Lúc đầu tớ cứ tưởng bạn muốn làm làm nước mắm từ cá tươi cơ đấy .
Hoá ra là nước chấm, theo tớ thì cũng có nguyên tắc nhất định nhưng chủ yếu là khẩu vị.
VD khẩu vị nhà tớ để tham khảo nhé!
- Chấm sò huyết: muối rang, hạt tiêu rang nóng bỏng chấm nóng ăn rất ngon + rau diếp cá, rau răm --> ngon tuyệt
- Chấm ngao: đường, gia vị, tương ớt trộn lẫn vắt chút nước cốt chanh + rau diếp cá, rau răm --> ngon tuyệt
- Chấm cua, ghẹ: đường, nước mắm ngon (1 tí thôi nhé), quất vắt nước, vỏ thái nhỏ cho luôn vào nước chấm. Khi ăn thì ăn cả vỏ quất cho khỏi tanh.
- Tôm hấp bia thì ăn với nước chấm giống khi ăn ngao.
- Tôm ướp xả ớt chao dầu thì ăn với nước chấm giống khi ăn sò huyết + 1 chút nước chanh.
- Chấm gỏi tôm cuốn: nước chấm chua ngọt + vừng rang giã nhỏ
- Tôm cuốn Cần thơ cũng thế.
Theo tớ thì miền nam ăn cay & ngọt hơn.
Tớ cũng có 50% là miền nam nên thường pha nước chấm hơi ngọt & rất cay.
Thôi bi giờ mẹ cháu chỉ nhớ đến thế thôi. Lúc nào no thì kể tiếp.
Bây giờ cũng ngót rồi, mô tả nước chấm mà thấy tội nghiệp cái dạ dày quá