Giá tri nhat trong ca tam là trứng. Trứng ca tam là mon an của gioi hoang tộc ngày trước. Trứng ca tam cũng là thanh phan quan trọng bao che dược phẩm sac dep chất lượng cao, được dong dao các bà, cac co tin dùng.
Hiện nay ca tam đã và dang duoc nuôi phổ bien o Việt Nam, mo ra cơ hội kinh doanh lon cho ngành thủy san va người chăn nuôi.
Khuôn vien rong lớn dưới thac Pac Ban (Na Hang, Tuyên Quang) có mot khu nuôi ca tam quy mô lớn.
Đây là nguon cung cấp cá co chat lượng thịt va nang suất cao cho cac nhà hang o Tuyên Quang va hứa hẹn cung cap cho thị truong trong cả nước.
Các nha hang ở day khong chế biến ca tam thành các mon an “Tây” như gỏi cá, salad. Cá tam nau măng chua, ca tam sốt cà chua, tuy don gian nhưng vẫn giu nguyen được hương vi thom ngon của thit ca tầm.
Các nguyen lieu tạo nên bat canh măng chua ca tam thường là nhung nguyen liệu rất dễ tìm, gan lien với ruộng vườn, khiến thuc khach có cảm giac gan gũi với món ăn. Cach che biến này tao nen món ca tam dân dã, mang dac trung của người dan vung núi cao.