Hướng dẫn cách làm món Gà Chi Lan
Gà chi Lan là món ăn của người miền Bắc , món này thường được làm đãi
thượng khách trong những buổi tiệc sang trọng . Vì khi làm thành phẩm
món ăn nhìn giống như các chi cúa hoa Lan nên lấy tên gọi món ăn là Gà
Chi Lan .
1/. Nguyên liệu :
_ Gà mái tơ ( 1 con ) : 1 kg
_ Giò lụa : 2 kg
_ Trứng : 2 quả
_ Nấm hương : 0,03 kg
_ Thịt nạc thăn : 0,2 kg
_ Gừng : 0,02 kg
_ Bột năng : 0,03 kg
_ Giò sống : 0,05 kg
_ Hành hoa : 0,4 kg
Gia vị : tiêu , xì dầu , bột canh
2/. Cách làm :
_ Giai đoạn 1 :
+ Gà luộc chín gỡ lấy thịt , cắt ngang thớ , bản vừa , ướp xì dầu ,
bột canh , tiêu
+ Giò lụa cắt bản bằng với gà
+ Thịt nạc luộc chín tới , thái mỏng bằng thịt gà và ướp bột canh , tiêu
+ Trứng tráng miếng mỏng mịn , cắt miếng bằng thịt nạc . Lấy một miếng
trứng cắt ziczac trên đầu và để giò sống vào giữa cuộn lại theo chiều
dài miếng trứng , làm như vậy cho đến hết trứng và giò sống ==> làm
hoa Lan
+ Nấm hương ngâm nở vắt khô lạng mỏng ra làm 2 bằng thịt gà , ướp tiêu
, xì dầu , bột năng
_ Giai đoạn 2 :
+ Xếp xen kẽ các nguyên liệu như trên vào bát , hết lớp này đến lớp
khác , khi đã đầy bát ép chặt nó xuống , Lấy nước luộc gà rướu vào bát
khoảng 2_ 3 M canh để nước dùng gà thấm vào thịt . Đem bát thịt hấp
khoảng 10_15 phút . Lấy ra dùng đĩa trên , đĩa dưới ép chặt cho nước
trong bát ra hết , để bát hơi nguội lấy dĩa úp nguyên bát thịt ra dĩa
. Lấy nứơc trong bát thịt làm nước sauce rưới lên trên mặt gà
+ Trang trí : xung quanh trang trí hành trụng và hoa lan làm bằng
trứng và giò .
3/. Yêu cầu thành phẩm :
+ Sản phẩm có màu đẹp , mùi thơm dậy mùi thịt gà , nấm , vị ngon của thịt .
+ Trạng thái : khối thịt được kết dính , sản phẩm khi ăn mềm mại ,
không khô xốp .Mời bạn ghé thăm: