Hướng dẫn cách làm món Gỏi cuốn thịt heo xứ Quảng
Đây là món ăn mà thực khách tự cuốn lấy cho mình những chiếc nem (theo
cách gọi của người miền Bắc) hay gỏi cuốn (theo cách gọi của người
miền Nam) với thành phần chủ yếu là thịt heo luộc và các thức gia giảm
tuỳ ý như rau sống, bánh mì ướt, bánh đa (bánh tráng) chấm với nước
mắm nêm thật cay.
Cũng chỉ là một món nem cuốn, gỏi cuốn bình dân như bao món cuốn khác,
nhưng bí quyết chính là ở đĩa thịt heo luộc. Heo để mổ dứt khoát phải
là loại nặng 70 kg, không ít hơn, không nhiều hơn. Từ con heo 70 kg đó
lại chỉ lấy khoảng 5 kg thịt mông. Rồi từ đó lại chỉ lấy được khoảng
40% đủ tiêu chuẩn để làm món gỏi cuốn.
Thịt luộc ra phải có phần mỡ thật trong. Mỡ có màu sắc khác là không
đạt yêu cầu. Khi luộc cũng phải giữ lửa sao cho không chín nhanh quá,
không chậm quá. Để giữ nguyên hương vị và để đảm bảo vệ sinh thực phẩm
thì các công cụ đều phải nhúng qua nước sôi trước khi động vào miếng
thịt. Những thứ gia giảm khác, chỉ trừ rau sống, hành sống, chuối
chát, còn bánh đa nướng, và bánh mì ướt (làm bông bột gạo dùng gói kèm
trong gỏi cuốn) cũng đều do quán tự làm để kiểm soát được chất lượng.
Và, bí quyết cuối cùng để món ăn này mang đậm chất Quảng chính là bát
mắm nêm thật cay, khiến thực khách phải xuýt xoa khi thưởng thức.