Hướng dẫn cách làm món Gà Hấp Rau Răm
- Chọn gà khoảng 1,2 đến 1,3 kg sau khi làm sạch. Tùy thích chặt gà
thành miếng khoảng hai ngón tay; nếu để nguyên con, mổ bụng gà rộng ra
để dễ bẻ gà dẹp xuống. Ướp gà với ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê
tiêu + 1 muỗng súp hành tím băm. Để qua 30 phút.
- Một nắm nhỏ rau răm vừa đủ dùng, lặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.
- Nước dừa tươi ngọt hay tùy thích dùng nước lạnh.
- Dùng nồi đất có nắp đậy vừa đủ chứa gà hay nồi thủy tinh dày, lót
đưới đáy nồi một lớp rau răm dày chừng 5 phân, sắp đều thịt gà đè lên
lớp rau rồi mới châm nước dừa vào sấp mặt rau chứ không không sấp mặt
thịt. Bắc nồi lên bếp, đậy nắp, khi nước sôi, hạ nhỏ lửa cho chỉ sôi
nhẹ, hấp khoảng 40 phút là được. Gà chín ráo, nước phải còn trong nồi
chứ không cạn nước và cháy rau.
- Trình bày món ăn:
Tùy thích dọn nguyên cả nồi hay chặt thành miếng, trải lá rau răm
tươi thành hoa văn trong một dĩa bàn rồi sắp thịt gà lên cho đẹp mắt.
Dọn kèm muối tiêu chanh.
* Cách hấp cho gà trực tiếp với rau như thế này làm thịt gà thấm mùi
và vị nồng của rau răm rất đậm. Nếu muốn giảm mùi thì phải giảm lượng
rau hay dùng một tấm vỉ kim loại có chân cao chừng 5 phân, cho rau
răm và nước sâm sấp vào nồi, đặt vỉ vào, để gà trên vỉ rồi mới hấp, gà
không dính sát rau sẽ thấm mùi vừa phải hơn. Cách làm này khác với
dùng xửng tại vì tầng hấp của xửng thường khá cao, lại làm cho gà khó
thấm mùi .
* Nếu thay rau răm bằng hành lá cắt khúc, gà sẽ có mùi hành.