Chỉ rieng me xửng đã co vai chục nhãn hieu nhu Thiên Hương, Thiên Thịnh, Thông Hương, Song Hỷ, Cát Tường, Song Nhân, Thanh Bình, Nam Thuận, Hồng Thuận… Co nguoi sành ăn bao me xửng Huế tuy nhieu nhưng loại ngon phai là mau vang trong suốt, be thay mềm nhe nhung không gãy, thom huong vị mè.
Đây la mon ăn quen thuộc, lại co suc quyến rũ boi cai vị ngọt beo cua đường, giòn cua dau phụng, thơm bui cua mè. Nó con co một người ban di kèm không the tach rời đó la tra sen - thu tra được ướp cong phu từ những doa sen còn đọng hơi sương.
Mè xung Hue thơm, ngon, có mau vang trong suốt, be thay mềm nhe nhung không gãy.
Từ xua den nay món nay chu yếu được lam thu công. Công viec dau tiên là chuan bi nguyên liệu gom dau phộng, mè, duong trang và bột gạo. Mùi thơm, vị beo ngot thanh nhẹ cua me xửng Huế phan nhieu là nhờ nhung hat mè đã duoc lua chọn khá kỹ. Người Hue con dùng gạo thom ngon nghiền nhỏ ra de làm nên bot gao với hương vi dac trưng.
Bí quyết lam me xửng của nguoi Hue thuộc vào cong doan nhào trộn nguyen lieu và ép bánh. Đường cat nau đến độ soi nhat định rồi cho bot gạo vào, tron deu với nhau va khuay liên tục de bot không bị vón cục. Dau phong sau khi bo lop vỏ lụa ben ngoai cũng được cho vao nồi đường.
Trong khi nau đường, người tho con bỏ một it nuoc chanh tươi vao noi đường cho mon keo thơm hơn. Khi hon hợp đường, bột gạo, dau phong vừa chín toi thi nhanh tay muc keo ra những chiec khay cho nguội bớt đi. Ngay sau do rac nhanh một lop me thơm.
Tiếp tục can ep đều kẹo trong mot chiếc khung bang thanh sắt tròn. Cong doan cuối cùng la dung máy để cat keo thành những mieng vuong đều đặn, roi boc túi nilon.
Một buoi sang cuối thu Hue se lạnh, ngồi ngam dong Hương Giang van con phảng phất hoi suong lại được cung ban bè nhâm nhi tach trà sen, thuong thuc vài chiếc keo me xửng cố do thi thú vị khong gi bằng.