Em hay pha nước mắm để trộn vào tôm, thịt và gỏi cho thấm theo tỉ lệ: 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng vun đường + 1 muỗng nước cốt chanh ( lấy cái muỗng đong nước mắm đong đường và chanh luôn nhé) trộn vào rất thấm ạ.
và nước mắm để chấm gỏi đó thì tỉ lệ: 2 đường + 1 mắm + 1 chanh + 1 nước lọc, nếu các chị ở miền Bắc không ăn ngọt như trong Nam thì giảm đường xuống còn 1,5 thôi nhé.
Nhà em hay nấu 1 ký đường với 750ml nước mắm, bỏ vào nồi nấu cho tan đường thì thành 1 hỗn hợp mắm đường sệt sệt đậy kín ăn dần ( khi nấu để lửa nhỏ thôi nhé thì mắm rất dễ sôi trào), nếu kho thịt cá thì lấy hỗn hợp mắm đường ra ướp và thêm ít muối & nước mắm nữa là ngon