Hướng dẫn cách làm gỏi mận
250grs thịt bụng.(loại thịt heo có phần nạc sát da, không mỡ)
150grs tôm đất còn sống
1kg mận tươi, loại có vị chua nhiều hơn ngọt( đừng chọn mận non sẽ có vị chát)
1 củ cà rôt.
1 quả dưa leo.
100grs hành củ tím.
3 muỗng canh đường cát, tỏi, ớt, rau thơm, ngò.
2 trái chanh.
150grs đậu phộng rang vàng.
Bánh phồng tôm hay bánh tráng mè.
-Cách làm :
Thịt đem luộc chín rồi xắt chỉ cho đều, dài khoảng 4cm. Tôm cắt râu,
cắt chân, phi dầu nóng với chút tỏi cho tôm vào, tôm chín đỏ thì cho 1
chút muối và đường cho tôm được bóng mướt, rút cạn nước bắc xuống.Hành
củ bào mỏng phi vàng, đậu phộng rang vàng đều, giã dập.
Mận rửa sạch, cắt bỏ rốn và cuống, chẻ mỏng theo chiều dài qủa mận,
xóc vào một chút muối cho ra nước rồi đổ ra rổ, lấy tay vắt nhè nhẹ
từng nắm nhỏ cho ra bớt nước. Cà rốt xắt chỉ xóc muối, dưa leo chẻ đôi
nạo bỏ hột, xẳt chéo dày khoảng 2ly5, đem xóc muối cho ra nước rồi vắt
tất cả thật ráo . Rau thơm xắt nhỏ, ớt sừng xắt chỉ. Giã đường tỏi
thật nhuyễn, cho đường tỏi vào 1 muỗng canh nuớc mắm ngon, chút xíu
bột ngọt, vắt vào mắm 1 trái chanh, nếu thích chua nhiều hay ngọt
nhiều thì tăng giảm chanh, mắm, đường và ớt tùy thích, đem rưới chén
mắm này vào hỗn hợp mận-cà rốt, dưa leo-tôm-thịt, sau cùng cho rau
thơm và ớt xắt chỉ vào.
-Trình bày :
Lấy xà lách búp rửa sạch lót viền đĩa hột xoài, cho gỏi vào giữa, rưới
hành phi lên trên, phía trên rải ngò cọng, cắm thêm vài quả ớt sừng
tỉa hoa, khi gần ăn rắc đậu phộng , ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc
phồng tôm.
-Yêu cầu kỹ thuật :
Gỏi ráo, giòn, có mùi thơm đặc trưng của mận, có vị hài hòa chua mặn
ngọt, vị béo của thịt, đậu phộng, hành phi, vị ngọt của tôm tươi
…nhiều màu sắc thiên nhiên hòa trộn trông đẹp mắt, hấp dẫn, nếu mua
được cả 2 loai mận xanh và đỏ thì đĩa gỏi càng rực rỡ.Mời bạn ghé thăm: