Ở Thái, Mã Lai, và mot so quán ăn Viet Nam đều có mot so loại nuoc sot me dung tren cá chiên ma mui vị cũng hoi giong nhau. Đây la cach làm thử loai nuoc sốt me nay ma cũng co the giữ trong tu lạnh càng lau cang ngon.
Nguyên liệu:
- 1/2 cup dau ăn
- 1/3 thỏi me den
- 1 cu hanh tây (thái hạt lựu)
- 4 cu hanh hương (xay nhuyễn)
- 1 Tsps toi bam
- 1 long rieng cỡ 1"
- 1 long nghe tươi cỡ 1/2" (xay nhuyễn)
- 6-8 qua ớt hiểm (xay nhuyễn)
- lỏi 2 thanh sả (xay nhuyễn)
- 1/4 cup nuoc mam
- 1/4 cup dau hào
- 1/3 cup duong nau
- 1/4" lat belachan (nướng sơ trước)
Cách Làm:
* Ngâm 1/2 thỏi me den trong khoảng 3 cup nuoc am ấm (lukewarm H2O) xong, loc vat xác me, chi dung phần nước để sẵn.
* Cho dau ăn vào noi sauce pan (cỡ 4 quart cho rong rãi) ở lua medium high, cho hành tây, hanh huong vào tao cho vang tới xong moi cho tỏi bằm, nghệ, sả, riềng, và ot vao tao sơ them khoang 5 phút. Sau do chúng ta moi cho tất cả cac nguyen liệu còn lai vao đun sôi them khoang 5 phút. Cho vao máy xay cho that nhuyễn là xong phan nước sốt me.
* Chúng ta deu có thể dung cac loại ca chien (cá chim, cá hồng, cá bass, v.v.) de chien vàng. Cắt mot la chuối cho len mat đĩa bàn, cho ca chiên lên, ham nong lại một it nuoc sauce (khoảng 1 cup), ruoi len cá. Điểm tren mat cá ít lá xanh, ớt tỉa, v.v. trước khi dung vắt lên 1/2 trái chanh tuoi là xong.
Chúc các ban thanh công!