Vật Liệu
- 1 kg thịt nạc đùi
- 200g da heo
- 3 muỗng cà phê thính gạo
- 1 muỗng cà phê đường phèn
- 10 g tỏi
- 200g mỡ gáy
- 1/2 muỗng cà phê muối diêm
- 2 muỗng cà phê tiêu hột
- 2 trái ớt tươi
Chuẫn bị:
- Thịt và da heo đều làm giống như cách làm nem chua miền Nam
- Thính đem giã lại thật nhuyễn, rây mịb.
- Tỏi lột vỏ , giã nhuyễn ( chừa mlại vài tép, sắc mỏng )
- Mỡ gáy đem luộc qua vớt để ráo, xắt chỉ, phơi mỡ ra gió cho khô mặt.
- Tiêu đem rang giòn,
Cách làm:
- Cách giã thịt thì cũng làm như nem chua miền Trung, ( Thịt cắt bỏ mỡ và bạng nhạng , dùng khăn mỏng, lăn quanh khối thịt, bóp đều cho nước thịt thấm vào khăn, cắt thịt thành từng liếng mỏng, trải thịt vào một cái khăn khác, để thịt thật ráo.
- Da heo đem cạo rửa cho sạch, luộc chín, lạng mỏng xắt chỉ, nếu là da heo khô, thì ngâm vào nước nóng cho da nở ra, với vài muỗng súp dấm, cho bớt mùi dầu, và do được trắng.
- Khi thịt giã thật nhuyễn xong thì bỏ vào một cái thố sạch, trộn mỡ heo+ da heo+ thính+ đường+ muối + muối diêm+ tiêu hột
Trộn tất cả thật đều.
- Viên thịt thành từng viên tròn bằng trái tắc, để hơi dẹp viên thịt, bõ lên mặt thịt 1 lác tỏi, 1 lát ớt xắt khoanh, vài hột tiêu
Lấy lá vông hay lá ổi, là chùm ruột gói viên thịt và cũng dùng lá chuối quấn, gói như cách trên. Để 3 ngày là nem chín.
Nem miền Nam khác nem miền Trung ở chỗ:
- Nem miền Nam có cho thính và muối diêm vào thịt thì chín nem đỏ và có vị ngọt.
- Nem miền Trung khi chín thịt màu hồng và có vị chua
- Lá vong, lá chuối, muối, giây lạt