Cùng với các món truyền thống như gà luộc, giò lụa hay bánh chưng, bánh Tét thì đĩa xôi gấc là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết truyền thống của người Việt Nam. Người Việt ta vẫn quan niệm rằng màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Hơn nữa, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời mang đến nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.Cách chọn gấc ngonKinh nghiệm khi chọn gấc là chọn những quả có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam và cầm phải nặng tay. Bạn đừng nên tiếc giá rẻ mà mua những quả gấc đã bị vỡ hay dập.Bởi vì quả gấc hơi đặc biệt một chút, nếu quả còn nguyên thì có thể để được rất lâu, thậm chí sau khi mua về có thể để được đến cả tháng, nhưng nếu đã bị vỡ hay dập thì không khí sẽ xâm nhập vào được trong ruột gấc, để qua một hay hai ngày là chỉ có vứt đi.Nhân đậu xanh:- Đậu xanh sau khi ngâm nở, đổ nước xâm xấp đậu rồi luộc cho chín bở. Nếu nước đã cạn mà đậu vẫn chưa chín thì cho thêm một ít nước nấu đến khi chín. Không nấu quá nhiều nước sẽ khiến đậu nhãoĐậu nấu xong khi còn nóng, dùng muỗng lớn/chày/ máy xay tán và quậy đậu thành hỗn hợp bột.- Cho vào đậu 50g đường + một nhúm muối trộn đều- Đặt nồi đậu lên bếp, mở lửa nhỏ và sên đậu đến khi đường tan hết, đậu sánh đặc lại là được- Lấy đậu ra tô, để nguộiXôi gấc:- Vớt nếp đã ngâm ra tô cho ráo nước- Trộn phần thịt gấc đã bóp nhuyễn vào nếp- Cho nước vào xửng hấp đun sôi – Nước đã sôi mới cho nếp vào hấp, dùng đũa tạo vài lỗ trong xửng nếp để hơi bốc lên đều. Giữ lửa lớn để hơi bốc đủ làm chín nếp- Trong khi nấu thỉnh thoảng mở nồi để rưới nước cốt dừa lên nếp. Mỗi lần rưới khoảng 1/3 chén. Mỗi khi mở nồi nên lau khô hơi nước ở nắp nồi– Khi xôi gần chín, cho 60g đường cát vào trộn đều- Hấp xôi chín hẳn rồi xới ra đĩa cho nguội bớtĐóng xôi:– Dùng khuôn nhựa hay nhôm để đóng xôi- Rải một lớn xôi ở dưới đáy khuôn, ấn nhẹ cho bằng, rải thêm 1 lớp đậu xanh lên xôi, ấn nhẹ, sau cùng rải tiếp 1 lớp xôi lên, nén nhẹ rồi lấy xôi ra khỏi khuôn.Dưới đây là 2 cách nấu xôi gấc ngon mà bạn nên thử:Xôi gấc cốt dừaNguyên liệu:- 1 quả gấc (khoảng 200g)- 2 bát gạo nếp- 2 thìa cà phê đường- 2 thìa cà phê muối- 5 thì nước cốt dừa- 1 thìa rượu trắng.Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết? Cách làm: Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối. (Nếu không ngâm qua đêm có thể ngâm nước ấm khoảng 3 - 4g).Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết?Bước 2: Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc.Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết?Bước 3: Trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc.Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết?Bước 4: Trộn gấc với gạo nếp.Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết?Bước 5: Trộn đều gạo với gấc cùng 1 thìa muối.Bước 6: Đổ một ít nước cốt dừa vào trộn cùng với gạo. (Tùy theo sở thích bạn có thể cho nước cốt dừa nhiều hay ít).Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết?Bước 7: Cho gạo vào chõ hay xửng hấp cách thủy khoảng 35-40 phút.Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết?Khi xôi gấc chín, trộn một ít đường theo khẩu vị.Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết?Dùng khuôn đóng thành từng đĩa xôi gấc nhỏ.Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết?Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết?Xôi gấc đậu xanhCũng như cách nấu xôi gấc, chỉ cần biến tấu với chút đậu xanh là bạn đã có ngay món xôi thơm ngon bổ dưỡng và không kém phần bắt mắt.Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết?Nguyên liệu:500g gạo nếp ngon150g đậu xanh (loại nửa hạt đã cà vỏ hay chưa cà đều được)1 trái gấc chín đỏ110g đường trắng nhuyễn200g dừa nạoMuốiCách làm:Gạo nếp ngâm với nước sạch qua đêm.Đậu xanh ngâm nước ấm 3-4h cho nở, đãi vỏ đậu nếu dùng đậu chưa cà vỏ.Gấc lấy phần thịt đỏ bọc quanh hạt bên trong, cho rượu trắng + 1 nhúm muối vào bóp nhuyễn. Rượu trắng giúp thịt gấc không bị tái màu khi hấp.200g dừa nạo + 1/2 chén nước nóng vắt lấy 1 chén nước cốt dừa.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top