Hẳn bạn đã từng nghe đến món nem nướng Nha Trang hay nem lụi Huế ngon nức tiếng nhiều vùng. Cùng trổ tài các
món đặc sản vùng miền này để cả nhà mở mang tầm mắt nhé. Nem lụi Huế
Nguyên liệu:- 400gr giò sống- 200gr thịt heo xay, có lẫn mỡ- Hành khô, bằm nhỏ- Sả cây hay que tre- Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ănPhần nước lèo: 300ml nước tương Cự Đà hay tương đậu nành, 150gr thịt heo xay, 150gr gan heo, 40ml sữa tươi, 1 thìa canh bột năng, nửa bát con đậu phộng, ¼ bát con mè trắng, đường, ớt bột.- Rau ăn kèm: 1 cây xà lách xoăn, rau răm, rau thơm hay húng quế tùy theo sở thích của bạn.- 1 quả dưa leo- Bún ăn kèm (tùy thích)- Bánh tráng cuốn.
Nem lụi Huế
Cách làm:Bước 1:Cho giò sống, thịt heo xay, hành khô thái nhỏ vào thố nhôm; vì giò sống đã có gia vị nên bạn chỉ cần thêm vào 1 thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, chút hạt tiêu và 2 thìa canh dầu ăn.Dùng thìa quết nhuyễn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để vào ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 tiếng. Nếu muốn ăn béo hơn bạn có thể trộn thêm da heo thái nhỏ vào hỗn hợp này.Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 15cm .
Bước 2:Thoa dầu ăn lên tay, dùng thìa múc ít hỗn hợp thịt quấn vào đầu khúc sả rồi ấn dẹt miếng thịt ra. Xếp các cây sả đã quấn thịt lên khay có lót giấy nướng.Làm lần lượt đến khi hết thịt rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180ºC khoảng 15 - 20 phút. Thỉnh thoảng bạn nhớ phết ít dầu ăn lên bề mặt thịt để thịt không bị khô. Nếu bạn nướng trên than hoa miếng thịt sẽ thơm hơn
Bước 3:Mè, đậu phộng rang vàng.Dùng cối giã thô đậu phộng và mè.Bột năng đổ ra bát, hòa với khoảng 2 thìa canh nước, khuấy đều để bột năng tan.
Bước 4:Gan heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn rồi cho vào bát, đổ sữa tươi ngập mặt gan, ngâm khoảng 30 phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước, dùng dao bằm nhuyễn.
Bước 5:Làm nóng 2 thìa canh dầu ăn trong chảo, phi tỏi thơm.Đổ thịt heo xay vào xào chín.Thêm gan vào đảo đều.Từ từ châm tương cùng ớt bột vào nồi, đun lửa nhỏ. Vì tương này đã có vị mặn nên bạn chỉ thêm khoảng 3 thìa nhỏ đường, đun sôi rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.Đun đến khi ăn thử thấy thịt mềm thì bạn châm từ từ bát nước bột năng vào, vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước lèo hơi sền sệt thì tắt bếp, thêm mè và đậu phộng vào trộn đều.
Bước 6:Rau xà lách, rau răm, rau húng lủi, rau quế rửa sạch, để ráo.Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, xắt thành từng thỏi ngắn. Bạn có thể thêm chuối chát và khế ăn kèm.Khi ăn bạn bày tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ra bàn, nem lụi xắt lát, dùng kèm với bún, rau, bánh tráng cuốn và nước lèo.Cuốn bún, nem, rau thơm, xà lách, dưa leo và bún vào bánh tráng, dùng kèm với nước lèo.Nem nướng Nha Trang
Nguyên liệu:- 300gr thịt heo- 200gr thịt ba rọi- 1 củ hành hương- Vài tép tỏi- Gia vị nước mắm, muối, tiêu, đường - 15ml dầu olive + 1/4 muỗng cafe hột điều màu (để cho nem nướng có màu đẹp hơn)- 2 tép hành trắng (tùy thích)
Nem nướng Nha Trang
Cách làm:Bước 1:Cho dầu olive (hay dầu ăn) vào chảo nhỏ, bắt lên bếp. Dầu nóng, cho hột điều màu vào, đến khi hột điều hơi đậm màu là được.Cho thịt heo, thịt ba rọi, nước mắm, muối, tiêu, đường, tỏi, hành hương vào máy xay thịt, xay mịn. Cẩn thận nếu máy xay ấm thì ngưng vài phút rồi xay tiếp, để tránh thịt bị chín do máy nóng. (Nếu muốn thịt dai và giòn thì cho vào ô máy đánh trứng, nhồi vài phút là được)
Bước 2:Thoa một xíu dầu ăn lên tay, cho 2 muỗng thịt lên, nắn thành thanh dài, xiên vào que tre. Làm như vậy cho hết thịt xay, xếp vô dĩa, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi nướng.Bật lò nướng ở 170 độ C trước 5 phút. Cho khay nem xiên vào nướng vàng đều 2 mặt là được. Nhớ trở bên để nem được chín vàng đều. (Nem nướng trên bếp than sẽ thơm ngon hơn nướng trong lò nướng)
Bước 3: Làm tương chấm- 2 tép tỏi- 2 muỗng canh bơ đậu phộng- 180ml nước lạnh- 1/3 chén tương ăn phở (hoisin sauce)- xíu muối- 1/4 chén đường- 1 muỗng cafe dầu ăn- Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ.- Tương ớt
Cách làm: Cho dầu ăn vô nồi, dầu nóng cho tỏi giã nhỏ vào khử thơm. Cho tất cả nguyên liệu làm tương vào, nấu sôi cho tương hơi đặc lại. Nêm nếm vừa ăn. Nhắc xuống, múc tương ra chén, rắt đậu phộng lên, cho thêm chút tương ớt lên mặt.Công thức khác cho món Nem nướng
Nguyên liệu:- 200g thịt nạc đùi, ba – bốn con tôm sú, đậu phộng rang, xà lách, dấp cá, húng cay, tía tô, xoài xanh, dưa leo, khế, chuối chát, cà rốt, muối dưa, bánh tráng cuốn.- Gia vị: Một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, ba tép tỏi.
Nem nướng Nha Trang
Cách làm: Bước 1:Thái nhỏ 150g thịt nạc đùi, giã thật nhuyễn với các loại gia vị. Dùng que đũa lụi nem vào theo từng cây, chiều dài khoảng 8 -10cm, nướng trên lửa than vừa hay nhỏ khoảng năm phút. Khi nem chín vàng và có mỡ trên bề mặt là nem đã chín.
Bước 2:Cắt bánh tráng chiều dài 6x15, xếp gọn lại để vừa ăn, chiên với dầu. Nếu muốn giòn lâu nên để vào hộp đậy kín nắp.
Bước 3:Nước chấm: 50g thịt còn lại, xay nhuyễn với tôm sú và một ít hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu. Đun sôi đến khi nước chấm có độ sệt nhất định. Khi đã tắt lửa, giã một ít đậu phộng rang cho vàoDùng kèm với các loại rau