Thanh long là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp thanh nhiệt. Không chỉ ăn tươi, loại quả "rồng xanh" này còn chế biến được rất nhiều món ngon, trong đó có món chè.
Nguyên liệu: 1 quả thanh long trắng, 1 quả thanh long tím, 200 g đường cát trắng, 600 ml nước, 200 g dừa khô nạo sẵn, 50 ml kem sữa tươi, 1 ống vani, đá đập nhuyễn.
Cách làm:
- Thanh long, rửa sạch, lột vỏ, dùng muỗng múc thành từng viên tròn.
- Dừa khô vắt lấy nước cốt, pha chung với 30 ml kem sữa tươi, quậy đều, cho vào tủ lạnh, ngăn mát.
- Kem sữa tươi đánh nổi cứng, cho vào bao nylon để tạo bông kem, bảo quản lạnh.
- Đun sôi nước, cho đường vào nấu tan + vani, quậy đều, để nguội.
- Xếp khoảng 8 viên thanh long (2 màu) vào bát, chan nước đường + đá đập nhuyễn + nước dừa sữa, tạo bông hoa bằng kem sữa trang trí lên trên.
Món này dùng lạnh.