Bạn tham khảo công thức này nhé;
Nguyên liệu
Sườn500gram
Hành khô2củ
Tỏi4tép
Dấm táo4thìa (mấy nguyên liệu như dấm táo, nước ép táo, xì dầu mình không dùng, mình pha lưng bát nước con với vị chua (của dấm), cay (của tương ớt), mặn (của mắm) và đường sao cho vừa miệng, cho dần thôi, trong khi nấu mình gia giảm thêm vì khi nấu vị thay đổi 1 chút
Nước ép táo3thìa
Xì dầu (nước tương)
Đường
Sườn mềm, róc xương nhưng vẫn còn cảm giác vị ngọt của thớ thịt chứ không bị bã hay bở, dậy mùi thơm của hành tỏi, chua nhẹ của dấm. Nước sốt bóng đẹp bao ngoài miếng sườn, vị chua mặn ngọt vừa ăn, cắn miếng thịt thấy đậm đà từ tận bên trong
Các bước thực hiện
1
Sweet & sour pork ribs
(1) Sườn chặt miếng, cho vào nồi nước lạnh, pha thêm 1 tablespoon muối.
(2) Đun lửa to, đợi nước sôi. Sau khi nước sôi khoảng 2-3 phút thì đổ sườn ra rổ rửa lại cho sạch bọt và vụn thịt.
(3) Trong lúc đợi luộc sườn thì băm nhỏ hành tỏi.
(4) Sườn sau khi rửa sạch mang đi ướp với 2 tablespoons xì dầu và ½ chỗ tỏi, hành băm nhỏ để khoảng 30-40 phút.
2
(5) Cho sườn vào nồi hay chảo, đổ nước vừa ngập sườn. Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa, đun đến khi nước cạn còn khoảng ½ bát ăn cơm (quy trình này mất độ 20 phút). Gắp sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn.
Sweet & sour pork ribs
3
(6) Đun nóng 2 tablespoons dầu trong một cái chảo sạch (tốt nhất là chống dính, để rán sườn). Đợi dầu sôi thì cho ½ chỗ hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm và chuyển sang màu nâu vàng thì chắt lấy dầu, bỏ hành tỏi đi (để khi rán sườn hành tỏi không bị cháy đen & bám vào sườn).
(7) Cho sườn vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Để lửa vừa, rán sườn xém cạnh (sườn đã chín rồi nên không cần rán lâu, chỉ cần rán cho sườn săn lại, vàng và hơi xém cạnh là uki
)
Sweet & sour pork ribs
4
(
Pha nước sốt chua ngọt: (như mình đã nói ở trên mình tự pha nước sốt này không cần dấm táo nhé)
Dùng chỗ nước luộc sườn còn sót lại. Pha nước này với 2 tablespoons nước lã, 4 tablespoons dấm, 3 tablespoons nước ép táo & đường tùy khẩu vị. Ngoài ra có thể cho thêm xì dầu hay bột canh nếu cảm giác sườn chưa đủ mặn.
Sweet & sour pork ribs
(9) Xếp sườn vào chảo. Đổ nước sốt chua ngọt. Đun lửa vừa, thi thoảng đảo đều sườn cho sườn ngấm sốt. Đun đến khi nước sốt cạn còn hơi sền sệt, quyện dính vào sườn là đạt (có thể hoà bột năng đổ vào để tạo sệt nhưng cho vừa thôi không thì sốt bị đặc quá nhé)
Còn 1 cách khác nhanh hơn này: trần sườn (như trên) vớt ra ướp với tỏi và xì dầu khoảng 30p, sau đó rán vàng, xếp vào xoong, pha nước sốt (như trên) và đổ vào đun cho đến khi nước gần cạn thì cho bột năng (hoà nước lã cho đỡ vị vón) vào. Như vậy đơn giản hơn cách trên mà ăn sườn vẫn vừa dai và vừa mềm bạn nhé.