Hôm nay Ngạo Thơ dễ thương cũng vào đây nữa à ?Mừng Ngạo vừa trở lại YHĐ nhé !
Bí quyết nấu ăn ngon :
Mình chưa thể nấu ngon "tuyệt vời trên cả tuyệt cú vời", nhưng cũng đạt tàm tạm :nấu tất cả người ăn hết..và hầu như bất chê điều gì ..
Sau một thời (gian) gian ngắn nấu ăn và thi.(thi theo phong trào) rút ra một số bí quyết sau :
1- Đối với trường hợp nấu theo món vừa biết, bạn nên nắm điểm đặc trưng của món đó :mặn ,ngot,cạy,béo,mùi thơm như thế nào,loãng hay đặc, Nguyên liệu và mùi vị chủ lực là loại gì để làm ra (tạo) nên nét đặc trưng của món ăn.
2 - Đối với nguyên liệu vừa có sẵn : bạn nên nắm điểm đặc trưng của nguyên liệu,cứng hay mềm,khô hay có nước,dai hay bở...từ đó lựa chọn cách nấu phù hợp.
3 - Nắm được tác dụng của từng loại gia (nhà) vị : ví dụ nếu ướp đường vào thức ăn , khi chiên hay nướng sẽ dễ cháy khét.Nếu khi nấu chè đậu,hầm đậu bất mềm kỹ..thì khi cho đường vào dễ làm lại đậu (hạt đậu sẽ cứng lại).v.v.Và sự phối hợp của gia (nhà) vị.: ví dụ nấu món ngọt, nên nêm thêm 1 ít muối,làm món chua nên bỏ kèm đường..v.v..
Đặc biệt khi nêm gia (nhà) vị, bạn nên nếm kỹ.,càng kỹ càng tốt.Gia vị bỏ vừa ăn dễ làm người ăn hài lòng , họ sẽ dễ dàng bỏ qua một số lỗi về kỹ thuật khác, như chiên hơi cháy...
4 - Khi nấu ăn, bạn phải định lượng sao cho vừa đủ hay nếu dư..thì đừng dư quá nhiều.Thức ăn nhiều quá sẽ dễ làm ra (tạo) cảm giác "ớn" trong khi ăn..cho dù bạn nấu rất ngon.
5 - Sự phối hợp giữa các món ăn cũng rất quan trọng : bất nên chọn các món tương cùng (giống nhau) trong một bữa ăn.Nên làm ra (tạo) sự khác biệt sẽ gây lạ miệng và hấp dẫn..
6 - Chọn món ăn theo mùa : mùa nóng ăn các món nước,mát, tươi
Mùa lạnh chọn các món cay,mặn,béo..v.v.
7- Trang trí đẹp mắt, bất gian sạch sẽ thoáng mát, nếu có điều kiện tăng độ "lãng mạn" thì càng tốt,. làm ra (tạo) không khí bữa ăn chan hòa vui vẻ.
Đây là một số kinh nghiệm , giúp bạn tham tiềmo.Chúc bạn thành công.Thân chào.