏi rồi cho nấm vào xào qua. Nêm chút bột nêm cho đậm đà.
Nấu sôi nước dùng rồi cho nấm đã xào vào nấu thêmcho sôi bùng, nêm nếm vừa ăn rồi bắc xuống.
Trút ra tô, cho hành ngò và tiêu lên trên.
Tôm kho tàu
Nguyên liệu:
1/3 kg tôm sú biển hay tôm càng.
1/3 chén nước dừa tươi.
Bột nêm, dầu màu điều
Nước mắm, dầu ăn, tỏi băm
Thực hiện:
Tôm lột vỏ chừa đuôi, ướp bột nêm.
Chiên tôm cho săn lại.
Phi thơm 1 thìacà phê tỏi băm bằng dầu màu điều. Cho tiếp gạch tôm vào nêm gia vị, cho nước dừa tươi vào chờ sôi lại. Cho tôm vào lăn đều cho thấm. Vặn nhỏ lửa để thêm chừng 10 phút, nêm 1/2 thìa cà phê nước mắm, tắt bếp.
Dùng với cơm nóng rất ngon.
La ghim nấu đông
Nguyên liệu:
100g đậu Hà Lan dẹp
1 củ cà rốt
5g rau câu
500ml nước dùng
Bột nêm
Thực hiện:
Cà rốt tỉa hoa. Đậu Hà Lan tước chỉ 2 bên, rửa sạch. Bắc nướcsôi chần qua đậu và cà rốt.
Rau câu ngâm trong 300ml nước dùng. Còn 200mlnước, nấu sôi, nêm bột nêm vừa ăn, cho rau câu ngâm nước vào khuấy đến khi tan.
Cà rốt và đậu Hà Lan xếp vào khuôn, chờ rau câu bớt nóng rót vào từ từ để tủ lạnh cho đông đặc. Khi ăn trút ra đĩa.
Món này dùng như món rau trongbữa ăn.
Chè trân châu hoàng hà
Nguyên liệu:
50g trân châu
2 gói hồng trà
50g táo tàu
100g đường phèn
Một ít gừng xắt sợi
Thực hiện:
Trân châu luộc chín.
Ngâm hồng trà vào khoảng 400ml nước sôi cho thôi trà ra.
Vớt túi trà ra. Nấu lại hồng trà cho sôi, cho đường vào khuấy.
Khi đường tan, cho trân châu và táo tàu vào, tắt bếp.
Rắc gừng lên trên.