daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối

TÓM LƯỢC
Đề tài thực hiện nghiên cứu “Khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh tổng
hợp enzyme amylase từ nấm mốc Aspergillus oryzae” sử dụng kết quả nghiên cứu của
Chiêm Thị Bích Vân (2008) về các điều kiện tối ưu để tổng hợp enzyme amylase có hoạt
tính cao.
- Nhiệt độ: 30oC
- pH: 5,0
- Độ ẩm môi trường: 55%
- Thời gian nuôi: 50 giờ
Đề tài tiếp tục khảo sát thêm yếu tố nguồn dinh dưỡng và hàm lựợng bổ sung như nguồn
carbon: glucose, fructose, lactose; nguồn nitơ: NaNO3, NH4NO3, NH4H2PO4; nguồn
khoáng: KCl, CaCl2, MgSO4.7H2O; Hàm lượng kết hợp các nguồn NH4NO3 và CaCl2
thích hợp nhằm nâng cao khả năng sinh tổng hợp enzyme amylase từ Aspergillus oryzae.
Quá trình nghiên cứu cho thấy khả năng sinh tổng hợp enzyme amylase tăng lên khi bổ
sung các nguồn dinh dưỡng vào môi trường nuôi cấy. Cụ thể như sau:
- Nguồn carbon từ lactose với hàm lượng 5%
- Nguồn nitơ vô cơ từ NH4NO3 với hàm lượng 0,3%
- Nguồn khoáng CaCl2 0,3% hay MgSO4 0,1%
- Hàm lượng kết hợp 0,5% NH4NO3 và 0,3% CaCl2 là thích hợp.
1.1 Đặt vấn đề
Mốc màu hoa cau mà nhân dân ta thường dùng để làm tương là một loài nấm sợi có
tên khoa học là Aspergillus oryzae. Đây cũng chính là loài mà người Nhật dùng để
đường hóa gạo khi làm rượu Sake. Những nghiên cứu sớm nhất về loài nấm này do
một nhà khoa học Nhật Bản tên là Jokichi Takamine vào năm 1894. Chính vì thế
enzyme từ Aspergillus oryzae tên là taka-diastatic.
Thời đó để đường hóa tinh bột lúa mì và ngô ở phương Tây người ta dùng mầm đại
mạch (malt). Hoạt tính taka-diastatic cao hơn nhiều so với trong mầm đại mạch. Hoạt
tính taka-diastatic làm cho quá trình đường hóa rút ngắn lại và giá thành rẻ hơn rõ rệt.
Các nghiên cứu vào đầu những năm 1940 đã xác định sự có mặt của glucoamylase
(hay taka-diastatic) trong các chủng Aspergillus.
Ngày nay, nấm sợi Aspergillus oryzae đã được chọn lọc để có các chủng sinh amylase
có hoạt tính cao. Bộ gen di truyền của Aspergillus oryzae đã được phân tích và biết
vào năm 2001. Ngoài amylase nấm này có thể dùng trong công nghiệp để sản xuất
nhiều loại enzyme khác nhau, lipase, hemicellulase, cellulase, oxydoreductase,
phytase, pectinesterase…
Trong lĩnh vực thực phẩm amylase từ nấm mốc Asp.oryzae được sử dụng rộng rãi để
đường hóa tinh bột trong sản xuất rượu bia, bánh mì, xirô,…Các enzyme có độ tinh
sạch cao, tính chất phù hợp có triển vọng trong công nghiệp dược phẩm và hóa chất
tinh khiết.
Cho tới nay đã có nhiều nghiên cứu enzyme amylase từ Aspergillus oryzae được công
bố nhưng vẫn tồn tại nhiều vấn đề chưa thỏa mãn. Một trong những động lực thúc đẩy
sự phát triển của ngành công nghiệp enzyme nói chung là kiến thức có được từ nghiên
cứu các vấn đề: Nguồn nguyên liệu để thu nhận enzyme, cơ chế điều hòa sinh tổng
hợp enzyme và các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp để thu được enzyme
có hoạt tính cao.
1.2 Mục đích nghiên cứu
Ứng dụng kết quả từ những nghiên cứu trước về các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến khả
năng sinh tổng hợp enzyme amylase của nấm mốc Aspergillus oryzae và củng cố, bổ
sung thêm những hiểu biết về ảnh hưởng của các nguồn dinh dưỡng trong canh trường
nuôi cấy nấm mốc. Cụ thể như sau:
- Xác định nguồn carbon bổ sung và hàm lượng thích hợp cho việc sinh tổng hợp
enzyme amylase
- Xác định nguồn nitơ vô cơ và hàm lượng thích hợp cho việc sinh tổng hợp
enzyme amylase
- Xác định nguồn muối khoáng và hàm lượng thích hợp cho việc sinh tổng hợp
enzyme amylase
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng bảo quản bánh mì tươi Nông Lâm Thủy sản 0
D khảo sát địa kỹ thuật khu vực đất yếu, lựa chọn chỉ tiêu cơ lý của các lớp đất & các giải pháp xử lý nền đường đắp trên đất yếu Khoa học Tự nhiên 0
T Khảo sát yếu tố dịch tễ học bệnh lý võng mạc tiểu đường tại bệnh viện mắt TP HCM từ 1/1/2001 đến 31/12/2003 Luận văn Kinh tế 0
Z Khảo sát tần suất HBSAG(+) và các yếu tố liên quan trên bà mẹ mang thai tại tỉnh Bạc Liêu Luận văn Kinh tế 0
T Khảo sát chỉ số khối cơ thể (body mass index –bmi) và yếu tố liên quan ở bệnh nhân tăng huyết áp Luận văn Kinh tế 0
A Khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm tôm Tempura Khoa học Tự nhiên 2
N Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trích ly Carotenoids từ phế liệu Tôm sú Khoa học Tự nhiên 0
Y Khảo sát mối tương quan giữa độ hoạt động của nước với các yếu tố hàm lượng muối ngấm, độ ẩm ở các nhiệt độ bảo quản sản phẩm khô cá Lóc Khoa học Tự nhiên 2
M Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng bảo quản sản phẩm bưởi da xanh chế biến giảm thiểu Khoa học Tự nhiên 2
N Nghiên cứu, khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của khuôn in Luận văn Kinh tế 2

Các chủ đề có liên quan khác

Top