Nguyên liệu:
Nếp ngon: 400g
Thịt thăn heo: 200g
Tôm khô: 50g ( Hay 100g tôm tươi )
Lá sen: 2 lá
Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
Bột nêm: 1 muỗng cà phê
Đường: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Nếp nấu chín. Thịt heo cắt hạt lựu, tôm khô ngâm nước ấm cho nở mềm.
Nếu để tôm tươi thì lấy vỏ, và đường chỉ đen trên lưng tôm, sau đó, rửa sạch với muối, bằm nhỏ nhưng đường nhuyển , bằm tôm thành miếng)
Phi tỏi cho thơm rồi cho thịt heo, tôm khô vào xào,tôm tươi nêm đường, bột nêm vừa ăn.
- Lá sen luộc với nước muối, cắt lá sen thành miếng cỡ bàn tay. Đơm xôi nếp vào lá sen, cho tôm thịt đã xào vào giữa làm nhân.
Gói lá sen lại thành cuốn. Xếp các cuốn xôi vào xửng hấp độ 15 phút. Cho xôi ra dĩa trang trí với hoa sen. Xôi lá sen có thể chấm thêm với nước tương.