Hướng dan nau món Long ga nấu lẩu
Lòng gà tuoi trung với ít nuoc luoc gà, kèm dam soi miến là co ngay một món lẩu, vừa nhanh vua nhẹ nhàng.
1. Long ga vịt thật tuoi gom gan, tim, me va ruột non neu thích. Khi tach gan khỏi tim, mật luu y đừng làm be tui mật, gan sẽ đắng. Tach go bỏ mỡ bao quanh gan, tim, me neu có.
- Long ga vịt đông lanh thuong đã làm sach me và không có ruột.
- Neu dung mề tu lam lấy thì chi can xẻ dọc me lam hai, lột bo mang dày bên trong mề. Cat ngang thành lát mỏng.
- De lam ruột non, cat ruot thành khúc ngan chung 20 phân cho de làm, dùng mot chiec đũa xuyên qua ruot đến đâu tuoc cho rách ruột ra den đó. Vo cha ruot với ít muoi bot cho kỹ roi xa lại với nuoc that sạch. Để ráo, cắt thanh khuc ngắn chừng 3 - 4 phân.
- Tim để nguyên, gan tach riêng mỗi miếng lớn.
- Đập dap vai tép hành tím, vài lat gung rồi cho vao cai chén, châm vao chung 100 cc ruou trang (rượu nếp, gao hoac các loại ruou trang không mùi), vai hot muối. Trước khi dọn, tuoi vao dĩa lòng tuoi vai muỗng cà phe ruou hành gừng này, trộn đều. Rượu se khu sạch mùi tanh cua lòng. Nếu lam so nhiều cứ tinh khoang 200 gram long can 1 muỗng sup ruou là đủ.
- Trứng non neu có.
- Phai uop lạnh lòng cho den khi dọn. Neu dung lòng đông lanh chi rã đông truoc khi ướp.
2. Nước dùng gà: Nau 3 lít nước voi 1 kg thịt ga hoac đầu gà da lam sạch.
Đập dap1 khuc gừng + 100 gram hành tây. Ham lay khoảng chừng 2, 5 lit nuoc dùng.
Lọc luoc bo xương, xác hành, gừng vot bo bớt váng mo tuy ý.
Nêm lai nuoc dùng gà voi it muối cho vua đậm đà.
- Neu dung nước hầm ga se trong đẹp hon la dùng nước cot thit gà (chicken broth) đóng lon.
- neu cac bạn thích dung cay thì bỏ vao them một chút satế
Nhưng neu nau theo công thức này, cac ban xào củ hanh + xả cắt khúc, xào voi sa tế , nem nem cho vừa ăn, sau cung che nước dùng vào.
3. Phụ gia:
- Mot mut măng tươi nhỏ, khoảng 500 gram. Lot bot vài lần vo ngoai cho đến khi thay lõi măng, cat khuc ngắn khoảng 4 -5 phan roi chẻ dọc thanh lat mỏng, luộc mang voi ít nứơc sôi, chút muối, nấu nho lua trong khoảng 5 phút, đổ ra, rua xa lại nước nguoi cho sạch, để ráo, cắt mang thanh dạng sợi nhỏ. Nếu khg mat thì giờ cac ban có thể lay mang hộp cho nhanh
- 150 gram nấm rơm gọt sạch gốc rễ, che doc làm hai hay làm ba. ( Hay những loại nấm tươi khác thế vào nếu khg tìm ra được nấm rơm tươi.
- Thả măng, nấm vào nồi nuoc dung gà, giữ nóng trên bếp.
- Nửa chén lá hẹ cắt ngang thật nhỏ.
- Ít miến khô cắt ngắn, trụng qua nứơc ấm cho vua mềm, ít cải ngọt lấy lá cat khuc ngắn.
- Gia vị.
4. Trình bày món ăn:
- Dọn riêng lòng, cải, miến mỗi thứ vào mỗi dĩa.
- Làm sôi nuoc dung măng, nấm bằng nồi lẩu, rắc hẹ vào.
- Khi ăn tùy ý nhúng chín lòng gà, cải vào nước lẩu sôi, ăn kèm miến, nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt.
Pha nước mắm nguyên chất : Tỏi, ớt , chanh ( gọt võ , lột từng múi chanh, bỏ hột ) bỏ vào cối giả cho nhuyển ( Bỏ máy xay thì ớt, tõi sẻ ra nước, mất ngon )
Pha vào một muỗng đường nhuyễn cho dịu chất mặn,
Cũng có người lại thích nước chắm bằng mắm nêm ,nước chắm này đa số là người ở miền quê hay miền biển , nhưng cũng tùy khẩu vị của từng người mà thôiMời bạn ghé thăm: