Hướng dẫn nấu món lẩu hoa xuân
- Nước dừa tươi: 1,5 lít
- Giấm: nửa chén cơm
- Nước mắm ngon: 5 muỗng xúp
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Đường: 3 muỗng cà phê
- Bột nêm: 30g
- Tỏi phi: 2 muỗng cà phê
- Màu điều: một ít
- Gừng sợi, nấm mèo sợi: một ít
- Ớt xanh, đỏ Đà Lạt: 2 trái cắt vuông
- Tiêu xanh: một ít
- Mực cắt đoạn cỡ 4cm : 300g
- Cá thác lác: 200g
- Tôm, philê cá chẻm, nghêu: mỗi thứ 200g
- Các loại hoa thiên lý, hoa mướp, hoa bí, bông súng…
- Nước dừa tươi nấu vừa sôi, cho giấm và các loại gia vị vào, sau đó cho ớt Đà Lạt vào nấu cho thơm, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Mực cắt đoạn cỡ 4cm, dùng dao khứa đều quanh, sâu khoảng 2cm, nhồi cá thác lác đã quết vào giữa miếng mực, cho vài hạt tiêu xanh lên mặt cá. Đem hấp vừa chín, mực sẽ nở ra như từng đoá hoa cúc.
- Cho nước lẩu vào nồi và mực hoa cúc vào, xếp các nguyên liệu tôm, cá xen kẽ với các loại hoa trong đĩa hay theo vành nồi lẩu.
- Lẩu ăn kèm với bún, nước mắm.