Có 2 cách làm ớt xa tế:Cách 1: Bạn mua ớt khô, tỏi xay. Cho dầu vào chảo (ít thôi) khử tỏi cho thơm sau đó cho ớt vào và tắt bếp ngay nếu thích bạn có thể cho thêm chút bột ngọt đừng cho muối vì trong ớt khô đã có muối Khi làm xong ớt phải ráo không có dầu .Cách 2 Bạn mua ớt tươi xay sẳn bạn cũng làm như với ớt bột nhưng ướt hơn chút và nêm tí muối, muốn bảo quản lâu phải cho vào tủ lạnh .
 

dangvancao

New Member
Sau đây là một số cách làm ớt xào dầu (sa tế) ở VN, làm theo cách thủ công trong gia đình, chất bảo quản duy nhất là dùng dầu ăn.Cách làm này được nhiều người gốc Bình Trị Thiên làm để nêm vào bún bò, cơm hến, cháo lòng.1. Sử dụng ớt bột dạng còn hột ớt và thành phẩm ở dạng lợn cợn chứ không mịn, chế biến từ ớt tươi phơi khô giã nhỏ - không phải là xay.2. 1,5 chén dầu ăn, ½ chén ớt bột, ½ muỗng súp tỏi, sả băm thật nhỏ; 1/3 muỗng cà phê muối.3. Làm nóng dầu ở độ dầu vừa hơi sủi bọt là cho tỏi, sả vào... thấy sôi lên là tắt bếp ngay rồi cho ớt bột, muối vào, để cho ớt hết sôi, dùng đũa khuấy đều tay, để nguội hẳn mới cất chứa bằng hũ thủy tinh có nắp đậy - đừng dùng hũ lọ nhựa. Mức dầu phải cao hơn mặt ớt, tùy ớt bột nở ít nhiều, nếu thấy dầu bị hút nhiều qua thì cứ châm thêm cho dầu phải cao hơn mực ớt.4. Phải canh lửa cho dầu vừa nóng sao cho khi cho ớt vào là sôi mà không đổi màu, nếu để dầu nóng đến độ bốc khói, ớt cho vào đổi màu sậm có nghĩa là bị cháy, đổ bỏ, làm lại mẻ khác.5. Còn có một dạng ớt khô khác được xay mịn như bột, nếu muốn dùng loại ớt này thì đừng cho ớt vào xào mà sau khi khử dầu cho thơm, tắt bếp rồi mới cho từng ít ớt một vào đảo đều cho ớt bột và dầu thành dạng nhão là được.
 
Ớt sa-tế đôi khi được ưa chuộng hơn ớt tươi bởi mùi hương hấp dẫn và vị cay xé. Một hũ ớt sa-tế để sẵn sẽ giúp bạn hứng thú với các món ếch xào, mực xào sa-tế..., hay đơn giản là nêm cho tô bún bò thêm cay nồng.Nguyên liệu: - 100g ớt hiểm, 50g ớt bột, 100g sả băm, 20g tỏi băm. - 80g dầu ăn, 5 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường. Cách làm: - Ớt bột cho vào ít nước nóng, ngâm nở. - Ớt tươi, tỏi, sả dùng dao bén băm nhỏ. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho sả và tỏi băm vào xào cho khô lại. - Sau cùng cho ớt tươi và ớt bột đã ngâm nở mềm vào xào đều. Nêm nước mắm, đường vào xào tiếp cho đến khi sa tế keo lại là được. - Xào đến khi sa-tế keo lại - Để nguội cho sa-tế vào keo thủy tinh. Khi ăn, dùng thìa sạch múc ra cho sa-tế khỏi hư.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top