Hướng dẫn cách làm món Giò heo hầm hắc xì dầu
- 1 chân giò trước (ít mỡ), khoảng 1,3 đến 1,5kg, làm sạch. Để nguyên
cái, rút hai lóng xương ngoài bằng cách cắt thịt bám quanh ống xương,
làm đến đâu kéo tụt phần thịt đã cắt xuống thấp dần, sẽ dễ dàng cắt
đứt hắn ống xương ngay tại khớp.
- 150g củ cải trắng gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát dày.
- Hỗn hợp gia vị: 1 muỗng cà phê hắc xì dầu (là loại xì dầu đậm đặc
đen sánh, rất mặn, sánh hơn xì dầu thường, có mùi thơm rất đặc trưng
của bếp tàu, bán ở những hàng tạp phô chuyên đồ Tàu); 2 muỗng cà phê
kíp chấp (còn gọi là giấm Tiều, màu hồng lạt, vị chua (không phải là
ketchup, một loại sốt cà chua màu nâu); 3 muỗng cà phê đường; 1 muỗng
xúp rượu trắng. Trộn đều hỗn hợp, tùy ý nêm nếm lại, gia giảm đường,
hay hắc xì dầu cho hỗn hợp đậm đà.
- Chà xát gia vị cho thật thấm đẫm trong ngoài chân giò. Dùng chỉ hay
lạt tre ràng chắc chân giò lại. Cho vào một cái nồi, đê qua 2 giờ cho
thật thấm gia vị. Lấy ra, để phần nước gia vị còn lại, chiên chân giò
vàng đều bên ngoài, hơi săn thịt là được. lấy ra để ráo dầu, tháo chỉ
ràng, cho lại vào nồi gia vị với củ cải, châm nước sôi vào ngập mặt
thịt chừng lóng tay, nêm vào vài ba muỗng cà phê hắc xì dầu cho nước
thẫm màu lại và chút đường muối, bột ngọt (nếu thích). Hầm nhỏ lửa độ
nửa giờ, tắt bếp. Để thịt ngâm trong nước hầm qua qua 2-3 giờ rồi nấu
lại, vẫn với lửa nhỏ, cho đến khi thịt mềm nhừ, nước còn khoảng 2/3
thịt là vừa.
- Tùy ý xé nhỏ thịt trong nồi hay cắt miếng, ăn kèm với mì sợi trụng
mềm, cải ngọt cắt khúc trụng nước sôi chín tái, kèm xì dầu thường, ớt
tươi, đu đủ xanh ngâm giấm.
- Thành phẩm sẽ có màu thẫm đen vị hắc xì dầu. Cách nấu hai lần cho vị
thịt thấm gia vị rất sâu.Mời bạn ghé thăm: