tieuyen19

New Member
Hướng dẫn cách làm món Giả cầy



Món ăn này ra đời nhờ những người không muốn ăn thịt chó nhưng vẫn

muốn thử cái hương vị cực ngon của thịt cầy chính hiệu. Trong gia đình

muốn cải thiện bữa ăn, các bà nội trợ chẳng nên tiếc công nấu món này.



Cách chế biến cũng chẳng khó khăn gì. Một cái chân giò xách về lúc nửa

buổi là xong, nhưng phải là cái chân giò sau mới "nây" thịt và mua

thêm vài ba chiếc móng giò.



Hai thứ đốt lên cho vàng đều, sau đó cạo sạch, rửa kỹ. Phần thịt thái

miếng bằng bao diêm. Phần móng chẻ đôi, chặt thành khúc nhỏ. Xong xuôi

ướp mẻ lọc, mắm tôm rây và riềng củ giã nhỏ. Rưới tí nước hàng cho

thịt đỡ nhợt rồi ướp gia vị ít nhất một tiếng đồng hồ cho đủ ngấu. Vài

giờ sau trút cả vào nồi, đổ ngập nước, đặt lên bếp. Lúc đầu lửa to,

sau khi sôi rút bớt lửa.



Cũng là một lối ninh nhưng khác với ninh xương cũng chẳng giống chân

giò luộc ăn kèm bún bung mà phải ninh sao cho khi ăn còn có thể được

gặm hay phải xé như đùi chó mới ngon. Nước giả cầy phải sền sệt để

mỗi lần mở vung lại ngửi thấy một lần bốc thơm chẳng phải mùi thịt

chó, cũng chẳng ra mùi thịt lợn mà là một thứ mùi riêng của thịt lợn

giả chó mới tài tình.



Nấu xong, múc ra bát to ăn với bún Phú Đô (1), một loại bún có tiếng ở

Hà Nội, cạnh bên là đĩa lạc rang nóng ròn còn vỏ áo. Người ăn tùy

thích gắp nạc hay gắp mỡ, gắp sụn hay gắp xương của cái chân giò đã

ninh kỹ, ăn kèm với những cuộng rau ngổ tươi non, mập mạp.Mời bạn ghé thăm:
 

congaigiangho67

New Member
Chắc chắn bạn muốn hỏi món "giả cầy" này không thể làm từ thịt "cầy" rồi. Để làm món giả cầy thì có thể sử dụng các loại thịt động vật có xương sống như thịt lợn, thịt gà, ngan, ngỗng ... nhưng thường làm ":giả cầy" từ thịt lợn. Các loại thịt khác cách làm cũng tương tự, tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng văn hóa ẩm thực mỗi nơi một khác đấy do vậy món giả cầy cũng mỗi nơi một khác. Sau đây là cách làm chung nhất cho món giả cầy mà bạn hỏi:

- Thịt lợn thái mỏng, ướp giềng, mẻ, nắm tôm, mì chính, muối (nhất thiết không được thiếu giềng, mẻ, nắm tôm đâu), sau khi đã ướp gia vị như trên xong, bạn để cho gia vị ngấm khoảng 15-20 phút. Tiếp theo bạn cho thịt đã ướp vào nồi đậy vung kín và đun nhỏ lửa khoảng 30 phút cho thịt chín (trong quá trình đun không được đảo thịt) sau đó bắc xuống và ăn nóng với cơm hay bún, bánh mì ...

- Chú ý: Thịt giả cầy phải có mùi thơm đặc trưng.

Chúc bạn ngon miệng.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top